Bán 49% vốn nhà nước tại Tổng công ty Sông Đà
Thứ Năm,  8/6/2017, 21:56 

Bán 49% vốn nhà nước tại Tổng công ty Sông Đà

Lan Nhi

Thủy điện Yaly là một công trình tiêu biểu mà Tổng công ty Sông Đà làm tổng thầu EPC. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) - Chính phủ đã phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty (TCT) Sông Đà, theo đó 49% vốn điều lệ sẽ được bán trong đợt phát hành đầu tiên và vốn nhà nước sẽ tiếp tục được bán dần trong vòng 3 năm tới.

Phương án cổ phần hóa là kết hợp bán bớt phần vốn nhà nước hiện có và phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Theo kết quả xác định giá trị doanh nghiệp, Tổng công ty Sông Đà có vốn điều lệ 4.500 tỉ đồng. Như vậy, cơ cấu cổ phần phát hành lần đầu là 450 triệu đồng cổ phần, mệnh giá mỗi cổ phần là 10.000 đồng; trong đó cổ phần nhà nước chiếm 51% vốn điều lệ (đến hết năm 2019). Cổ phần bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp chiếm 0,183% vốn điều lệ; phần 30% vốn điều lệ khác bán cho nhà đầu tư chiến lược và 18,82% vốn điều lệ bán công khai.

Năm 2020 sẽ bán tiếp phần vốn nhà nước còn nắm giữ tại doanh nghiệp này xuống dưới 50%.

Thủ tướng Chính phủ ủy quyền Bộ trưởng Bộ Xây dựng quyết định mức giá khởi điểm bán đấu giá cổ phần lần đầu theo quy định, điều chỉnh cơ cấu vốn điều lệ khi không bán được cho các nhà đầu tư theo phương án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thủ tướng Chính phủ ủy quyền Bộ trưởng Bộ Xây dựng quyết định tiêu chí, lựa chọn nhà đầu tư chiến lược và tỷ lệ cổ phần cụ thể bán cho nhà đầu tư chiến lược. Tổng công ty sẽ xử lý đất đai, thuê đất của nhà nước, trả tiền thuê đất hàng năm, thực hiện việc quản lý, sử dụng đất theo đúng quy định của Luật đất đai và pháp luật có liên quan.

Tổng công ty Sông Đà trước đây là doanh nghiệp mạnh trong lĩnh vực xây dựng, làm tổng thầu EPC nhiều dự án lớn, chủ đầu tư các dự án thủy điện, nhà ở và đô thị. Tuy nhiên, những năm gần đây đã có nhiều doanh nghiệp khác trong ngành nổi lên rất mạnh như Coteccons, CTCP xây dựng-địa ốc Hòa Bình… nên  Sông Đà đang lùi dần về phía sau. Do đó, Chính phủ cũng đã tính đến phương án có thể bán không hết cổ phần nhà nước trong đợt IPO đầu tiên và có thể phải điều chỉnh cơ cấu vốn.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012