“Lên phường” ký sự
Chủ Nhật,  18/6/2017, 07:38 

“Lên phường” ký sự

Khánh Hưng - Khánh Ly

(TBKTSG) - Có việc, lên phường xin những xác nhận đơn giản như tình trạng hôn nhân, làm thừa kế, cấp phép kinh doanh, xây dựng... là nhu cầu cấp thiết của người dân hay doanh nghiệp. Ấy vậy mà quy trình hướng dẫn của “cửa quan” ở một số nơi vẫn còn vòng vèo khiến người ta không thể biết mình “sai sai cái gì, thiếu thiếu cái gì”! Nỗi khổ thì như “vô phúc đáo tụng đình”.

Vòng vèo đường đi của “hướng dẫn”

Anh Nguyễn, chủ một công ty nội thất ở TPHCM phải bay ra Hà Nội để xác định tình trạng hôn nhân. Đến nơi còn đăng ký hộ khẩu (anh Nguyễn chưa chuyển hộ khẩu vào Sài Gòn), anh thuê phòng nghỉ gần ủy ban phường, dự tính ở vài ngày chờ làm xác nhận.

Ngay chiều đầu tiên, anh cẩn thận đi bộ ra ủy ban phường, mong được hướng dẫn trước các thủ tục, giấy tờ. Bước vào, thấy trụ sở trang nghiêm, máy lạnh lịch sự, anh khấp khởi mừng thì được một cán bộ nữ hướng dẫn “cán bộ thụ lý đi vắng, anh về đăng ký trên mạng trước đi”. “Chị cho hỏi thủ tục đăng ký như thế nào ạ, có cần bổ sung giấy tờ gì nữa không?”, anh Nguyễn hỏi. Cô cán bộ vẫn chúi mũi vào đống giấy tờ trên bàn làm việc: “Cứ đăng ký trên mạng, tôi đang bận...”.

Anh Nguyễn xin mật khẩu Wifi của phường để vào web đăng ký nhưng không được vì mạng chậm. Anh đành phải quay về phòng trọ để thực hiện việc này. Hai ngày sau, cán bộ thụ lý L. mới đi làm, mặt không vui, cũng chẳng ân cần, cán bộ trả lời mà mắt vẫn dán vào màn hình sau một thời gian tra cứu: “Thấy hồ sơ anh đăng ký rồi, bổ sung quyết định ly hôn, hộ khẩu, chứng minh gốc...”. “Nhưng hôm trước chị kia nói chỉ cần đăng ký trên mạng thôi, mà tôi đã kêu vợ cũ chụp hình tải lên rồi...”, anh giải thích. “Phải mang bản gốc ra đối chiếu!”. Anh Nguyễn ngao ngán lết bộ về phòng trọ. Vì không được hướng dẫn tận tình chu đáo như “10 tiêu chí cán bộ tiếp dân”, anh phải mất thêm ba ngày chờ vợ cũ chuyển phát nhanh bản ly hôn gốc để bổ sung thủ tục!

Anh Chu ở địa phương khác thì lại gặp rắc rối vì cái vân tay khiến cả tuần phờ phạc, phải chạy đi chạy lại lên phường xin xác nhận chứng minh thư cũ và mới chỉ là một người. Số là anh Chu từng làm chứng minh thư nhân dân lần đầu năm 2003, nhưng “vô phúc” cho anh, hồi đó khi điểm chỉ người ta nhầm, ngón tay trỏ lại lăn thành ngón giữa, đến năm 2011 anh làm lại và người ta lăn đúng. Hậu quả là bây giờ anh Chu lãnh đủ khi có việc liên quan đến giấy tờ hành chính nhưng lại có hai số chứng minh nhân dân!

Anh kể: “Mình gặp anh cán bộ tên Th. ở phường hướng dẫn về viết đơn, hôm sau ra xác nhận. Hôm sau, đúng giờ ra đến nơi thì được “hướng dẫn” phải trình bày thêm việc xin xác nhận để làm gì vào đơn. Mình về viết thêm bổ sung là xin xác nhận để giao dịch đất đai. Hôm sau, “trốn” việc để chạy từ cơ quan về phường cho đúng hẹn, lại tiếp tục được “hướng dẫn” phải mang bản photo sổ đỏ ra cho “sếp” ký! Mình gặp được sếp thì được hướng dẫn phải mang theo hộ khẩu gốc mới xác nhận được. Ngay hôm sau, mang hộ khẩu ra, thì nhận được lời khất “ốm” của sếp...”. Cảm thấy mọi việc sao cứ mãi giậm chân tại chỗ, anh phải chìa “bao thơ” và được hẹn... ngày mai ra giải quyết. Sáng hôm sau, các cán bộ mới “nghiên cứu kỹ hồ sơ” và... xin lỗi vì cấp phường không đủ thẩm quyền cấp xác nhận này! Đến lúc này anh mới được “hướng dẫn” lên gặp... công an cấp thành phố để giải quyết.

Khóc hay... cười!

Tết rồi, xem Táo Quân 2017, nghe Táo Công Chức kể về cung cách làm việc của mình: “Công chức bọn anh sáng đi làm đến cơ quan bật điện lên, bật máy tính lên rồi mới đi ăn sáng...”. Và, “tuy là lãnh đạo lâu năm nhưng tớ chẳng biết... gì đâu...”. Ngẫm, thấy nhiều trường hợp đúng y lời Táo!

Như chuyện anh Nguyễn ở trên, sau khi bổ sung đủ loại giấy tờ, mất hơn một tuần nằm nhà nghỉ, cuối cùng anh cũng có được giấy hẹn. Hân hoan ra phường gặp lại cán bộ L., cầm tờ giấy xác nhận anh Nguyễn không thể tin vào mắt mình. Anh xin xác nhận tình trạng độc thân, đã ly dị, phường lại cấp xác nhận với mục đích để... lấy lại vợ cũ, thời hạn trong sáu tháng!

Ức, nhưng anh Nguyễn hết sức nhịn, chỉ hỏi lại: “Sao lại xác nhận như vậy, vợ tôi đã bỏ, giờ xin cưới lại làm gì?”. “Anh đã khai trên mạng như vậy...”. “Tôi khai thế nào, tôi có trình độ chứ có bị thần kinh đâu, đề nghị anh cho xem lại tờ khai...”.

Cán bộ L. lẩn tránh “máy tính tôi anh không được xem” và đẩy việc vào... phòng tư pháp. Anh Nguyễn yêu cầu cán bộ tư pháp cho xem lại quá trình khai thì cán bộ tư pháp không chứng minh được, đẩy ngược bằng câu trả lời: “Thắc mắc thì anh hỏi ngoài bộ phận một cửa, tôi chỉ làm theo họ...”. Anh Nguyễn truy: “Chị vừa nói chị làm theo “mạng”, đã làm theo mạng thì sẽ biết tôi khai gì trên đó, cho tôi xem?”. Cán bộ hết đường trả lời, “vòng vo tam quốc” kiểu bao che, trách ngược rằng anh đã khai nhầm...

Nhưng điều đáng nói ở đây là họ bắt anh phải làm lại thủ tục từ đầu! Giấy tờ cũ thì không trả. Anh lại phải đợi gần một tuần nữa, chờ vợ cũ sao y thêm một bản án ly hôn để gửi ra làm “hồ sơ” mới!

Lại có một chuyện như thế này: Anh Lộc, tổng giám đốc một doanh nghiệp xây dựng lớn tại một thành phố phía Nam có việc lên phường. Tưởng “sếp” mà đi lo giấy tờ thì mọi việc sẽ dễ dàng. Nhưng không hề. Anh Lộc than, “mình có gần 400 công nhân, việc nhiều, lính đông, vậy mà việc nhỏ xíu này cũng phải đích thân ra phường. Họ không cho ủy quyền để nhân viên làm giùm”. Để phục vụ các “hướng dẫn”, anh Lộc phải nghỉ điều hành công ty bốn buổi sáng, thiệt hại rất nhiều thời gian, tiền bạc.

“Mình mua cái nhà nát, trước bán bún bò, thế mà họ yêu cầu xác định hiện trạng cũ. Nhà tiền chế, khung sắt tạm quây tôn bán bún bò thì lấy đâu ra bản vẽ móng cọc, kết cấu? Giải thích thế nào họ cũng không hiểu!”, anh kể.

Chuyện vui nhất là khi anh Lộc cho kỹ sư vẽ lại tất cả, đảm bảo không thể hạch sách thiếu sót gì nữa... thì người nhận hồ sơ phán câu xanh rờn, “bản vẽ này, phải in ra trên khổ giấy A0... cho dễ đọc!”. Anh Lộc than trời, “mình thi công nhà cao tầng, kể cả thi công nhà dân, bản vẽ nhiều như núi. Mà chưa thấy ai yêu cầu bản vẽ A0 cho một cái quán bún bò cả!”.

* * *

Ông bà xưa từng than “miệng nhà quan có gang có thép”, nay thấy nhiều trường hợp còn hơn thế.

Như việc của anh Lộc ở trên, chịu không nổi việc xin giấy phép nên anh kêu “dịch vụ” vào làm, mất bảy triệu đồng và mọi việc trở nên nhẹ nhàng, nhanh gọn. Với anh Lộc “lên phường” trở thành nổi ám ảnh không thể phai mờ. Hay như anh Nguyễn thì việc xin xác nhận độc thân đã trở thành ác mộng trong những đêm dài nằm nhà nghỉ chờ ngày đến lấy kết quả.

Khi mà mạng xã hội phát triển vũ bão, nhận thức người dân ngày càng được nâng cao, thì sự hạn chế của một bộ phận không nhỏ “cửa quan”, một vài thái độ vòi vĩnh - hướng dẫn vòng vèo sẽ trở nên lạc hậu, lạc lõng ngay chính trong trụ sở mà lẽ ra “quan” phải là những người phán xử công tâm và chuyên nghiệp nhất. Và dường như, “cửa quan” lạc hậu hạch sách chính là cơ chế để “dịch vụ” hoành hành.

Tôi có việc đến phường, bắt xe ôm, một anh... mới đi tù về và đang hoàn lương, tự dưng bỏ túi được một mẹo đối phó cửa quan thấy chuẩn: “Tốt nhất, đọc thật kỹ hồ sơ văn bản trả ra, đọc thấy đúng nguyện vọng thì mình ký. Không thì thôi, phải truy đến cùng, thiếu gì chuẩn bị nộp ngay. Cán bộ thì nhiều việc, chả hết lòng đâu, trừ khi mình “nhiệt tình” (phong bì)...”. 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012