Anh đối mặt xu hướng đe dọa mới
Thứ Hai,  5/6/2017, 09:59 

Anh đối mặt xu hướng đe dọa mới

Phúc Minh

Cảnh sát Anh đang điều tra tại hiện trường vụ tấn công. Ảnh: BBC

(TBKTSG Online) – Cảnh sát Anh đã bắt giữ 12 đối tượng liên quan đến vụ tấn công khủng bố tối ngày 3-6 tại thủ đô London (Anh) khiến 7 người thiệt mạng và 48 người khác bị thương, theo BBC.

Tối ngày 3-6, một chiếc xe tải chạy với tốc độ cao đã đâm vào khách bộ hành trên cầu London trước khi các nghi phạm nhảy ra, đâm dao vào dân thường và cảnh sát. Vài phút sau, những kẻ khủng bố cầm dao tấn công nhiều du khách ở khu Borough Market. Cảnh sát lập tức có mặt tại hiện trường và nổ súng vào những kẻ khủng bố.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố trên.

Hiện, an ninh tiếp tục được tăng cường tại London, nhất là ở các địa điểm công cộng và các nơi trọng yếu ở trung tâm thành phố. Các cuộc điều tra đang được tiến hành khẩn trương.

Anh đối mặt với xu hướng đe dọa mới

Phát biểu sau cuộc họp Ủy ban khẩn cấp Cobra, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố Anh đang đối mặt với xu hướng đe dọa mới. Bà May nhấn mạnh: "Khủng bố đang sản sinh ra khủng bố và những kẻ thủ ác đang được truyền cảm hứng để tấn công từ việc sao chép từ một vụ tấn công khác và thường sử dụng cách tấn công thô bạo nhất”.

Vụ khủng bố trên là vụ tấn công thứ 3 trong vòng chưa đầy 3 tháng qua ở Anh. Tổng cộng 3 vụ tấn công đã khiến 34 người thiệt mạng.

Điều đáng nói là tất cả những kẻ tham gia các vụ tấn công trên đều sinh trưởng ở Anh và nhiễm tư tưởng Hồi giáo cực đoan. Điều này cũng cho thấy một mạng lưới khủng bố lớn đang tồn tại ở Anh và qua mắt được các lực lượng an ninh, chống khủng bố. Vụ tấn công mới cho thấy đây không phải là hành động của “sói đơn độc” mà là của một mạng lưới khủng bố có tổ chức và được lên kế hoạch từ trước.

Theo các cơ quan chống khủng bố, tại Anh có khoảng 23.000 phần tử Hồi giáo cực đoan, trong đó khoảng 500 phần tử được coi là có thể tấn công khủng bố bất cứ lúc nào mà cảnh sát khó có thể ngăn cản.

Vận động bầu cử Anh ngừng lại lần 2 vì khủng bố

Sau vụ khủng bố trên, Anh phải tạm dừng chiến dịch tranh cử lần thứ 2 trong vòng 2 tuần, khi chỉ còn vài ngày nữa (ngày 8-6) sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn, theo AP. Trước đó, chiến dịch tranh cử ở Anh từng bị hoãn trong 3 ngày sau vụ đánh bom gây chấn động ở Manchester ngày 22-5 khiến 22 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, Thủ tướng May cho biết cuộc tổng tuyển cử của Anh sẽ vẫn diễn ra đúng lịch, khẳng định "bạo lực không bao giờ được phép làm gián đoạn tiến trình dân chủ". Thủ tướng May cũng tuyên bố các cuộc vận động tranh cử sẽ được tái khởi động vào ngày 5-6.

Phản ứng của lãnh đạo các nước

Phản ứng về vụ tấn công khủng bố tại London, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cần hành động bảo đảm an ninh cho người dân vì nếu không làm như vậy, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án vụ tấn công khủng bố trên là "hành động tàn ác", đồng thời kêu gọi các nước nỗ lực hơn trong cuộc chiến chống khủng bố.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012