Bộ GD-ĐT yêu cầu Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh toàn quốc
Thứ Sáu,  9/6/2017, 20:12 

Bộ GD-ĐT yêu cầu Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh toàn quốc

Bảo Uyên

Bộ GD-ĐT yêu cầu Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh toàn quốc - Ảnh: B.U

(TBKTSG Online) - Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) vừa có công văn yêu cầu Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM) tuyển sinh trong phạm vi cả nước, sau khi trường này ra thông báo chỉ xét tuyển thí sinh có hộ khẩu TPHCM vào hôm qua (8-6-2017).

Công văn của Bộ GD-ĐT nêu: khoản 3, điều 3 quy chế tuyển sinh Đại học hệ chính quy, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy (gọi là quy chế tuyển sinh) quy định: "Tất cả các trường đều phải xây dựng và công khai Đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin của Bộ GD-ĐT trước khi thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, chịu trách nhiệm giải trình về các nội dung của đề án".

Bộ yêu cầu Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch phải thực hiện đúng với nội dung trong đề án tuyển sinh mà trường đã công bố trước đó.

Theo Bộ GD-ĐT, thời điểm này, các thí sinh đã hoàn thành đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển, và ngày thi đã đến rất gần. Vì vậy, việc Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thay đổi quy định khu vực tuyển sinh là không phù hợp với quy chế tuyển sinh, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, và gây băn khoăn, lo lắng cho nhiều thí sinh ở các tỉnh/ thành phố khác ngoài TPHCM đã đăng ký xét tuyển vào trường.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, dù trường trực thuộc UBND TPHCM nhưng Bộ GD-ĐT ra quy định tuyển sinh quốc gia, vì vậy, trường cũng phải tuân theo quy chế tuyển sinh chung của Bộ. Sau khi nhận được công văn từ Bộ, trường đã có văn bản khẩn gửi đến UBND TPHCM để xin ý kiến chỉ đạo của Thành ủy.

“Trường đang chờ ý kiến chung giữa Bộ GD-ĐT và UBND TPHCM, chứ không theo quyết định từ riêng một cơ quan nào. Trong trường hợp hai bên vẫn không thống nhất, Phó Thủ tướng sẽ vào cuộc”, ônh Xuân nói với TBKTSG Online. Đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 16.000 hồ sơ đăng ký vào trường, trong đó có khoảng 12.000 thí sinh ngoài TPHCM.

Trước đó, trong buổi làm việc với Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thach ngày 22-2-2017, ông Đinh La Thăng (khi ấy là Bí thư Thành ủy TPHCM) cho rằng, trường nên bỏ quy định chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu TPHCM. Trường cũng đã nhận được văn bản của Văn phòng Thành ủy TPHCM về kết luận của Bí thư Thành ủy tại buổi làm việc với Đảng ủy trường. Trong đó, văn bản ghi rõ “chấm dứt áp dụng cơ chế tuyển sinh theo hộ khẩu thành phố, thực hiện tuyển sinh đầu vào đối với học sinh cả nước… áp dụng từ năm học 2017-2018”.

Tại thời điểm hạn chót để các trường cung cấp thông tin tuyển sinh vào hệ thống tuyển sinh theo quy định của Bộ GD-ĐT (ngày 20-3), dù chưa nhận được văn bản chỉ đạo của UBND TPHCM nhưng vì kết luận của Bí thư Thành ủy nên trường đã đăng thông tin tuyển sinh toàn quốc vào trang thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

Tuy nhiên, mới đây, trường đã nhận được công văn 3445/UBND-VX của UBND TPHCM  ký ngày 6-6, trong đó thông báo “chưa chấp thuận cho phép Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch mở rộng đối tượng tuyển sinh năm học 2017-2018, vẫn tuyển sinh như những năm trước đây”.

Hôm qua (8-6), trường đã ra thông báo chỉ tuyển thí sinh có hộ khẩu TPHCM, thay vì tuyển sinh trên phạm vi cả nước như thông báo hồi tháng 3.

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch được thành lập trên cơ sở Trung tâm Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ y tế TPHCM vào ngày 8-1-2008. Trước đây, ngay từ khi được thành lập (năm 1989), Trung tâm Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ Y tế TPHCM được giao nhiệm vụ như một trường Đai học Y của TPHCM.

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân, do Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập và chịu sự quản lý trực tiếp của UBND TPHCM, chịu sự quản lý nghiệp vụ của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chịu sự quản lý chuyên môn của Bộ Y tế.

Xem thêm:

>>>  Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch không tuyển sinh cả nước

>>> Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh cả nước

>>> Đại học Y Phạm Ngọc Thạch nên bỏ quy định tuyển sinh có hộ khẩu TPHCM

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012