Hồ sơ hoàn thuế tăng vọt, cơ quan thuế kiến nghị giảm thuế
Chủ Nhật,  11/6/2017, 07:59 

Hồ sơ hoàn thuế tăng vọt, cơ quan thuế kiến nghị giảm thuế

Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Chỉ mới 5 tháng đầu năm nhưng Cục Thuế TPHCM đã tiếp nhận số hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cao hơn con số của cả năm 2016. Cơ quan này kiến nghị cần giảm tỷ lệ thuế mà cá nhân phải đóng với những khoản thu nhập vãng lai để giải quyết tình hình.

Làm thủ tục hoàn thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: MT

Trao đổi với TBKTSG Online, bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, số hồ sơ hoàn thuế TNCN mà Cục Thuế TPHCM tiếp nhận tính đến hết tháng 5 là 8.665 và đã giải quyết được 8.220 hồ sơ. Điều đáng nói là số hồ sơ hoàn thuế mà cơ quan này tiếp nhận dù chỉ mới 5 tháng đầu năm đã cao hơn con số của cả năm 2016 (8.223 hồ sơ). Đó là chưa kể số hồ sơ được thực hiện tại các chi cục thuế trực thuộc.

Theo bà Hương, đây là một khối lượng công việc cực kỳ lớn, gây áp lực với cán bộ thuế. Vậy nhưng, số tiền hoàn thuế lại không lớn. “Số hồ sơ có số tiền hoàn dưới 5 triệu đồng chiếm đến 63%”, bà Hương nói thêm.

Nguyên nhân của tình trạng này, theo lãnh đạo Cục Thuế TPHCM, là do chính sách và mức thuế với khoản thu nhập vãng lai chưa phù hợp thực tế.

Hiện tại, các cá nhân, tổ chức không ký hợp đồng hoặc ký hợp đồng dưới ba tháng nếu có thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên sẽ phải đóng thuế thu nhập vãng lai 10%. Với một địa bàn có nhiều người là chuyên gia, làm nhiều công việc như TPHCM cũng như tình hình thời giá hiện tại thì con số 2 triệu đồng này (dù đã tăng gấp 4 lần, từ 500.000 đồng lên 2 triệu đồng khi sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân) vẫn thấp. Đây là nguyên nhân chính khiến số lượng hồ sơ đề nghị hoàn thuế (sau khi đã cộng dồn với các khoản thu khác, tính giảm trừ gia cảnh...) ngày càng tăng.

Chính vì vậy, trong văn bản mới nhất gửi Tổng cục Thuế, Cục Thuế TPHCM đã kiến nghị cơ quan cấp trên xem xét và đề xuất sửa đổi chính sách thuế TNCN theo hướng giảm tỷ lệ thuế với các khoản thu nhập vãng lai kể trên. Theo đó, thay vì thu 10% như hiện tại thì giảm xuống mức 5%.

“Trước đây, chúng tôi kiến nghị hoặc tăng ngưỡng chịu thuế hoặc giảm tỷ lệ phải đóng. Nhưng nay, chúng tôi kiến nghị giảm tỷ lệ phải đóng vì mức 2 triệu đồng có thể thấp với TPHCM nhưng lại phù hợp với nhiều tỉnh thành khác. Giải pháp giảm tỷ lệ phải đóng sẽ phù hợp hơn cho tất cả”, lãnh đạo Cục Thuế TPHCM nói thêm.

xem thêm:

Tiền thuế rơi rụng

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012