Giá trị của lời xin lỗi
Chủ Nhật,  11/6/2017, 12:40 

Giá trị của lời xin lỗi

Sơn Tùng

(TBKTSG) - Chuyện quan chức bị mất chức chỉ một thời gian ngắn sau khi đã xin lỗi không mấy khi xảy ra ở Việt Nam. Nhưng những gì công luận đang chứng kiến trong vụ ông Nguyễn Đăng Chương thôi chức Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Cục NTBD) thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tuần rồi có thể là một tiền lệ ứng xử cho quan chức với các sai trái trong phạm vi trách nhiệm của mình.

Ngày 23-5, chỉ ba ngày sau khi trang mạng của Cục NTBD đăng danh sách 300 bài hát quen thuộc “được phép phổ biến”, trong đó có cả quốc ca Việt Nam, ông Chương đã phải lên tiếng xin lỗi. Một tuần sau đó, các báo đồng loạt đăng tin ông Chương thôi chức cục trưởng.

Thực ra, một kết cục như vậy là điều thường thấy trên thế giới. Chẳng đâu xa, ngày 26-4, bộ trưởng phụ trách tái thiết sau thảm họa của Nhật Masahiro Imamura đã nộp đơn từ chức chỉ vì một phát ngôn thiếu suy nghĩ.

Theo tờ The Japan Times, một ngày trước đó trong buổi gây quỹ, ông Imamura nói may mắn là cơn động đất - sóng thần năm 2011 đã xảy ra ở vùng Tohoku chứ không phải Tokyo. Theo ông, nếu thủ đô Nhật Bản phải hứng chịu thiên tai khủng khiếp đó, sự tàn phá về mặt tài chính đối với nước Nhật còn ghê gớm hơn. Câu lỡ lời này - dù trên thực tế không sai - làm vùng Tohoku dậy sóng và ông Imamura phải ra đi ngay. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng phải lập tức xin lỗi người dân vì lời nói hớ của vị bộ trưởng trong nội các của ông. “Tôi, với tư cách là Thủ tướng, phải chịu trách nhiệm vì đã bổ nhiệm người này. Tôi thật lòng xin lỗi nhân dân”, tờ The Japan Times dẫn lời ông Abe.

Công chức các cấp xin lỗi và chịu trách nhiệm cho các quyết định của mình phải trở thành điều bình thường trong ứng xử của quan chức nước ta. Và khi một quyết định sai dẫn đến phải xin lỗi công khai, thì chuyện thôi chức cũng là điều bình thường.

Trở lại Việt Nam, câu chuyện 300 bài hát của Cục NTBD với ông cục trưởng phải thôi chức vẫn chưa kết thúc ở đó. Cuối tuần qua, theo thông báo của Trung tâm Báo chí Quốc hội, trong số bốn bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội vào tuần tới có mặt Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện. Nội dung chất vấn sẽ bao gồm cả việc quản lý, cấp phép các hoạt động văn hóa, nghệ thuật - lĩnh vực do Cục NTBD chịu trách nhiệm dưới sự lãnh đạo của bộ này.

Không thể nói chúng ta đang học theo nước Nhật. Tuy nhiên, cần khẳng định rằng công chức các cấp xin lỗi và chịu trách nhiệm cho các quyết định của mình phải trở thành điều bình thường trong ứng xử của quan chức nước ta. Và khi một quyết định sai dẫn đến phải xin lỗi công khai, thì chuyện thôi chức cũng là điều bình thường. Người có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm cao nhất, chứ không thể đổ thừa cho “cậu đánh máy” hay “lỗi kỹ thuật”. Thêm nữa, quan chức chịu trách nhiệm không chỉ cần thiết trong các vấn đề văn hóa như ở Cục NTBD mà còn trong tất cả các lĩnh vực khác, kể cả kinh tế, trong bối cảnh xây dựng chính phủ kiến tạo hiện nay. Chuyện “xin lỗi” của ông Chương nên được xem là bước khởi đầu.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012