Bộ trưởng NN&PTNT: "Tích tụ ruộng đất nhưng không để nông dân mất việc"
Thứ Ba,  13/6/2017, 16:49 

Bộ trưởng NN&PTNT: "Tích tụ ruộng đất nhưng không để nông dân mất việc"

Thùy Dung

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tại phiên chất vấn chiều nay.

(TBKTSG Online) - Quan điểm của Bộ NN&PTNT là tiến tới nền nông nghiệp tập trung nhưng không để nông dân mất việc làm. Hơn nữa, doanh nghiệp cũng không có nhu cầu tích tụ ruộng đất quá lớn nhưng ít nhất phải đảm bảo đủ diện tích đất hạt nhân.

Chiều 13-6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường tiếp tục trả lời những thắc mắc của đại biểu Quốc hội liên quan tới lĩnh vực mình quản lý. Theo đó, nhiều vấn đề đặt ra liên quan tới việc giải quyết “điểm nghẽn" của ngành là tích tụ ruộng đất.

Đại biểu Hoàng Đức Thắm (Quảng Trị) cho rằng tích tụ ruộng đất là biện pháp quan trọng để giải quyết vấn đề quy mô sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, năng suất thấp... Tuy nhiên việc triển khai tích tụ ruộng đất còn gặp nhiều khó khăn. Đồng thời đại biểu còn băn khoăn việc tích tụ ruộng đất có thể dẫn tới tình trạng bần cùng hóa nông dân. Đây cũng là ý kiến của đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre) khi ông cho rằng giải quyết được vấn đề tích tụ ruộng đất mới có thể đưa sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, định hướng xuất khẩu.

Các đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đưa ra những biện pháp để tháo gỡ rào cản này.

Trả lời các đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay, quan điểm của Bộ NN&PTNT là tiến tới nền nông nghiệp tập trung nhưng không để nông dân mất việc làm. Do đó, đã có nhiều giải pháp thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động sang khu vực có năng suất lao động và thu nhập cao hơn. 30 năm qua, Việt Nam đã chuyển dịch từ 70% lao động trong khu vực nông nghiệp xuống còn 43%.

“Mục tiêu tích tụ ruộng đất là để kích thích sản xuất chứ không phải để nông dân mất việc làm”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, nhà nước đã giao đất nông nghiệp ổn định lâu dài cho nông dân, nông dân có quyền chuyển nhượng và quyền sử dụng. Trên thực tế, tích tụ riệng đất đã diễn ra chủ yếu là người dân với người dân. Nhưng người dân tích tụ ở quy mô vừa phải thì làm được nhưng với quy mô lớn thì không quản lý có hiệu quả và không bán được sản phẩm.

Đối với doanh nghiệp, thực tế doanh nghiệp không phải muốn tập trung nhiều đất vì hiện nay với trình độ phát triển khoa học công nghệ, đất đai chỉ là một phần tư liệu sản xuất, còn lại là sự đóng góp của công nghệ, đầu tư và quản trị... Doanh nghiệp cũng muốn tập trung vào chế biến, phân phối, lưu thông nhưng ít nhất phải có số diện tích đất hạt nhân. Hiện nay quy định, chế tài về tích tụ ruộng đất với doanh nghiệp vẫn chưa rõ ràng, nhiều địa phương còn loay hoay không biết làm thế nào cho đúng.

Công cụ, chế tài để thực hiện chuyển đổi, giao dịch đất với người dân chưa hình thành trên thực tiễn, nên nhu cầu của người chuyển nhượng, nhu cầu của người chấp nhận chuyển nhượng không gặp được nhau…

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, những vấn đề này Bộ NN&PTNT đang cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban kinh tế Trung ương đánh giá lại 10 năm thực hiện Nghị quyết 19 về đổi mới chính sách pháp luật về đất đai để có báo cáo trình Chính phủ.

Sẽ có chính sách hỗ trợ sản xuất phân hữu cơ

Cũng tại phiên chất vấn chiều nay, chất lượng nông sản cũng là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm. Theo đó, nhiều đại biểu cho rằng, chính việc quản lý vật tư đầu vào không tốt khiến chất lượng nông sản đầu ra không đảm bảo yêu cầu.

Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang) đề nghị Bộ NN&PTNT cho biết khi nào giải quyết dứt điểm tình trạng phân bón, thuốc trừ sâu giả, kém chất lượng. Trong lúc đó, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đề nghị cần giảm dần phân bón vô cơ, tăng sử dụng phân hữu cơ để đảm bảo môi trường, tăng chất lượng sản phẩm.
“Chính phủ đã giao Bộ NN&PTNT quản lý mặt hàng phân bón. Vậy Bộ trưởng đã có kế hoạch như thế nào để tăng sản xuất phân bón hữu cơ, giảm phân bón vô cơ”, ông Nhưỡng đặt câu hỏi.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay, sau khi tiếp nhận quản lý phân bón, Bộ NN&PTNT đang củng cố bộ máy tổ chức và thiết lập 2 văn bản pháp quy là Nghị định 202 về quản lý phân bón và Luật xử phạt.

Về sản xuất phân hữu cơ, theo ông Cường, hiện nay tổng nhu cầu phân bón của Việt Nam là 10 triệu tấn và cả nước có 560 nhà máy phân bón vô cơ. Như vậy, năng lực sản xuất phân bón đã vượt nhu cầu tiêu thụ trong nước và đủ sức xuất khẩu. Thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã chủ động mời doanh nghiệp sản xuất phân bón vô cơ để phân tích tình hình đất nước và yêu cầu chuyển một bộ phận sang sản xuất phân bón hữu cơ.

“Tiêu chuẩn, quy chuẩn cho phân bón phân hữu cơ sẽ thiết kế theo hướng đơn giảm, thuận lợi… Tất cả phân hữu cơ do nông dân làm, không mang tính thương mại sẽ không phải kiểm nghiệm. Nếu sản xuất theo hướng thương mại thì quy trình phải nhanh nhất”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói đồng thời cho hay, thiết kế Nghị định 202 cũng theo hướng là ưu tiên doanh nghiệp sản xuất phân bón hữu cơ bằng nhiều cơ chế chính sách.

ời đọc thêm:

Hai khâu yếu nhất của ngành chăn nuôi heo

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012