Anh bắt đầu bầu cử quốc hội
Thứ Năm,  8/6/2017, 14:58 

Anh bắt đầu bầu cử quốc hội

Phúc Minh

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) - Hôm nay 8-6, cử tri Anh bước vào cuộc bầu cử sớm để lựa chọn 650 nghị sĩ tại 650 đơn vị bầu cử. Cuộc bầu cử này được cho là phép thử sự ủng hộ đối với Thủ tướng Anh Theresa May.

Theo Reuters, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Anh mở cửa lúc 6 giờ GMT (13 giờ theo giờ Việt Nam) và đóng cửa lúc 21 giờ GMT (4 giờ sáng ngày 9-6 theo giờ Việt Nam).

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử dự kiến sẽ được công bố lúc 23 giờ GMT (6 giờ sáng ngày 9-6 theo giờ Việt Nam).

Định hình tương lai nước Anh

Chính đảng nào giành được nhiều ghế nhất trong quốc hội sẽ được quyền thành lập chính phủ mới và lãnh đạo đảng đó sẽ trở thành Thủ tướng Anh - người sẽ vạch ra lộ trình cho Anh thông qua các cuộc đàm phán liên quan đến việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit, và đương đầu với hậu quả các vụ tấn công khủng bố trong gần 3 tháng qua.

Các nhà phân tích nhận định trong trường hợp đảng Bảo thủ của Thủ tướng May không giành được đa số quá bán trong Quốc hội, bà May buộc phải liên minh với các đảng khác để tiếp tục lãnh đạo một chính phủ liên minh. Điều này sẽ gây ra hệ quả bất ổn đối với nền kinh tế Anh, trong đó chính sách của chính phủ về mọi vấn đề, từ chi tiêu của chính phủ, thuế công ty đến việc phát hành trái phiếu, sẽ gặp nhiều khó khăn.

Cho đến nay, Thủ tướng May và đảng Bảo thủ vẫn giữ nguyên quan điểm cứng rắn với vấn đề đàm phán Brexit “thà không có thỏa thuận nào còn hơn thỏa thuận tồi”. Bà May nhấn mạnh có được một Brexit êm đẹp, Anh có thể trở thành “quốc gia thương mại toàn cầu lớn, mạnh hơn, công bằng và thịnh vượng hơn, một nước Anh tự tin, thống nhất và an ninh hơn”.

Kết quả gay cấn

Theo kết quả thăm dò cuối cùng công bố ngày 7-6, đảng Bảo thủ của Thủ tướng May vẫn dẫn trước Công đảng đối lập từ 5-12 điểm phần trăm. Nhưng tại thời điểm Thủ tướng May kêu gọi tiến hành cuộc bầu cử trước hạn vào tháng 4-2017, tỷ lệ ủng hộ đảng Bảo thủ cao hơn Công đảng đến 19 điểm phần trăm. Lúc đó, uy tín của đảng Bảo thủ và Thủ tướng May tăng mạnh sau khi Anh chính thức kích hoạt Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon để bắt đầu đàm phán Brexit.

Càng gần đến giờ G, cuộc bầu cử càng trở nên gay cấn và khó đoán. Nguyên nhân do một loạt vụ tấn công khủng bố xảy ra tại Anh thời gian qua đã gây ra sự xáo trộn trong tâm lý cử tri. Sau vụ tấn công khủng bố liên hoàn tại thủ đô London tối ngày 3-6, vấn đề chống khủng bố lần nữa được nhấn mạnh và xem là “chìa khóa” trong chiến dịch tranh cử của các đảng.

Trước tình hình trên, bà May tuyên bố sẽ thay đổi luật theo hướng siết chặt hơn nhằm ngăn chặn khủng bố. Bà khẳng định sẽ đề xuất hình phạt nặng hơn cho những người bị kết tội khủng bố và cân nhắc mở rộng thời gian tạm giữ từ 14 ngày lên 28 ngày với hy vọng lôi kéo được thêm sự ủng hộ của cử tri.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012