Đại biểu Quốc hội bàn chính sách cho tăng trưởng kinh tế
Thứ Sáu,  9/6/2017, 17:03 

Đại biểu Quốc hội bàn chính sách cho tăng trưởng kinh tế

Vân Ly

Các đại biểu Quốc hội đã có nhiều góp ý về chính sách kinh tế vĩ mô nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm 2017. Ảnh TL

(TBKTSG Online) - Tại buổi thảo luận ở hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017 điễn ra vào ngày 9-6-2017, đại biểu Quốc hội đã có nhiều góp ý về chính sách kinh tế vĩ mô nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm 2017.

Giải pháp liên quan vốn đầu tư

Ông Lê Công Đỉnh, đại biểu Quốc hội tỉnh Long An, cho rằng Chính phủ cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư, trước hết là nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước (NSNN). Theo báo cáo, tình hình giải ngân và thực hiện vốn đầu tư từ NSNN trong những tháng đầu năm 2017 còn chậm. Ước giải ngân đến hết tháng 5- 2017 chỉ đạt 25,1% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao. Đáng chú ý, có tới 13/44 bộ, ngành trung ương chưa giải ngân; nhiều bộ, ngành và địa phương có  tỷ lệ giải ngân dưới 10%…

Ông Đỉnh đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo quyết liệt làm rõ nguyên nhân, giao trách nhiệm và có chế tài xử lý các bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đã đề ra. Cần đánh giá đầy đủ những vướng mắc của vấn đề này, xử lý và thay đổi ngay trong sáu tháng cuối năm.

Ông Đỉnh cho rằng nước ta có nhiều thành công trong việc thu hút kiều hối. Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Thế giới cập nhật vào tháng 6-2017 thì lượng kiều hối của Việt Nam năm 2015 là 13,2 tỉ đô la Mỹ, chưa kể kiều hối phi chính thức (khoảng 1/4 lượng kiều hối chính thức). Kiều hối đứng thứ 2 sau đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) về nguồn ngoại tệ về Việt Nam. Vấn đề đặt ra là kiều hối được sử dụng như thế nào.

Theo báo cáo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương được ông Đỉnh dẫn chứng, trên phạm vi cả nước, những năm gần đây, có 35,4% kiều hối sử dụng cho tiêu dùng hàng ngày, 15,9% cho đầu tư kinh doanh, 10,1% cho chữa bệnh, và 7,5% cho học hành... Vị đại biểu này cho rằng cần phải coi kiều hối là nguồn tài chính hùng hậu, có thể giúp nền kinh tế phát triển thông qua kênh kinh tế nhân dân của mỗi hộ gia đình, có vai trò rất lớn trong sức mua của người dân.

Do đó, ông Đỉnh đề nghị cần có chính sách ưu đãi đối với kiều hối không kém gì với đầu tư nước ngoài FDI. Đồng thời, phải có chính sách ứng xử với Việt kiều như thế nào cho phù hợp và tạo được lòng tin. Phải làm sao bảo vệ được lợi ích cho người gửi và người nhận kiều hối, họ có thể yên tâm đầu tư vào nhiều kênh phù hợp với họ. Làm sao để người dân thấy thay vì gửi tiết kiệm vào ngân hàng thì đầu tư vào sản xuất, kinh doanh hay hợp sức nhau để mở rộng sản xuất hoặc có thể mua cổ phiếu. Quan trọng hơn, kênh đầu tư này mang lại hiệu quả, để họ yên tâm mở rộng tái đầu tư.

Chính phủ cần đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong nước

Một số đại biểu Quốc hội góp ý cần đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nội địa để đạt được mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.

Tại buổi thảo luận, ông Phạm Trọng Nhân, đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương, nói: “Trong khi Quốc hội đang chuẩn bị thông qua Luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa thì trên thương trường tiếp tục diễn ra các thương vụ thâu tóm, sáp nhập trong thị trường bán lẻ. Hiện tượng này gây nguy cơ khó khăn cho các DN trong nước, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa, bởi các sản phẩm của họ vơi dần sau khi các siêu thị Việt rơi vào tay các ông chủ ngoại”.

“Một thị trường hơn 90 triệu dân với phần lớn là dân số trẻ, kinh tế đang phát triển và đời sống thu nhập đang được cải thiện nhưng chúng ta phải nhìn người Việt mua hàng ngoại, DN ngoại mua DN Việt. Khi các tập đoàn nước ngoài chi phối thị trường nội địa thông qua hệ thống các kênh phân phối và bán lẻ thì chắc chắn sẽ tạo ra hệ lụy cho các ngành sản xuất nội địa”, ông Nhân nói tiếp.

Vì vậy, ông Nhân đề nghị Chính phủ nhanh chóng có những kế hoạch cụ thể hơn. Ông cho rằng Chính phủ cần tăng cường giám sát các hoạt động dưới các góc độ chính sách để đảm bảo thực hiện tốt các quy định pháp luật có liên quan trên thị trường bán lẻ và cạnh tranh.

“Làm thế nào để không biến chúng ta từ chủ nhà thành khách trong chính ngôi nhà của mình là câu hỏi lớn không chỉ với cộng đồng doanh nghiệp mà cả với các cơ quan quản lý”, ông Nhân nói.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước dẫn thông tin “Tính chung bốn tháng đầu năm cả nước có 39.580 DN thành lập mới. Song, cũng thời gian ấy, có 31.460 DN giải thể và ngừng hoạt động" và nhấn mạnh: "Như vậy cứ 10 DN ra đời thì có 9 DN rời thị trường - rõ ràng chúng ta không thể lạc quan.”

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012