WB lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu
Thứ Hai,  5/6/2017, 16:45 

WB lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu

Phúc Minh

Triển vọng sáng sủa, hứa hẹn tăng trưởng toàn cầu sẽ đạt 2,7%. Ảnh: Sina

(TBKTSG Online) - Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 5-6 công bố báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất, giữ nguyên dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu năm nay ở mức 2,7% - cao hơn mức tăng trưởng 2,4% năm 2016 - nhờ thương mại tăng tốc, bất chấp đe dọa từ chính sách "hạn chế thương mại" của Mỹ.

Hiện, tốc độ tăng trưởng thương mại đã tăng trở lại và đạt mức 4%, sau khi xuống thấp mức kỷ lục 2,5% vào năm ngoái.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch WB Jim Yong Kim cho biết từ lâu, thế giới đã phải chứng kiến tốc độ tăng trưởng thấp, kìm hãm cuộc chiến chống đói nghèo, và rất đáng mừng khi thấy những dấu hiệu tích cực trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Dấu hiệu tích cực

WB cho rằng trong bối cảnh điều kiện tài chính toàn cầu sẽ tiếp tục thuận lợi và giá nguyên vật liệu tăng, nhóm các nền kinh tế mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển, dựa vào xuất khẩu nguyên vật liệu, sẽ đạt mức tăng trưởng 4,1% - cao hơn mức 3,5% năm 2016.

Trong khi đó, các nền kinh tế phát triển dự kiến sẽ tăng tốc và đạt mức tăng trưởng 1,9% năm 2017 và sẽ tác động tích cực lên các đối tác thương mại.

WB dự kiến Mỹ sẽ tăng trưởng 2,1% năm nay và 2,2% năm tới, dù vẫn còn thấp so với mức cam kết 3% của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong trung hạn.

WB cũng tăng mức dự báo tăng trưởng khu vực đồng euro (eurozone) thêm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đó, lên 1,7%.

Tuy nhiên, WB lại giảm nhẹ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc xuống 6,5% và Ấn Độ xuống 7,2%.

Rủi ro

Mặc dù có những dấu hiệu tích cực nhưng WB cũng cảnh báo "những rủi ro lớn" có thể ảnh hưởng đến dự báo của tổ chức này, chủ yếu do các mối đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ. Theo WB, "những hạn chế mới về thương mại có thể làm chệch hướng sự phục hồi toàn cầu" do Mỹ tiếp tục đe dọa trả đũa hải quan đối với một số đối tác bao gồm Trung Quốc, Đức...

Trong bối cảnh Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu - EU) phủ bóng đen lên nền kinh tế toàn cầu, WB cảnh báo "bất ổn hiện nay" có thể làm giảm niềm tin của các nhà đầu tư. Mặc dù bất ổn trên thị trường tài chính đang ở mức thấp nhưng các rủi ro chính sách buộc người ta phải đánh giá lại thị trường, đồng thời tốc độ bình thường hóa chính sách tiền tệ diễn ra chậm chạp tại các nước phát triển có thể gây biến động trên thị trường tài chính.

Chủ tịch WB cho rằng để "đối phó với sự phục hồi mong manh hiện nay, các nước nên tận dụng thời điểm này để thực hiện những cải cách về thể chế và thị trường nhằm thu hút đầu tư và duy trì tăng trưởng bền vững. Các nước cần tiếp tục đầu tư vào con người, nâng cao năng lực đề kháng trước các thách thức chồng chéo bao gồm biến đổi khí hậu, xung đột, chạy loạn, nạn đói và dịch bệnh”.

Báo cáo của WB cũng lưu ý mối quan ngại về tình trạng nợ và thâm hụt tăng tại các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, khiến lãi suất có thể tăng đột ngột hoặc điều kiện vay vốn bị thắt chặt hơn và dẫn đến hậu quả tiêu cực. Cuối năm 2016, nợ chính phủ tại hơn một nửa số nền kinh tế mới nổi và đang phát triển tương đương 10% GDP.

Không chỉ WB, vào giữa tháng 4-2017, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đưa ra những đánh giá lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu khi lần đầu tiên nâng mức dự báo tăng trưởng toàn cầu trong vòng 2 năm, lên 3,5%.

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012