Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện tại Biển Đông
Thứ Bảy,  3/6/2017, 21:53 

Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện tại Biển Đông

Trúc Diễm

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis phát biểu tại Đối thoại Shangri-La - Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) - Mỹ hoan nghênh nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiềm chế Triều Tiên nhưng Washington sẽ không chấp nhận hành động quân sự hóa các hòn đảo của Bắc Kinh ở Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết tại Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm nay, 3-6.

Bình luận của ông Mattis tại cuộc Đối thoại an ninh thường niên Shangri-La, Singapore cho thấy chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm kiếm khả năng cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc. Một mặt Mỹ muốn hợp tác với Trung Quốc để ngăn chặn các chương trình hạt nhân đang leo thang tại bán đảo Triều Tiên, trong khi vẫn đối phó với các hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Các nước đồng minh của Mỹ lo ngại khả năng Mỹ sẽ làm ngơ trước hoạt động của Trung Quốc tại các khu vực khác nhằm đổi lấy việc Trung Quốc kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Một số đồng minh cũng tỏ ra lo lắng trước việc Washington rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu. Điều này cho thấy Mỹ đang làm suy yếu vai trò lãnh đạo toàn cầu của mình.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, diễn đàn an ninh hàng đầu ở châu Á, ông Mattis nói Mỹ vẫn hoàn toàn cam kết với các đối tác.

"Dù thế nào, chúng tôi cũng là một phần của thế giới... Thế giới sẽ thật là tồi tệ nếu tất cả chúng ta rút lui bên trong biên giới của chúng ta", ông nói.

Theo ông Mattis, chính quyền của ông Trump hoan nghênh cam kết mới của Trung Quốc trong việc hợp tác với cộng đồng quốc tế về vấn đề phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, ông Mattis cho biết, việc hợp tác của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên không có nghĩa Washington sẽ làm ngơ với các hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada, phát biểu tại Diễn đàn tại Singapore, cho biết Tokyo ủng hộ Mỹ sử dụng nhiều giải pháp để đối phó với Triều Tiên, bao gồm cả các cuộc tấn công quân sự. Nhật Bản cũng đang xem xét khả năng liên minh sâu rộng hơn với Washington.

Bà Inada cũng cho biết, bà lo lắng về tình hình tại Biển Đông. 

Tham dự diễn đàn, ông Gen He Lei, người đứng đầu phái đoàn Bắc Kinh nói với các phóng viên: "Tôi tin rằng nếu Trung Quốc và Mỹ có thể đảm bảo không có mâu thuẫn, cũng như duy trì sự tôn trọng, hợp tác và tin tưởng lẫn nhau. Điều này sẽ đóng góp lớn cho an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thế giới".

Các đồng minh trên khắp thế giới quan tâm đặc biệt đến cam kết của Mỹ kể từ khi ông Trump lên nắm quyền với tuyên bố "Mỹ đầu tiên" của ông. Đồng thời, các nước đều cho rằng ông sẽ tập trung vào những vấn đề trong nước hơn.

"Chúng tôi vẫn đang cố gắng hiểu chính sách của ông Trump trong khu vực này", Bộ trưởng Quốc phòng Malaixia Hishammuddin Hussein nói: "Tôi muốn biết rõ ý định thực sự của chính quyền mới là gì". 

Ông Mattis đã tìm cách giảm bớt mối bận tâm của các đồng minh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và cho rằng khu vực này là một ưu tiên và nỗ lực chủ yếu của Mỹ là xây dựng quan hệ đồng minh. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng các nước phải "đóng góp đầy đủ cho an ninh của chính họ".

Theo Reuters

Mời đọc thêm:

Nhiều tổ chức của Triều Tiên vào danh sách đen của Liên hiệp quốc

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012