Anh: khả năng đảng Bảo thủ không giành được đa số quá bán
Thứ Sáu,  9/6/2017, 10:40 

Anh: khả năng đảng Bảo thủ không giành được đa số quá bán

Phúc Minh

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: BBC

TBKTSG Online) - Kết quả thăm dò dư luận sau cuộc bầu cử quốc hội trước hạn ngày 8-6 tại Anh cho thấy đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May có thể không giành được đa số quá bán tại quốc hội, theo BBC.

Theo kết quả thăm dò của Ipsos MORI/GfK, đảng Bảo thủ giành được 314 ghế - thiếu 12 ghế để đạt đủ đa số quá bán 326/650 ghế. Xếp sau là Công đảng với 266 ghế - tăng 34 ghế so với khóa trước.

Cuộc thăm dò do 3 hãng tin BBC/SKY/ITV liên kết thực hiện cũng cho kết quả tương tự.

Nếu đảng Bảo thủ không giành được đa số quá bán tại quốc hội, vị thế của Thủ tướng May sẽ bị suy yếu trong các cuộc đàm phán chính thức liên quan đến việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), đồng thời tình hình chính trị nước này sẽ trở nên phức tạp hơn. Bà May buộc phải thỏa thuận với các đảng khác để tiếp tục lãnh đạo một chính phủ liên minh hoặc chính phủ thiểu số, việc này có thể gây bất ổn cho nền kinh tế Anh cũng như các chính sách của chính phủ về mọi vấn đề, từ chi tiêu chính phủ, thuế công ty đến việc phát hành trái phiếu.

Trước đó, bà May muốn tổ chức tổng tuyển cử sớm để giành thêm sự ủng hộ nhằm gia tăng quyền hạn cho chính phủ của bà trong đàm phán Brexit, trong đó bà thể hiện quan điểm cứng rắn sẵn sàng rời EU khi không đạt được thỏa thuận nào có lợi cho nước Anh. Trong khi đó, Công đảng của ông Jeremy Corbyn lại có quan điểm mềm mỏng hơn với EU.

Phản ứng thị trường

Phản ứng trước thông tin trên, bảng Anh giảm mạnh từ mức 1,295 đô la Mỹ/bảng xuống còn 1,2704 đô la Mỹ/bảng - mức thấp nhất kể từ ngày 18-4.

Giá vàng thế giới ngày 8-6 cũng giảm so với những ngày trước khi các nhà đầu tư thận trọng chờ kết quả chính thức từ cuộc bầu cử Anh, trong khi thị trường chứng khoán và chỉ số đô la Mỹ hồi phục trước thời điểm Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định thời điểm nâng lãi suất.

Đóng cửa giao dịch ngày 8-6 tại thị trường Mỹ, tức sáng ngày 9-6 tại Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm mạnh hơn 9 đô la Mỹ/ounce so với ngày trước đó, xuống còn 1.277,6 đô la Mỹ/ounce. Cùng ngày, giá vàng giao tháng 8-2017 cũng giảm mạnh hơn 13 đô la Mỹ/ounce, xuống mức 1.279,6 đô la Mỹ/ounce. Hiện, giá vàng thế giới đang cao hơn 11,4% (+ 132 đô la Mỹ/ounce) so với thời điểm cuối năm 2016.

Lúc 10 giờ 20 phút sáng nay 9-6 tại TPHCM, gía mua – bán vàng SJC được niêm yết ở mức 36,27 - 36,47 triệu đồng/lượng, giảm 70.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa hôm qua.

Theo các chuyên gia kinh tế, giá đô la Mỹ tăng vọt trong ngày 8-6 vì giới đầu tư có xu hướng quay lại với đồng tiền này sau khi mối lo ngại về chính quyền Tổng thống Donald Trump giảm bớt cũng như nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu tích cực.

Dù có nhiều sự kiện quan trọng đồng loạt diễn ra trong ngày Siêu thứ Năm (Super Thursday) nhưng phần lớn không có kết quả đen tối như nỗi lo của giới đầu tư.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012