Bộ trưởng VHTTDL: 15 năm nữa du lịch Việt Nam bằng Thái Lan
Thứ Tư,  14/6/2017, 11:21 

Bộ trưởng VHTTDL: 15 năm nữa du lịch Việt Nam bằng Thái Lan

Đào Loan

Khu vực thực hiện thủ tục xuất cảnh tại Sân bay Quốc tế Cam Ranh chật kín khách du lịch Nga làm thủ tục về nước sau kỳ nghỉ tại Cam Ranh - Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) - Nếu mức tăng trưởng lượng khách quốc tế cao như thời gian gần đây được duy trì thì 2 năm tới ngành du lịch Việt Nam sẽ đuổi kịp Singapore và 15 năm tới sẽ bằng Thái Lan. Tuy nhiên, việc thiếu hụt nguồn nhân lực đang ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của ngành này, theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL), ông Nguyễn Ngọc Thiện.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã đề cập đến khả năng cạnh tranh của ngành du lịch Việt Nam khi trả lời câu hỏi của đại biểu Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh) về việc đến bao giờ du lịch Việt Nam phát triển ngang với các nước lân cận như Thái Lan, Singapore tại phiên chất vấn sáng 14-6 tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 14. Đây là câu hỏi được đặt ra từ nhiệm kỳ bộ trưởng trước, ông Hoàng Tuấn Anh và đã được cựu bộ trưởng chuyển trách nhiệm trả lời cho người kế nhiệm.

"Tôi cũng rất lo lắng và luôn luôn suy nghĩ về những giải pháp để thực hiện mục tiêu và trả lời câu hỏi đó như thế nào", ông Thiện nói và diễn giải như sau.

Vào năm ngoái, khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 10 triệu lượt. Trong khi đó, Thái Lan đón 32 triệu lượt khách quốc tế, Malaysia đón 26 triệu lượt, 16 triệu khách đến Singapore, Indonesia có 12 triệu, Philippines dưới 6 triệu, Campuchia 5 triệu, Lào khoảng 4 triệu. Như vậy, về lượng khách, khoảng cách giữa Việt Nam với Thái Lan hiện rất xa, chỉ bằng 1/3 nhưng nếu so với Singapore thì chỉ kém 6 triệu lượt.

Trong hai năm gần đây, tốc độ tăng trưởng lượng khách quốc tế của Việt Nam rất cao, khoảng 30%. Chính phủ, Bộ Chính trị đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp nhằm tăng tốc cho ngành du lịch nên có thể trong thời gian tới, tốc độ tăng trưởng cao vẫn sẽ được duy trì. Chính phủ cũng vừa chỉ đạo trong năm 2017 sẽ phấn đấu tăng lượng khách quốc tế lên 30-50%, tức thêm 3-5 triệu lượt khách so với năm ngoái.

Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng lượng khách quốc tế của Thái Lan là 7% và khó có thể tăng cao hơn trong những năm tới vì đã đạt một số lượng khách lớn nhất định.

Khả năng cạnh tranh với Thái Lan

Về khả năng cạnh tranh tổng thể, hai điểm đến Việt Nam và Thái Lan tương đương về khả năng phát triển du lịch; ngang bằng về tiềm năng như di sản văn hóa, tự nhiên nhưng Việt Nam kém hơn về hạ tầng dịch vụ và mức độ ưu tiên, còn Thái Lan lại kém hơn về an ninh.

Từ những so sánh này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, để đuổi kịp các nước lân cận, du lịch Việt Nam phải phát triển rất nhanh với tốc độ cao. Nếu như những năm tới Việt Nam vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng 20%, còn Thái Lan tăng khoảng 7% như hiện nay thì hai điểm đến sẽ gặp nhau (tức ngang bằng về lượng khách) sau 15 năm nữa.

"Tôi xin trả lời bằng toán học như vậy nhưng chúng ta phải làm hết sức mới có thể đuổi kịp. Rất hy vọng những chỉ số bằng toán học có thể trở thành hiện thực. Với Singapoare thì hai năm nữa chúng ta có thể ngang bằng và khoảng 10 năm để bằng Malaysia", ông Thiện nói.

Tuy nhiên, bộ trưởng mới chỉ so sánh khả năng ngang bằng về lượng khách quốc tế mà chưa nhắc đến khả năng ngang bằng về doanh thu từ du lịch hay liệu trong những năm tới, khi đã đạt được một số lượng khách lớn nhất định thì du lịch Việt Nam có thể như Thái Lan, là không thể tiếp tục tăng trưởng cao hay không.

Thiếu nguồn nhân lực

Cũng trong phần chất vấn sáng nay, đại biểu Quốc hội đặt ra một số câu hỏi về nguồn nhân lực cho ngành du lịch, việc mở cửa dịch vụ vui chơi giải trí phục vụ du khách sau 0 giờ, tình hình quá tải tại một số điểm đến và khả năng cảnh báo cho du khách để tránh dồn đến những khu vực đông khách...

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, ngành du lịch phát triển nhanh trong những năm gần đây nhưng lại thiếu người làm việc. Nguồn nhân lực là vấn đề cấp bách và là một trong những nguyên nhân hạn chế khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam.

Theo đó, những năm gần đây, lượng khách du lịch đã tăng trưởng vài chục phần trăm mỗi năm. Số phòng khách sạn, đặc biệt là khách sạn 5 sao cũng đã tăng gấp đôi so với 5 năm trước nhưng nguồn nhân lực phục vụ lại chưa theo kịp.

Thống kê gần nhất vào vào năm 2015 cho thấy, có 750.000 người làm việc trực tiếp trong lĩnh vực du lịch, 2,2 triệu lao động gián tiếp liên quan đến du lịch. Tại các địa phương, nguồn nhân lực đang thiếu hụt rất lớn, không đáp ứng được cả yêu cầu về số lượng lẫn chất lượng.

"Nguồn nhân lực là một trong những nguyên nhân hạn chế cạnh tranh của du lịch Việt Nam", ông nói và cho rằng một trong những bất cập trong việc đào tạo nhân lực cho du lịch là ngành này phát triển nhanh nhưng cả nước lại không có đại học du lịch như các nước mà chỉ có các khoa đào tạo du lịch tại các trường đại học, cao đẳng, kể cả trường thiên về kỹ thuật như Đại học Bách khoa cũng có ngành này.

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, năm ngoái, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 400.000 tỉ đồng. Lượng khách quốc tế đến ước đạt trên 10 triệu lượt và 62 triệu lượt khách nội địa.

Vào cuối năm 2016, ngành du lịch kỳ vọng, lượng khách quốc tế có thể đạt 11,5 triệu lượt, khách nội địa đạt 66,7 triệu lượt, tổng thu từ du lịch lên đến 460.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, hiện tại Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng trưởng lượng khách quốc tế trong năm nay cao hơn, lên đến 30-50% so với năm ngoái, tức là tăng 3-5 triệu lượt khách.

 

 

Đọc thêm:

Đà Lạt, Phan Thiết lại kín phòng khách sạn

Góp quỹ du lịch: cái chung có bị chi phối bởi lợi ích riêng?

Du lịch đem về 400.000 tỉ đồng trong năm 2016

Dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi): Chưa sâu sát hoạt động của doanh nghiệp

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012