Nên phân cấp lại thẩm quyền cấp C/O
Thứ Hai,  12/6/2017, 07:56 

Nên phân cấp lại thẩm quyền cấp C/O

Nguyễn Diễn

Doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong việc tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa do doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu do những quy định cứng nhắc của cơ quan quản lý. Ảnh: THÀNH HOA

(TBKTSG) - Đây là việc nên làm trong điều kiện cạnh tranh quốc tế ngày càng tăng, đồng thời cũng là hành động thiết thực hưởng ứng năm giảm phí cho doanh nghiệp.

Quy định phân cấp cấp GCNXX hiện nay

Theo khoản 2, điều 17, Nghị định 19/2006/NĐ-CP ngày 20-2-2006 quy định chi tiết Luật Thương mại về xuất xứ hàng hóa, Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) có nhiệm vụ, quyền hạn: “Tổ chức việc thực hiện cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu; trực tiếp cấp hoặc ủy quyền cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các tổ chức khác thực hiện việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa”.

Thực hiện quy định này, Bộ Công Thương, thông qua các phòng quản lý xuất nhập khẩu của bộ trực tiếp cấp các loại xuất xứ hàng hóa (C/O) sau: C/O form A hàng giày dép xuất khẩu sang EU; C/O form D cấp cho hàng hóa xuất sang các nước ASEAN; C/O form E cấp cho hàng hóa xuất sang Trung Quốc theo Hiệp định Thương mại tự do (FTA) ASEAN - Trung Quốc; C/O form S cấp cho hàng hóa xuất khẩu sang Lào; các form AK, VK cho hàng hóa xuất đi Hàn Quốc theo các FTA ASEAN - Hàn Quốc, Việt Nam - Hàn Quốc; form AJ, VJ cho hàng hóa xuất đi Nhật Bản theo các FTA ASEAN - Nhật Bản, Việt Nam - Nhật Bản và các form AI, AANNZ ho hàng hóa xuất đi Ấn Độ, Úc, New Zealand... Nói chung, đó là các form cấp cho hàng hóa xuất khẩu đến các nước là thành viên của các FTA mà Việt Nam tham gia ký kết để được hưởng ưu đãi thuế quan.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) được Bộ Công Thương ủy quyền cấp các loại C/O còn lại, bao gồm C/O form A cấp cho hàng hóa xuất khẩu sang các nước cho Việt Nam hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP); C/O mẫu B cấp cho hàng hóa xuất khẩu sang tất cả các nước theo quy định xuất xứ không ưu đãi của Việt Nam... Nói chung, đó là các form cấp cho hàng hóa xuất sang các nước cho Việt Nam hưởng ưu đãi một chiều (không ký FTA) hoặc không cho hưởng ưu đãi.

Bất cập giữa mạng lưới các điểm cấp C/O với việc phân cấp cấp C/O

Như vậy hiện nay, ngoài một số ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất được Bộ Công Thương ủy quyền cấp C/O một số ít loại form cho các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp xuất khẩu muốn được cấp C/O cho hàng hóa xuất khẩu phải nộp hồ sơ tại các điểm cấp C/O của Bộ Công Thương và của VCCI đóng rải rác trong cả nước. Do không phải tỉnh/thành phố nào cũng có điểm cấp C/O hoặc có điểm cấp C/O của cả Bộ Công Thương và VCCI nên các doanh nghiệp tại các tỉnh/thành phố không có điểm cấp C/O hoặc chỉ có điểm cấp của Bộ Công Thương hoặc của VCCI gặp nhiều khó khăn và phải tốn kém nhiều thời gian và chi phí để có được C/O.

Các doanh nghiệp đã nhiều lần đề nghị Chính phủ, Bộ Công Thương điều chỉnh lại sự phân cấp cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo hướng: Cả các điểm cấp C/O của Bộ Công Thương và của VCCI hiện có đều có thẩm quyền cấp tất cả các loại form C/O doanh nghiệp cần.

Cụ thể, tại miền Trung, thành phố Đà Nẵng có cả hai điểm cấp C/O của Bộ Công Thương và của VCCI, Thừa Thiên - Huế chỉ có điểm cấp C/O của sở công thương tỉnh, Bình Định chỉ có điểm cấp C/O của VCCI, trong khi các tỉnh còn lại chưa có điểm cấp C/O nào cả. Như vậy, các doanh nghiệp tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế muốn được cấp các C/O form A, B phải nộp hồ sơ cho điểm cấp C/O của VCCI tại Đà Nẵng, còn các doanh nghiệp ở Bình Định muốn được cấp các C/O form D, E, S, AK, VK, AJ, VJ, AI, AANZ... phải nộp hồ sơ đề nghị cấp tại điểm cấp C/O của Bộ Công Thương ở TPHCM (do hàng ngày có chuyến bay từ Bình Định đi TPHCM và ngược lại, trong khi không có chuyến bay Bình Định- Đà Nẵng).

Đây là điều rất bất tiện đối với các doanh nghiệp tại các địa phương này. Nhiều doanh nghiệp tại Bình Định cho rằng họ mất nhiều thời gian và chi phí vì sự bất tiện này. Thậm chí, có nhiều bộ C/O doanh nghiệp phải tốn cả triệu đồng và mất trên 10 ngày do phải gửi đi gửi lại nhiều lần, thất lạc chứng từ. Có khi, doanh nghiệp phải chịu bị phạt tiền do chuyển hồ sơ cho khách hàng trễ so với quy định trong hợp đồng.
Đây quả là một bất hợp lý cần sớm được sửa đổi và hoàn toàn có thể sửa đổi được.

Vì doanh nghiệp, cần phân cấp lại

Để khắc phục bất hợp lý trên, các doanh nghiệp đã nhiều lần đề nghị Chính phủ, Bộ Công Thương điều chỉnh lại sự phân cấp cấp C/O theo hướng: Cả các điểm cấp C/O của Bộ Công Thương và của VCCI hiện có đều có thẩm quyền cấp tất cả các loại form C/O doanh nghiệp cần. Đề xuất này hoàn toàn có thể thực hiện mà không phải tốn kém nhiều vì không đòi hỏi phải lập thêm các điểm cấp C/O mới, tăng thêm trang thiết bị mới, tăng thêm biên chế mới mà chỉ cần sử dụng cơ sở vật chất hiện có, đội ngũ cán bộ, nhân viên hiện có và đào tạo thêm, nếu cần, để có thể hiểu về các form mới trước đây chưa cấp.

Nếu được Chính phủ và Bộ Công Thương chấp thuận, việc thực hiện đề xuất này sẽ giúp rút ngắn thời gian làm thủ tục và giảm chi phí cho doanh nghiệp. Khi đó, các doanh nghiệp chỉ cần đến điểm cấp C/O gần nhất, thuận tiện nhất để được cấp bất kỳ loại form C/O nào. Đối với những nơi có cả điểm cấp C/O của Bộ Công Thương và cả của VCCI thì doanh nghiệp được chọn nơi nào phục vụ tốt hơn để làm thủ tục chứ không như hiện nay - doanh nghiệp không có được sự lựa chọn nào cả. Điều này cũng buộc các điểm cấp C/O phải cải thiện dịch vụ để được doanh nghiệp lựa chọn.

Khi tham gia đàm phán và ký kết các FTA thế hệ mới như Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, chúng ta đã thống nhất trong chương Quy tắc xuất xứ là sẽ cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu tự chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa do doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu. Vậy, không lý do gì chỉ có Bộ Công Thương mới có thẩm quyền cấp các form C/O ưu đãi cho hàng hóa xuất đi các nước thành viên FTA mà Việt Nam đã tham gia ký kết, mà không thể ủy quyền cho VCCI cùng ký các form C/O này nhằm tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012