Tập đoàn ngoại sẽ hợp tác với TPHCM xây trung tâm tài chính
Thứ Ba,  13/6/2017, 14:09 

Tập đoàn ngoại sẽ hợp tác với TPHCM xây trung tâm tài chính

Văn Nam

Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại cuộc họp sáng nay - Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – TPHCM sẽ hợp tác với một tập đoàn tài chính lớn thế giới xây dựng một cụm trung tâm tài chính lớn tại TPHCM nhằm thu hút nguồn vốn từ các nước đầu tư vào các công trình, dự án trọng điểm của thành phố, Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết hôm 13-6.

Thông tin từ UBND TPHCM cho thấy, thành phố cần đến 40 tỉ đô la Mỹ để thực hiện các dự án hạ tầng đô thị, môi trường, y tế, giáo dục, nguồn nhân lực… thuộc 7 chương trình đột phá được chính quyền thành phố đề ra từ nay đến năm 2020. Nhu cầu vốn lớn nhưng nguồn ngân sách thành phố không đảm đương nổi nên đòi hỏi cần phải thu hút thêm các nguồn từ xã hội.

Tại cuộc họp với các sở ngành sáng nay (13-6) khi bàn về kế hoạch xã hội hóa đầu tư giai đoạn 2017-2020, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM, cho biết việc hợp tác xây một cụm các trung tâm tài chính lớn tại thành phố vừa mới được lãnh đạo UBND thành phố bàn bạc với tập đoàn đối tác nước ngoài xong để có thể thu hút nguồn vốn từ nhiều nước trên thế giới đầu tư vào những dự án trọng điểm của thành phố.

Hiện nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng tại thành phố bao gồm 4 nguồn chính: ngân sách nhà nước, vốn vay ODA, trái phiếu phát hành hàng năm và nguồn thu hút từ các nhà đầu tư, tập đoàn tài chính nước ngoài.

Ông Tuyến cho biết, dự án cụ thể trước mắt được tập đoàn tài chính này xúc tiến thu hút nguồn vốn cho thành phố là tuyến metro TPHCM - Bình Dương. Tuy nhiên, tên tuổi của tập đoàn tài chính lớn nói trên chưa được tiết lộ.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, tổng vốn đầu tư toàn xã hội của thành phố giai đoạn 2011-2015 đạt gần 1.193.000 tỉ đồng, tăng bình quân 9% mỗi năm và chiếm khoảng 30% tổng sản phẩm nội địa thành phố. Trong đó, vốn đầu tư từ khu vực nhà nước đạt khoảng 250.880 tỉ đồng (chiếm 21%), khu vực ngoài nhà nước mà phần lớn từ doanh nghiệp gần 729.454 tỉ đồng (chiếm 61%) và còn lại từ các nguồn khác.

TPHCM có chủ trương thu hút đầu tư các dự án hạ tầng theo hình thức hợp tác đối tác công tư (PPP) với số lượng dự án theo hình thức PPP ký hợp đồng cho đến nay là 20 dự án với tổng vốn khoảng 67.200 tỉ đồng theo các hình thức như xây dựng - chuyển giao (BT), xây dựng – vận hành – chuyển giao (BOT), xây dựng – vận hành – sở hữu (BOO).

Những năm gần đây cũng đã từng có một số tập đoàn nước ngoài quan tâm đến việc đầu tư trung tâm tài chính tại TPHCM. Chẳng hạn như Tập đoàn Berjaya của Malaysia từng đề nghị xây Trung tâm tài chính Việt Nam tại quận 10, sau đó đến tháng 10-2016 Tập đoàn Vinci Construction của Pháp cũng đề nghị được hợp tác với Berjaya xúc tiến dự án trung tâm tài chính có số vốn đầu tư lên đến 930 triệu đô la Mỹ này.

Mới đây, một liên doanh gồm ba nhà đầu tư Mỹ cũng để xuất đầu tư xây dựng một khu phức hợp, trung tâm tài chính tại Thủ Thiêm với giá trị đầu tư 4 tỉ đô la Mỹ trên diện tích 11 héc ta…

Theo các chuyên gia kinh tế, TPHCM đã, đang và sẽ là “thủ đô” kinh tế của Việt Nam, đóng góp của thành phố cho đất nước là rất lớn về tổng sản phẩm nội địa, giá trị sản lượng công nghiệp, kim ngạch xuất nhập khẩu và tổng thu ngân sách. Với vị trí như vậy TPHCM không thể không là trung tâm tài chính của đất nước.

Xem thêm:

>> Để TPHCM thành trung tâm tài chính

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012