Đại biểu đề nghị tăng tín dụng để thúc tăng trưởng
Thứ Sáu,  9/6/2017, 14:57 

Đại biểu đề nghị tăng tín dụng để thúc tăng trưởng

Tư Hoàng

Đại biểu đề nghị tăng tín dụng để thúc tăng trưởng. Ảnh TL

(TBKTSG Online) – Trong nỗ lực hiến kế cho Chính phủ để đạt được mức tăng trưởng 6,7%, tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội ngày 9-6 ở Quốc hội, nhiều đại biểu đã đề xuất tăng tín dụng.

Đại biểu Lê Thu Hà - Lào Cai nói: “Theo tôi, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng có tác dụng nhanh, đó là tăng tổng cầu của nền kinh tế. Cụ thể là tăng khối lượng tiền tệ so với kế hoạch đề ra, tương ứng với việc tăng thêm khoảng 2% tổng dư nợ tín dụng”.

Bà Hà phân tích, do tín dụng sẽ tăng 18% - 20% cho năm nay, nên mức tăng tín dụng 2% sẽ “không gây lạm phát tiền tệ” bởi lạm phát cơ bản chỉ tăng 1,66% so với bình quân năm 2016.

“Ngay cả tình huống năm 2017, CPI tăng bình quân cao hơn 4% so với năm 2016 nhưng dưới 5% cũng chỉ có tác động kích thích tăng trưởng không đáng lo ngại”, bà nói.

Bên cạnh đó, bà đề nghị, kích thích tăng tiêu dùng dân cư và đầu tư tư nhân thông qua các biện pháp mở rộng tín dụng tiêu dùng, tháo gỡ các thủ tục hành chính để thúc đẩy các công trình xây dựng đầu tư tư nhân.

Bà cho rằng, Chính phủ cần tạo ra đột phá để trong 3 quí cuối năm đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 7% mỗi quí, bảo đảm cả năm đạt 6,7%, tạo đà cho năm 2018.

Theo báo cáo của Chính phủ với Quốc hội, tín dụng 4 tháng đầu năm tăng 5,75%, cao nhất so với cùng kỳ trong 6 năm gần đây.

Chính phủ khẳng định, năm nay tăng trưởng tín dụng khoảng 18%, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên như: nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, ứng dụng công nghệ cao...

Chính phủ cho rằng phải đảm bảo tăng trưởng thì mới bảo đảm được các cân đối vĩ mô như ngân sách, nợ công, đầu tư, xuất nhập khẩu và việc làm, thu nhập, đời sống người dân. Đồng thời, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững những năm tiếp theo và bảo đảm đạt mục tiêu kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 tăng trưởng 6,5 - 7%.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012