Liệu Fed sẽ tăng lãi suất trong tuần này?
Thứ Hai,  12/6/2017, 10:47 

Liệu Fed sẽ tăng lãi suất trong tuần này?

Phúc Minh

Đa số nhà kinh tế và nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất trong tuần này. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) - Các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) diễn ra trong 2 ngày 13-6 và 14-6 liên quan đến thông tin tăng lãi suất, dự báo tăng trưởng kinh tế và lần tăng lãi suất tiếp theo để tìm hướng đi thích hợp trong đầu tư.

Đa số nhà kinh tế và nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ nâng lãi suất

Đa số nhà kinh tế và nhà đầu tư đều cho rằng trong cuộc họp lần này, Fed sẽ nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm. Trong trường hợp này, nhà đầu tư sẽ tiếp tục nghiên cứu ngôn ngữ của Fed để dự báo Fed sẽ thắt chặt tiền tệ đến mức nào trong tương lai.

Nhà phân tích thị trường Colin Cieszynski tại CMC Markets nhận xét: “Khi phiên điều trần của cựu Giám đốc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FBI) James Comey và cuộc bầu cử tại Anh kết thúc, đô la Mỹ đang trên đà mạnh lên vì khả năng Fed sẽ tăng lãi suất trong tuần này”.

Mặc dù vậy, chuyên gia Adam Button của Forexlive.com cho rằng Chủ tịch Fed Janet Yellen hiện vẫn đang xem xét khả năng tạm hoãn tăng lãi suất để ổn định lạm phát.

Giá vàng giảm

Ngày 9-6, giá vàng thế giới giảm ngày thứ 3 liên tiếp do đô la Mỹ tăng so với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt, gây áp lực cho giá vàng.

Tuần trước, giá vàng đã giảm tổng cộng 0,69%.

Hiện, giá vàng giao ngay được giao dịch ở mức 1266,4 đô la Mỹ/ounce, trong khi giá vàng giao tháng 8-2017 dao động quanh ngưỡng 1.271,4 đô la Mỹ/ounce. Tuần qua, giá vàng thế giới có lúc tăng lên gần mức 1.300 đô la Mỹ/ounce.

Giới chuyên gia và nhà đầu tư bi quan về giá vàng tuần tới

Trong khảo sát cuối tuần trước của Kitco với các chuyên gia, nhà phân tích và nhân viên giao dịch, 61% người tham gia dự báo giá vàng sẽ giảm, 22% đặt cược giá vàng sẽ tăng trong tuần này. Còn lại 17% người tham gia nhận định giá vàng sẽ đi ngang hoặc quyết định đứng ngoài quan sát.

Biên tập viên báo Morrison on the Markets, ông Ken Morrison, dự báo giá vàng tuần này sẽ giảm xuống còn 1.260 đô la Mỹ/ounce, thậm chí 1.250 đô la Mỹ/ounce.

Trong khi đó, chuyên gia môi giới hàng hóa cấp cao Daniel Pavilonis tại RJO Futures nhận định giá vàng sẽ giảm nhưng sẽ tăng lên không lâu sau đó. “Thông thường, sau khi tăng lãi suất, giá vàng sẽ bật lên” - ông Pavilonis nói.

Tuy nhiên, chuyên gia thương mại Afshin Nabavi của MKS (Thụy Sĩ) tin tưởng tuần này, giá vàng sẽ đi lên.

Trong tuần này, thị trường còn chú ý đến cuộc họp của các ngân hàng trung ương Anh, Nhật Bản và Thụy Sĩ.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012