Năm 2016 có 50 vụ việc nóng về môi trường
Thứ Hai,  5/6/2017, 20:38 

Năm 2016 có 50 vụ việc nóng về môi trường

Thành Hoa

Năm 2016 có đến 50 vụ việc nóng liên quan đến hoạt động xả thải vượt quy chuẩn ra môi trường. Trong ảnh là xả thải của nhà máy tại khu công nghiệp Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Thành Hoa

(TBKTSG Online) - Trong năm 2016, ngoài sự cố về môi trường do Formosa gây ra, trên toàn quốc có đến 50 vụ việc nóng liên quan đến hoạt động xả thải ra môi trường vượt quy chuẩn, ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho hay tại Hội nghị đối thoại về chính sách môi trường và phát triển bền vững, diễn ra hôm nay (5-6) tại Vũng Tàu.

Ông Thức cho hay, trong hàng ngàn doanh nghiệp được thanh tra qua các năm thì tỷ lệ doanh nghiệp vi phạm thủ tục hành chính về bảo vệ môi trường chiếm khoảng 50%. Các doanh nghiệp xả thải vượt quy chuẩn cho phép ra môi trường về nước thải và khí thải chiếm 25-30%...

Ông Thức cho biết thêm, hiện toàn quốc có 283 khu công nghiệp nhưng chỉ 76% trong số các khu công nghiệp này có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Trong số 76% thì chỉ có 65% các khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn.

Ngoài ra, cả nước hiện có khoảng 915 cụm công nghiệp và chưa tới 10% trong số đó có hệ thống xử lý nước thải tập trung. 

Trong lúc đó, ông Nguyễn Linh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết đến nay cả nước có 67 khu công nghiệp, 532 cụm công nghiệp đang hạt động chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung; hơn 5.000 làng nghề còn sử dụng công nghệ lạc hậu gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân và cộng đồng.

Trên phạm vi cả nước có 36 cơ sở công nghiệp cần giám sát đặc biệt, 132 dự án, cơ sở sản xuất tập trung cần được kiểm soát thường xuyên. Hoạt động khai thác khoáng sản đã và đang gây nhiều tác động xấu đến môi trường xung quanh, chủ yếu là môi trường nước do chất thải đất, đá, nước thải, bụi thải của mỏ phát sinh trong quá trình khai thác, vận chuyển. 

Ngoài ra, hoạt động khai thác và kinh doanh trái phép cát trên các dòng sông lớn cũng đã và đang làm thất thoát nguồn tài nguyên thiên nhiên, gây ô nhiễm môi trường và trở thành vấn đề bức xúc của một số địa phương. Các nhà máy sản xuất, khai thác vật liệu xây dựng tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Hồng, khu vực trung du miền núi phía Bắc cũng gây nhiều tác động xấu đến môi trường.

Hiện cả nước có gần 7.000 công trình hồ chứa nước, thủy điện, thủy lợi, không kể các dự án thủy lợi có kết hợp với làm nhà máy phát điện. Việc phát triển hàng loạt các công trình thủy điện nhỏ và vừa không chú ý đến những tác động tổng hợp đến kinh tế và môi trường, dẫn đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực như xâm chiếm, phá hoại diện tích rừng tự nhiên; làm thay đổi, thậm chí đảo ngược chế độ dòng chảy, gây ảnh hưởng đến các hệ sinh thái vùng hạ lưu... Ngoài ra, số lượng máy móc, thiết bị phương tiện vận tải, dây chuyền sản xuất đã qua sử dụng được nhập khẩu rất lớn, khiến nước ta đứng trước nguy cơ cao trở thành bãi thải công nghệ, máy móc, thiết bị lạc hậu...

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012