Thanh tra hành vi trục lợi quỹ BHYT
Thứ Tư,  7/6/2017, 14:06 

Thanh tra hành vi trục lợi quỹ BHYT

Hoàng Nhung

Bệnh nhân khám bệnh tại Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM. Ảnh: H.N

(TBKTSG Online) - Sau khi cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam lên tiếng từ chối thanh toán với số tiền gần 3.000 tỉ đồng do các cơ sở y tế và cá nhân đã có hành vi lạm dụng, trục lợi Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), Bộ Y tế đã có Công văn số 2959/BYT-BH gửi đến các sở y tế địa phương yêu cầu thanh tra, kiểm tra, thu hồi tiền gian lận, trục lợi quỹ này.

Theo Bộ Y tế, hoạt động của Hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2017 đã phát hiện trường hợp có biểu hiện về lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT của nhiều cá nhân, tổ chức gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng tới uy tín của ngành y tế.

Do đó, để kịp thời ngăn chặn hành vi gian lận trục lợi BHYT và phát huy hiệu quả của chính sách BHYT, Bộ Y tế yêu cầu giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, thủ trưởng y tế các bộ, ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phòng chống hành vi gian lận, trục lợi Quỹ BHYT tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Cơ quan BHXH các tỉnh, thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra các trường hợp có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT do cơ quan BHXH phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, và báo cáo kết quả về bộ trước ngày 15-6-2017.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết cuối tháng 5-2017, thông qua công tác giám định điện tử, BHXH Việt Nam phát hiện trong 4 tháng đầu năm 2017 có gần 2.800 người đi khám từ 50 lần trở lên với hơn 160.000 lượt khám. Trong đó, người khám nhiều nhất là 123 lần, kể cả ngày nghỉ và ngày lễ tết. Ngoài ra, có gần 200 người thường xuyên đến khám tại 4 cơ sở khám chữa bệnh trở lên, với số tiền trên 7,7 tỉ đồng.

Đại diện lãnh đạo cơ quan BHYT TPHCM cũng cho biết, BHXH sẽ phối hợp với Sở Y tế TPHCM và các đơn vị khám chữa bệnh thanh tra, thu hồi số tiền BHYT của các tổ chức và cá nhân có hành vi chi sai và trục lợi sau khi có dẫn chứng về số lần khám bệnh của một bệnh nhân đi khám nhiều lần tại nhiều cơ sở y tế trong thành phố.

Đến đầu tháng 6-2017, một bệnh nhân ở TPHCM đã trả lại 9 triệu đồng lạm dụng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Cơ quan BHXH Việt Nam đang tiếp tục rà soát và buộc thu hồi lại toàn bộ số tiền sai phạm. Theo đó, với trường hợp cố tình lạm dụng, trước hết, cơ quan bảo hiểm xã hội vận động hoàn trả lại số tiền vi phạm. Nếu người bệnh không trả lại tiền, bảo hiểm xã hội sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012