Căng thẳng Trung Đông khiến giá dầu giảm
Thứ Ba,  6/6/2017, 10:11 

Căng thẳng Trung Đông khiến giá dầu giảm

Phúc Minh

Giá dầu thế giới ngày 5-6 giảm gần 1% trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông khiến thị trường lo ngại. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) - Giá dầu thế giới ngày 5-6 giảm gần 1% trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông khiến thị trường lo ngại.

Đóng cửa giao dịch ngày 5-6 tại thị trường New York, giá dầu thô WTI giao tháng 7-2017 giảm 0,55% so với ngày trước đó, xuống 47,4 đô la Mỹ/thùng.

Tại London, giá dầu thô Brent giao tháng 8-2017 cũng giảm 0,96% so với ngày trước đó, xuống 49,47 đô la Mỹ/thùng.

Ngày 5-6, Ai Cập, Ả-rập Saudi, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), Bahrain, Yemen, chính phủ miền đông Libya và Maldives đã đồng loạt tuyên bố đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar với cáo buộc nước này ủng hộ khủng bố.

Động thái trên diễn ra sau khi Ai Cập, Ả-rập Saudi và UAE thông báo ngăn chặn một số kênh truyền hình vệ tinh, trang tin tức và tờ báo được tài trợ hoặc đặt trụ sở tại Qatar vì có liên quan đến việc truyền bá chủ nghĩa khủng bố và kích động bất ổn chính trị.

Chính quyền Qatar bày tỏ "lấy làm tiếc" và coi các quyết định trên là "vô lý", dựa trên những cáo buộc "vô căn cứ".

Các chuyên gia phân tích nhận định quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar của các nước Ả-rập gây ra lo ngại ảnh hưởng xấu đến thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ toàn cầu. Bên cạnh đó, căng thẳng ngoại giao giữa Qatar và các nước láng giềng vùng Vịnh có thể khiến cả 2 bên mất hàng tỉ đô la Mỹ do hoạt động thương mại và đầu tư bị kìm hãm, đồng thời đẩy khu vực vào tình cảnh phải đi vay mượn trong khi giá dầu xuống thấp nếu khủng hoảng không được giải quyết sớm.

Nga: Giá dầu sẽ về mức 40 đô la Mỹ/thùng vào đầu năm 2018

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Vladimir Kolychev, giá dầu sẽ giảm về mức 40 đô la Mỹ/thùng sau khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước ngoài OPEC kết thúc vào quí 1-2018, và Bộ Phát triển kinh tế Nga sẽ phải xem xét lại các dự báo vĩ mô.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Nga cho rằng đồng rúp đang giảm dần sự phụ thuộc vào giá dầu, nhờ vào hoạt động can thiệp ngoại tệ (dùng doanh thu bổ sung từ dầu khí mua ngoại tệ) mà Bộ này tiến hành từ tháng 2-2017 đến nay.

Giá vàng chạm đỉnh 6 tuần

Giá vàng thế giới ngày 5-6 chạm đỉnh 6 tuần do dữ liệu việc làm của Mỹ gây thất vọng cho các nhà đầu tư, đồng thời làm giảm kỳ vọng của thị trường rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất giữa tháng 6-2017.

Đóng cửa giao dịch ngày 5-6 tại Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 1,1% so với giá đóng cửa cuối tuần trước, chạm mốc cao nhất kể từ ngày 21-4, đạt 1.280,2 đô a Mỹounce.

Cùng ngày, giá vàng giao tháng 8-2017 cũng tăng 2,5 đô la Mỹ/ounce so với giá đóng cửa cuối tuần trước, đạt 1.281,2 đô la Mỹ/ounce.

Chuyên gia phân tích Daniel Hynes tại ANZ nhận định những bất ổn trong các cuộc bầu cử ở châu Âu sẽ là nhân tố hỗ trợ giá vàng nhưng không đủ mạnh để kích thích các nhà đầu tư đổ xô đi mua vàng.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012