Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero
Chủ Nhật,  11/6/2017, 12:38 

Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero

Bảo Uyên

Tác giả và em bé Quechua, hậu duệ người Inca.

(TBKTSG) - 11 năm sau tác phẩm Dặm đường lang thang (NXB Trẻ, 2006), Nguyễn Tập lại cho ra mắt độc giả cuốn sách thứ hai: Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero - một cuốn du ký mới lạ về vùng đất Nam Mỹ.

Đây là kết quả của những chuyến đi dài ngày: hai tháng ăn dầm nằm dề ở xứ sở của người Quechua - hậu duệ dân Inca; hai chuyến đi Mexico; bốn tháng thâm nhập vào những bộ lạc thổ dân vùng Amazon, Peru và Bolivia, và gần nhất là chuyến khám phá Cuba - quê hương của xì gà và Bolero.

Khác với những cuốn sách du ký gần đây của các tác giả trẻ, cuốn sách của Nguyễn Tập là một biên bản du hành tám tháng với những ghi chép chi tiết cả về địa lý, thời tiết, sinh hoạt, phương tiện, chi tiêu... trên nền những kiến thức đã được tìm hiểu tỉ mỉ, công phu trước, trong và sau chuyến đi. Người đọc không chỉ thú vị với thói quen nhai lá coca để dự đoán điềm lành gở của người Peru, công năng kỳ diệu của loại lá chứa cocain này mà còn hiểu được tại sao lá coca đã được người Inca dùng làm thuốc lẫn đơn vị trao đổi cách đây 4.000 năm. Tàn tích của đế chế Maya không chỉ có kỳ quan Chichen Itza mà còn là những phận người nhẫn nhịn kiếm từng đồng lẻ từ di sản tổ tiên để lại... Cứ thế, từ thành phố đá Machu Picchu đến sa mạc Nazca của Peru; từ kim tự tháp El Castillo đến vùng đất của những chiến binh Zapatista bịt mặt; từ hành trình đi tìm thổ dân Matsés ở Amazon cho đến chuyện đi săn cá cọp piranha giữa đại ngàn này... người đọc như đắm mình vào bầu trời Nam Mỹ qua lời văn chân xác, vắn gọn.

Dường như Nguyễn Tập đã khai thác triệt để thế mạnh của một nhà báo. Đó không chỉ là những khung hình biết nói, những “box” cung cấp thông tin ở cuối mỗi bài - kết quả của kiến thức tích lũy được từ những lần tham cứu tài liệu ở các bảo tàng, thư viện và những lần phỏng vấn các chuyên gia. Đó còn là cách đi tới cùng sự tò mò, cách tiếp cận vấn đề với đầy đủ tính logic và phản biện cần thiết. Không thoáng qua như một du khách, kỹ năng và sự tò mò của một nhà báo đã giúp tác giả tiếp cận được nhiều câu chuyện, thông tin thú vị về phong tục, đời sống của mỗi cộng đồng, quốc gia mà anh lưu lại. Cuốn du ký càng đặc sắc hơn khi bên cạnh ngôn từ, anh còn lưu lại thực tế sinh động rất riêng qua các bức ký họa (*).

Nhưng nếu phải chọn ra điều gì đáng nhớ nhất sau khi gấp cuốn sách lại, tôi sẽ nói về những số phận con người gắn liền với mỗi hào quang di sản. Đó là ông cụ người Matsés đã từ chối sự văn minh đang len lỏi vào bộ tộc, bước vào rừng già sống cuộc sống săn bắt, hái lượm như tổ tiên đã từng. Đó là người thồ hàng lớn tuổi trên đỉnh Andes với chiếc áo thun cũ mèm và đôi chân trần nứt nẻ giữa trời đông vẫn cố gượng cười trước ống kính của du khách, dẫu đang vất vả trong cuộc mưu sinh. Đó là những người dân nghèo ở chợ Puno dậy trước 4 giờ sáng, đầm mình vào sông lạnh như đông đá nhặt từng hòn “cuội tiền”, không phải để cầu may mắn cho mình mà để bán ước mơ đó cho người giàu. Đó là Văn, một người Việt Nam trốn thoát khỏi tàu đánh cá Đài Loan, lưu lại Peru nhọc nhằn mưu sinh mà không biết bao giờ mới kiếm đủ tiền vé máy bay về thăm quê nhà và trả được món nợ vay đi xuất khẩu lao động... Tất cả những thân phận đó sẽ không thể nào được tìm thấy trên Google như những kỳ quan nếu như không có ai đó đến, hít chung bầu không khí với họ, nhìn cách họ mưu sinh và viết về họ bằng một sự đồng cảm.

Với tác giả, Từ rừng thẳm Amazon đến quê hương Bolero là sự tổng kết cho một giấc mơ Nam Mỹ đã trở thành sự thật. Còn với người đọc, cuốn sách mở ra một hình dung mới mẻ về một vùng đất bên kia địa cầu, nơi không chỉ có vua bóng đá Maradona, những cô hoa hậu thế giới người Venezuela...

(*) Trước khi theo nghề báo, Nguyễn Tập tốt nghiệp Đại học Kiến trúc TPHCM.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012