1.100 lao động Việt Nam vẫn làm việc bình thường tại Qatar
Thứ Hai,  12/6/2017, 20:31 

1.100 lao động Việt Nam vẫn làm việc bình thường tại Qatar

Thuỳ Dung

Lao động chờ làm thủ tục để sang Nhật Bản làm việc - Ảnh: TL

(TBKTSG Online) - Hiện có khoảng 1.100 lao động Việt Nam làm việc tại Qatar ở các doanh nghiệp phái cử và số lao động này vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng ngoại giao tại quốc gia Trung Đông này, theo Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Trao đổi với báo chí hôm 12-6, ông Tống Hải Nam, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) cho hay, qua rà soát thông qua các doanh nghiệp phái cử, tổng số lao động Việt Nam đang làm việc ở Qatar khoảng 1.100 người. Đây là số lao động chính thống làm việc tại Qatar thông qua doanh nghiệp phái cử và chưa tính tới số lao động đi theo con đường tự do.

Trước cuộc khủng hoảng ngoại giao vừa qua tại Qatar, Bộ LĐTB&XH đã chỉ đạo các doanh nghiệp phái cử phải rà soát số lượng thực tế, địa điểm người lao động làm việc để đề phòng khi có sự cố nguy hiểm xảy ra có thể sơ tán người lao động về nước. Trường hợp này đã làm đối với lao động tại Lybia.

Tuy nhiên, theo thông tin ông Nam có được, Quatar là một nước có thu nhập bình quân đầu người rất cao, cao hơn cả Mỹ và một số quốc gia phát triển khác. Do đó, khi bị các nước vùng Vịnh cô lập về mặt ngoại giao thì không hẳn nước này đã bị ảnh hưởng về kinh tế. Hơn nữa, lao động Việt Nam ở Quatar chủ yếu làm trong lĩnh vực xây dựng cho các nhà thầu ở nước thứ 3, đều là các nước phát triển như Hy Lạp, Đức... nên cho tới nay, người lao động Việt Nam làm việc tại đây vẫn chưa bị ảnh hưởng.

5 tháng, hơn 44.000 lao động làm việc ở nước ngoài

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, 5 tháng đầu năm, có khoảng hơn 44.000 lao động làm việc tại các thị trường bên ngoài Việt Nam, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, số lao động đi làm việc ở Đài Loan là gần 22.000 người và Nhật Bản hơn 17.000 người.

Số lao động đi làm việc tại Đài Loan có giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân, theo ông Nam, là tháng 11-2016, Đài Loan thông qua Luật quy định lao động nước ngoài làm việc tại đây khi hết hợp đồng có thể gia hạn tại chỗ, tức có thể làm việc ở chỗ làm cũ hoặc ở một nơi khác tại Đài Loan mà không cần phải về nước.

Thực tế, từ tháng 11-2016 đến nay, có một lực lượng tương đối lớn lao động Việt Nam sau khi hết hạn hợp đồng được chuyển chủ, gia hạn hợp đồng mà không bắt buộc về nước và điều này đã ảnh hưởng tới số lao động mới sang thị trường này. Ví dụ, trong 5 tháng đầu năm 2016, tổng số lao động được đưa sang Đài Loan là khoảng 23.000 người thì cùng kỳ năm nay chỉ khoảng gần 22.000 người, tức sụt giảm khoảng 1.000 người.

18.000 lao động tại 4 tỉnh miền Trung đi làm việc ở nước ngoài

Cũng tại buổi thông tin báo chí, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp cho hay, sau 1 năm (tính từ 1-5-2016 đến 31-5-2017), đã có khoảng 18.000 lao động từ các xã, huyện bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường ở miền Trung được đi xuất khẩu lao động, chủ yếu đến 2 thị trường lớn là Đài Loan và Nhật Bản.

Bộ LĐTB&XH cũng đã chú trọng giúp lao động đến thị trường mà người miền Trung mong muốn là Hàn Quốc. Lẽ ra những huyện có tỷ lệ lao động ở lại bất hợp pháp cao thì không được tuyển dụng đi Hàn Quốc nhưng bộ đã đàm phán với Hàn Quốc và phía Hàn Quốc đã chấp nhận để người dân vùng này tham gia chương trình.

Do đó, năm 2016 có khoảng 3.500 chỉ tiêu lao động sang Hàn Quốc thì số người ở miền Trung đỗ chứng chỉ kỳ thi tiếng Hàn khoảng 1.900 người, nhiều lao động đã xuất cảnh và nhiều người khác đang trong danh sách chờ.

Đối với những ngành ngư nghiệp, đánh bắt gần bờ, nuôi trồng thủy sản phù hợp với lao động miền Trung, Bộ LĐTB&XH cũng đã đàm phán với Hàn Quốc để tăng chỉ tiêu cho 4 tỉnh bị sự cố môi trường biển (Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế) có thể tham gia được.

Mời đọc thêm:

Được hỗ trợ cũng không dễ xuất khẩu lao động nghề cá

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012