Nhiều vấn đề môi trường tại TPHCM chưa được giải quyết triệt để
Thứ Ba,  6/6/2017, 13:40 

Nhiều vấn đề môi trường tại TPHCM chưa được giải quyết triệt để

Văn Nam

Một dòng kênh đầy rác tại quận 12 - Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Hạ tầng giao thông, cấp thoát nước, năng lượng chưa theo kịp tốc độ phát triển kinh tế - xã hội là một trong các nguyên nhân chính khiến nhiều vấn đề môi trường tại TPHCM chưa được giải quyết triệt để.

Các vấn đề về môi trường tại TPHCM đang được dư luận quan tâm liên quan đến mức độ ô nhiễm không khí, nước và đất.

Dự kiến vào ngày 11-6 tới, HĐND TPHCM sẽ họp về chuyên đề bảo vệ môi trường đô thị, quản lý chất thải tại thành phố.

Một báo cáo tổng hợp của UBND TPHCM trước kỳ họp cho thấy, hiện thành phố đang chịu những nguồn phát sinh ô nhiễm như nước thải, không khí, tiếng ồn, chất thải rắn.

Đối với nước thải, TPHCM đang có hệ thống kênh rạch chằng chịt len lỏi khắp 24 quận, huyện, và đây là khu vực tạo cảnh quan cho thành phố. Tuy nhiên, đây cũng là nơi tiếp nhận nước thải phát sinh từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ cũng như sinh hoạt của người dân.

Tổng lượng nước thải tại TPHCM là khoảng 1,75 triệu m3/ngày. Hiện thành phố đang có hai hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất 171.000 m3/ngày đêm xử lý khoảng 13,2% nước thải đô thị và với lưu lượng xả thải khá lớn thì nước thải sinh hoạt cũng là nguồn ô nhiễm chính cho kênh rạch trên địa bàn thành phố.

Trung bình mỗi ngày lượng rác thải đô thị phát sinh tại TPHCM vượt 8.000 tấn, chưa kể khoảng 8 tấn rác thải đô thị khác bị người dân xả bừa bãi ra đường phố và hệ thống kênh rạch. Để thu gom và xử lý lượng rác thải nói trên, trung bình mỗi năm thành phố phải chi khoảng 2.200-2.400 tỉ đồng, theo số liệu báo cáo từ Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM.

Chất lượng môi trường không khí, tiếng ồn tại TPHCM cũng có nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Các phương tiện giao thông với con số tính đến tháng 3-2017 lên đến gần 8 triệu phương tiện xe ô tô, xe máy và hoạt động giao thông chính là một trong những nguồn gây ô nhiễm không khí và tiếng ồn chính tại thành phố hiện nay. Ngoài ra, không khí thành phố còn chịu tác động bởi khí thải công nghiệp với tổng số khoảng 840 nguồn phát thải khí thải công nghiệp, ô nhiễm do hoạt động xây dựng...

Kết quả quan trắc cho thấy chỉ tiêu bụi, tiếng ồn tại hầu hết các vị trí quan trắc ảnh hưởng do giao thông (12 vị trí nút giao thông chính) đều vượt quy chuẩn môi trường cho phép.

Còn đối với chất thải rắn, TPHCM đang thải ra mỗi ngày khoảng 8.300 tấn chất thải rắn sinh hoạt và hiện tỉ lệ thu gom xử lý đạt 100%. Ngoài ra, thành phố cũng phát sinh khoảng 1.500 - 2.000 tấn chất thải rắn công nghiệp, 22 tấn rác thải y tế và cũng được thu gom xử lý. Mặc dù vậy, tại một số khu dân cư vẫn còn hiện tượng thải bỏ chất thải rắn không đúng quy định tại các khu vực công cộng hoặc các khu vực đất trống, vứt chất thải rắn xuống kênh rạch gây ô nhiễm môi trường.

UBND TPHCM nhận định nhìn chung chất lượng môi trường trên địa bàn thành phố còn tình trạng ô nhiễm, chưa được cải thiện đáng kể so với yêu cầu, một số chỉ tiêu chưa đạt được so với mục tiêu đặt ra. Công tác bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư, quản lý chất thải chưa được gắn với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội, các quy định pháp luật nhằm ngăn ngừa các nguồn ô nhiễm chưa được thực hiện nghiêm, các đề án, đồ án quy hoạch ngành liên quan đến bảo vệ môi trường chưa được tích hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Để xây dựng hạ tầng bảo vệ môi trường, UBND thành phố cho biết đang tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải; chú trọng tạo cơ chế khuyến khích, huy động các nguồn xã hội hóa của các tổ chức tài chính, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, xây dựng các nhà máy xử lý nước thải, hệ thống thu gom nước thải.

TPHCM cũng sẽ bố trí nguồn vốn tăng dần hàng năm nhằm phục vụ công tác duy trì, mở rộng, phủ kín mạng lưới quan trắc chất lượng môi trường trong giai đoạn 2016 - 2020, bổ sung dự án đầu tư 9 trạm quan trắc môi trường không khí tự động, liên tục. Thành phố sẽ tích hợp giữa các đề án, đồ án, quy hoạch ngành liên quan đến bảo vệ môi trường với quy hoạch xây dựng và quy hoạch sử dụng đất (quy hoạch phân khu, kế hoạch sử dụng đất) đảm bảo đáp ứng yêu cầu về vị trí, quy mô xây dựng các cơ sở hạ tầng bảo vệ môi trường như nhà máy xử lý, trạm trung chuyển, trạm quan trắc.

Xem thêm:

>> TPHCM: chi mỗi năm 2.200-2.400 tỉ đồng để xử lý rác thải

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012