Từ năm 2020, cấm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc
Thứ Hai,  12/6/2017, 15:34 

Từ năm 2020, cấm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc

Minh Tâm

Công ty đại chúng phải công bố thu nhập của giám đốc (tổng giám đốc). Ảnh: Thành Hoa.

(TBKTSG Online) – Phải từ năm 2020, chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) của các công ty đại chúng mới không được phép kiêm nhiệm chức danh giám đốc (tổng giám đốc), theo quy định mới nhất vừa được Chính phủ ban hành.

Lâu nay, theo Thông tư 121/2012 của Bộ Tài chính, chủ tịch HĐQT không được kiêm nhiệm chức danh giám đốc (tổng giám đốc) điều hành trừ khi việc kiêm nhiệm này được phê chuẩn hàng năm tại đại hội đồng cổ đông thường niên.

Tuy nhiên, theo Nghị định 71/2017/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành hôm 6-6 và bắt đầu có hiệu lực từ 1-8 tới thì phải từ 1-8-2020, quy định về cấm kiêm nhiệm này mới chính thức áp dụng. Đồng thời, việc cấm kiêm nhiệm không có trường hợp loại trừ.

Cũng theo Nghị định 71 kể trên, từ 1-8-2019, thành viên HĐQT của một công ty đại chúng không được đồng thời là thành viên tại quá 5 công ty khác và không có trường hợp loại trừ.

Lâu nay, trong trường hợp là thành viên HĐQT của các công ty trong cùng tập đoàn hoặc hoạt động theo nhóm, bao gồm công ty mẹ - công ty con, tập đoàn kinh tế hoặc là người đại diện của công ty quản lý quỹ, công ty đầu tư chứng khoán thì thành viên HĐQT được phép làm đồng thời ở 5 công ty khác nhau.

Nghị định 71 cũng quy định, công ty đại chúng phải có trách nhiệm công bố thông tin về thu nhập của giám đốc (tổng giám đốc) trong báo cáo tài chính năm và báo cáo tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên. Đây là một yêu cầu mới so với hiện hành.

Xem thêm:

Sắp tới chủ tịch không được kiêm tổng giám đốc?

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012