Phát triển du lịch Sơn Trà phải đảm bảo bền vững
Thứ Ba,  13/6/2017, 20:13 

Phát triển du lịch Sơn Trà phải đảm bảo bền vững

Vân Ly

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam báo cáo Quốc hội về quy hoạch Sơn Trà. Ảnh chụp màn hình ti vi: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Tại phiên chất vấn diễn ra cuối giờ chiều 13-6, đại diện Chính phủ đã trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội về quy hoạch bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) – câu chuyện thu hút sự quan tâm của dư luận thời gian qua. 

Giải đáp nhiều câu hỏi của các đại biểu Quốc hội về quy hoạch bán đảo Sơn Trà, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, bán đảo Sơn Trà là vấn đề không chỉ đại biểu Quốc hội mà còn rất nhiều người dân quan tâm.

“Tuy nhiên, việc các cơ quan nhà nước chưa có phát biểu đầy đủ, chính thức về mối quan tâm này là một trong những điểm mà Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch với thành phố Đà Nẵng cần phải rút kinh nghiệm. Việc gì mà xã hội quan tâm cần phải có thông tin đầy đủ và kịp thời”, Phó thủ tướng nói.

Tại sao phải có quy hoạch Sơn Trà? Phó thủ tướng giải thích, Luật Du lịch quy định Thủ tướng phải phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch cả nước, trong đó có các đô thị du lịch và các khu có tiềm năng phát triển thành các khu du lịch quốc gia. Mà Sơn Trà là khu du lịch quốc gia. Cũng theo quy định của Luật Du lịch, các khu du lịch quốc gia phải có diện tích từ 1.000 héc ta trở lên, đón 1 triệu khách trở lên/năm, có cơ sở lưu trú và quy hoạch phải do Thủ tướng phê duyệt.

Phó thủ tướng cho hay quy hoạch Sơn Trà được xây dựng từ cuối năm 2013 đến năm 2016 thì trình Chính phủ. Theo quy định của luật, sau khi quy hoạch được phê duyệt phải tổ chức công bố. Và ngay sau khi quy hoạch được Đà Nẵng công bố vào ngày 15-2-2017 đã có ý kiến phản đối của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Sau đó, Thủ tướng đã có ý kiến bằng văn bản yêu cầu Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và thành phố Đà Nẵng phải xem xét, tiếp thu các ý kiến đóng góp một cách cầu thị, khoa học và công khai.

“Tôi đã đi và nhìn trực tiếp những gì đã, đang được xây dựng và những gì cần phải bảo tồn của Sơn Trà. Tôi đã đọc mấy trăm trang tài liệu, đã hỏi ý kiến của kiến trúc sư trực tiếp làm đồ án quy hoạch Sơn Trà. Sau đó quyết định để việc tiếp thu ý kiến được khách quan thì tạm dừng quy hoạch”, ông Đam nói.

Phó thủ tướng cũng cho biết, trước năm 2013, UBND thành phố Đà Nẵng theo thẩm quyền đã phê duyệt chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết, cấp phép cho 25 dự án, trong đó có 18 dự án về du lịch (11 dự án có xây dựng cơ sở lưu trú). Tổng cộng có 1.400 phòng khách sạn và 1.920 phòng biệt thự. Nếu mỗi biệt thự 2 phòng thì tổng cộng Sơn Trà có 5.240 phòng.

Ông Đam cũng cho biết thêm, quy hoạch Sơn Trà được thực hiện bởi cơ quan tư vấn với các nhà chuyên môn, họ đã đưa ra nhiều giải pháp để đảm bảo phát triển đi đôi với bảo tồn và an ninh quốc phòng. Ông cho biết chính ông đã gặp các nhà chuyên môn và họ khuyến cáo khu này chỉ nên hình thành 1.600-3.200 phòng đến năm 2030. Và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã lấy ngưỡng thấp là 1.600 phòng để ưu tiên hơn cho bảo tồn.

“Ngay sau quy hoạch được công bố đã có ý kiến phản ứng, Chính phủ đã yêu cầu Đà Nẵng làm việc và có ý kiến chính thức. Ngày 29-5 Đà Nẵng đã có báo cáo nói rõ thành phố này không đồng ý với kiến nghị giữ nguyên hiện trạng bán đảo Sơn Trà, không xây dựng thêm cơ sở lưu trú của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng", ông Đam cho biết.

Mặc dù vậy, ông Đam cho hay Chính phủ vẫn có văn bản yêu cầu Đà Nẵng tiếp tục rà soát các dự án, làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về hướng và quy mô phát triển du lịch trên bán đảo này trên nguyên tắc phải đảm bảo phát triển bền vững.

Phó thủ tướng bày tỏ, có hai vấn đề cần phải thống nhất.

Thứ nhất, trong quá trình phát triển đương nhiên phải khai thác tài nguyên thiên nhiên, tự nhiên xã hội nhưng phải đảm bảo bền vững. Khi các yếu tố bền vững chưa được đảm bảo thì tốt nhất để lui lại đến khi có đủ điều kiện thì làm.

Thứ hai, Sơn Trà đóng góp nhỏ cho ngành du lịch, chỉ một vài phần nghìn nên không ảnh hưởng lớn đến phát triển du lịch của cả nước. Vì thế, phát triển du lịch Sơn Trà trước hết phục vụ phát triển kinh tế Đà Nẵng nên cần có sự thống nhất của chính quyền và được sự đồng thuận cao của nhân dân.

“Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng là một tổ chức xã hội nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch và trên địa bàn Đà Nẵng. Do đó Chính phủ yêu cầu thành phố Đà Nẵng phải làm việc với hiệp hội để bàn bạc nhằm có quy hoạch tốt nhất để phát triển Sơn Trà", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng cho biết, ý kiến của Thủ tướng là nếu Đà Nẵng sau khi rà soát tất cả các dự án, làm việc với các nhà đầu tư, với hiệp hội mà kiến nghị giảm quy mô đầu tư tại Sơn Trà xuống mức nào Chính phủ cũng đồng ý, miễn dưới ngưỡng 1.600 phòng. Còn nếu Đà Nẵng thống nhất với các hiệp hội và đề nghị giữ nguyên trạng, Chính phủ cũng hoan nghênh. Cao hơn nữa, nếu Đà Nẵng và hiệp hội thấy rằng chưa cần phát triển du lịch, xin rút khỏi các khu du lịch quốc gia thì Chính phủ cũng đồng ý.

Ông Đam cũng giải đáp luôn những băn khoăn của đại biểu Quốc hội chưa được Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trả lời trước đó rằng “có phải Chính phủ phê duyệt 3 quy hoạch Sơn Trà, cứ cái sau lại cắt đi 1.000 héc ta rừng so với cái trước hay không?”.

“Nếu đúng như vậy thì nguy hiểm quá. Sự thực là tháng 1-2014, Thủ tướng phê duyệt quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học cả nước đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030, trong đó có khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà với diện tích 3.871 hécta. Đến tháng 10-2014, Thủ tướng phê duyệt tiếp quy hoạch rừng đặc dụng trên cả nước, trong đó rừng đặc dụng ở Sơn Trà là 2.591 hécta. Đến tháng 11-2016, quy hoạch du lịch Sơn Trà do tôi ký, quy định diện tích khu du lịch Sơn Trà là 1.056 hécta. Ba con số là 3 khái niệm khác nhau. Một cái là diện tích khu bảo tồn, một cái là diện tích rừng đặc dụng, một cái là phạm vi quy hoạch khu du lịch. Không phải Chính phủ phê duyệt quy hoạch, cái sau lại cắt đi 1.000 hécta so với cái trước”, ông Đam giải thích.

Ông còn cho hay ngay trong 1.056 hécta phê duyệt quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà cũng vẫn có rừng đặc dụng. Với số phòng lưu trú 1.600 thì diện tích xây dựng chỉ vài chục hécta.

Tuy nhiên, sau khi ông Đam trả lời vẫn có đại biểu cảm thấy chưa thỏa đáng và tiếp tục tranh luận về vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cho rằng Sơn Trà không phải của riêng Đà Nẵng, nên không thể giao cho thành phố này quyết định thế nào cũng được. Do đó, khi có vấn đề mà cử tri lên tiếng thì Chính phủ phải vào cuộc, nếu cần có thể hỏi ý kiến rộng rãi. Ông Nghĩa cho rằng Sơn Trà chỉ cần có 300 phòng lưu trú vì qua báo chí ông biết Đà Nẵng đang thừa phòng khách sạn. Mà từ Đà Nẵng lên Sơn Trà chỉ có 15 phút.

Tuy nhiên, băn khoăn này sẽ được giải đáp vào phiên họp sáng mai.

Làm gì để quản lý hướng dẫn viên du lịch chui?

Trong phiên chất vấn ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, có đại biểu Quốc hội hỏi về bộ sẽ làm gì với tình trạng hướng dẫn viên du lịch chui (không được cấp thẻ) làm ảnh hưởng đến ngành du lịch và nguồn thu ngân sách nhà nước.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho hay, tình trạng hướng dẫn viên du lịch chui tại nhiều thành phố lớn như Nha Trang, Đà Nẵng,… xảy ra khi du lịch vào mùa cao điểm, lượng khách tăng đột biến với thị trường ngôn ngữ hiếm.

Ông Thiện cho biết hiện cả nước có 18.960 hướng dẫn viên, so với lượng khách du lịch quốc tế trên 10 triệu và 62 triệu khách du lịch nội địa thì là đủ. Nhưng do có mất cân đối về ngôn ngữ nên có nhiều thị trường thiếu hướng dẫn viên cục bộ.

Để xử lý tình trạng này, ông Thiện cho biết bộ đã có một số giải pháp là cấp thẻ hướng dẫn viên, công khai danh sách được cấp thẻ trên trang web, ban hành các văn bản chấn chỉnh hoạt động kinh doanh lữ hành du lịch trên cả nước, phạt nặng các công ty lữ hành sử dụng hướng dẫn viên không có phép…Đồng thời, tập trung đào tạo, cấp thẻ hướng dẫn viên bổ sung cho những điểm đến có lượng khách tăng cao; tăng cường sử dụng hướng dẫn viên từ các địa phương khác đến làm việc; phát triển đội ngũ hướng dẫn viên, phát thanh viên tại điểm hướng dẫn để bổ sung...

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012