Nhiều tổ chức của Triều Tiên vào danh sách đen của Liên hiệp quốc
Thứ Bảy,  3/6/2017, 16:51 

Nhiều tổ chức của Triều Tiên vào danh sách đen của Liên hiệp quốc

Trúc Diễm

Các thành viên của Hội đồng bảo an LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên - Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) - Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã tăng cường các biện pháp trừng phạt nhắm vào Triều Tiên sau khi nước này nhiều lần thử tên lửa. Theo đó, nhiều tổ chức, cá nhân của Triều tiên bị đưa vào danh sách đen của Liên hiệp quốc.

Theo Reuters, sẽ có thêm một số cơ quan của Triều Tiên bị đưa vào danh sách đen của Liên hiệp quốc. Những cơ quan này bao gồm Ngân hàng Koryo; Lực lượng Tên lửa Chiến lược và 14 người, bao gồm cả người đứng đầu các hoạt động gián điệp ở nước ngoài của Bình Nhưỡng. Theo đó, những cá nhân, tổ chức vào danh sách đen sẽ không thể đi lại trên toàn thế giới và bị đóng băng tài sản.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã thúc ép Trung Quốc tăng cường kiềm chế Triều Tiên. Đồng thời Mỹ cũng cảnh báo tất cả các lựa chọn có thể được đưa ra nếu Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của mình.

Mỹ đã “chật vật" để ngăn cản những chương trình này của Bình Nhưỡng, vốn đã trở thành ưu tiên an ninh hàng đầu khi Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ phát triển một tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công vào đất liền Mỹ

"Mỹ sẽ tiếp tục tìm cách giải quyết hòa bình và ngoại giao cho tình huống này", Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley nói với hội đồng sau cuộc bầu cử.

Nhưng bà nói thêm: "Ngoài các hậu quả về ngoại giao và tài chính, Mỹ sẵn sàng các biện pháp khác để chống lại sự xâm lược của Triều Tiên nếu cần". 

Lệnh trừng phạt mới này là biện pháp trừng phạt tối thiểu mà Hội đồng Bảo an có thể đưa ra sau 5 tuần đàm phán giữa Washington và Bắc Kinh.

Haley nói: "Hội đồng Bảo an đang gửi một thông điệp rõ ràng tới Triều Tiên hôm nay - ngừng bắn tên lửa đạn đạo hoặc phải đối mặt với hậu quả”.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc lần đầu tiên đã áp đặt lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng vào năm 2006 đối với các chương trình tên lửa đạn đạo và các chương trình hạt nhân. Hội đồng này cũng đã tăng cường các biện pháp để đối phó với 5 vụ thử hạt nhân và 2 lần phóng tên lửa tầm xa. Triều Tiên đe dọa sẽ tiếp tục thử hạt nhân lần thứ 6.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên hiệp quốc Liu Jieyi nói với hội đồng: "Vẫn còn cơ hội cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo này để tìm kiếm giải pháp thông qua đối thoại và đàm phán”.

"Tất cả các bên liên quan đều phải kiềm chế và phải làm nhiều hơn nữa để giúp giảm căng thẳng và xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau".

Ông Liu Jieyi đề nghị ngừng các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên nhưng cũng đồng thời yêu cầu Hàn Quốc và Mỹ cũng phải ngừng các cuộc tập trận chung. Nga cho biết đề xuất này nên được "xem xét nghiêm túc".

Bà Haley cho biết: "Chúng tôi muốn giải pháp đàm phán, nhưng Triều Tiên phải hoàn thành các nghĩa vụ cơ bản bằng cách dừng lại tất cả các lần phóng tên lửa đạn đạo và các vụ thử vũ khí hạt nhân. Đồng thời, thực hiện các bước đi cụ thể để loại bỏ chương trình vũ khí hạt nhân khỏi bán đảo".

Nguồn: Reuters

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012