TPHCM luôn cam kết tạo môi trường đầu tư tốt
Thứ Năm,  8/6/2017, 08:04 

TPHCM luôn cam kết tạo môi trường đầu tư tốt

Chí Thịnh

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (bên phải) tặng quà lưu niệm cho ông Sasajima Takayuki, Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản. Ảnh: Chí Thịnh

(TBKTSG Online) - Tại buổi đón tiếp đoàn khách Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, lãnh đạo TPHCM đã cam kết sẽ tăng cường cải cách hành chính, đảm bảo môi trường đầu tư tốt.

Tối qua (7-6), Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã đón tiếp ông Sasajima Takayuki, Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cùng đoàn khách Nhật Bản đến trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại của công dân.

Tại buổi đón tiếp đoàn Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, TPHCM đang trên đà phát triển, đang gặp phải một số hạn chế trong việc cải cách hành chính. "Thành phố đang nỗ lực đưa ra các chương trình, giải pháp nhằm thúc đẩy việc cải cách hành chính một cách có hiệu quả. Và điều này sẽ góp phần tăng cường sự phát triển của thành phố trong tương lai", ông Phong nói. 

Theo ông Phong, TPHCM đang trong quá trình xây dựng để trở thành một trung tâm kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ… ở khu vực Đông Nam Á với 7 chương trình đột phá; và cải cách hành chính là một trong số 7 chương trình này. Điều này sẽ giúp thành phố tạo ra môi trường đầu tư tốt, góp phần thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Đồng thời, TPHCM cũng hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị thông minh, giúp cho người dân có sự gắn kết, tương tác với chính quyền ở mọi lúc mọi nơi… Người dân có thể giám sát hoạt động của chính quyền cũng như có thể tham gia, góp ý trong việc xây dựng chính quyền. Ngoài ra, TPHCM cũng không ngừng chú trọng tới việc công khai, minh bạch thông tin trong hoạt động điều hành đô thị…

Ông Phong nhấn mạnh, việc cải cách hành chính, xây dựng đô thị thông minh chính là mục tiêu giúp chính quyền phục vụ cho người dân, phục vụ cho doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, cải thiện chất lượng sống của người dân.

Đáp lời, ông Sasajima Takayuki, Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cho rằng việc lắng nghe ý kiến người dân để giải quyết các khiếu nại, tăng cường hoạt động tư vấn hành chính là điểm tương đồng giữa hai quốc gia.

Ông cho biết thêm, thông qua cuộc gặp gỡ với Thanh tra Chính phủ Việt Nam trước đó, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cũng ghi nhận Chính phủ Việt Nam đang tích cực giải quyết các khiếu nại, thắc mắc của người dân… "Chúng tôi quan niệm hành chính ở đây là hai chiều, không chỉ là việc ra mệnh lệnh từ phía chính quyền và người dân phải tuân theo; mà còn có sự phản hồi, đóng góp của người dân cho chính quyền", ông nói. 

Thông qua buổi đón tiếp này, chính quyền TPHCM cam kết luôn hoàn thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư nhằm thu hút các nhà đầu tư tới Việt Nam cũng như TPHCM.

Đối với Việt Nam, Nhật Bản đang là nhà đầu tư lớn thứ hai và là nhà đầu tư đứng hàng thứ 6 trong số 87 quốc gia và vùng lãnh thổ tại TPHCM. Hàng năm, TPHCM thường xuyên tổ chức các hoạt đông xúc tiến thương mại, tiếp xúc với các nhà đầu tư Nhật Bản, giúp thành phố có sự gắn kết tốt hơn với các nhà đầu tư.

Trước đó, TPHCM đã triển khai nhiều chương trình xúc tiến và kêu gọi đầu tư như chương trình triển lãm liên minh các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ; diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản; tổ chức các hội thảo chuyên đề, các buổi kết nối giao thương; tổ chức các đoàn xúc tiến thương mại–đầu tư–du lịch của TPHCM tại Nhật Bản… Đặc biệt, hàng năm thành phố vẫn tổ chức hội nghị bàn tròn với cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản để kịp thời lắng nghe, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại TPHCM.

Mời đọc thêm

TPHCM sang Nhật Bản tìm khách du lịch

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012