TBKTSG số 24-2017: Nông nghiệp bước chân vào gia công
Thứ Tư,  14/6/2017, 11:16 

TBKTSG số 24-2017: Nông nghiệp bước chân vào gia công

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Số liệu thống kê trong giai đoạn 2007-2015 cho thấy tỷ lệ giá trị tăng thêm so với giá trị sản xuất của nhóm ngành nông nghiệp sụt giảm (từ 68% năm 2007 xuống 63% năm 2015). Mức giảm này tuy không lớn bằng ngành công nghiệp nhưng cũng cần xem xét, đánh giá, nhất là khi tình trạng “gia công” của nền kinh tế đang được mổ xẻ tính hiệu quả và nông nghiệp đã bắt đầu bước chân vào lãnh địa gia công. TBKTSG trao đổi với TS Nguyễn Thị Hồng Minh, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản, thành viên Liên minh Nông nghiệp Việt Nam về vấn đề này trong bài “Nông nghiệp bước chân vào gia công, có đáng lo?” trên số báo ra ngày 15-6-2017.

Những bài viết khác trên số báo này xin giới thiệu bạn đọc:

Mừng chiều nhập về, thế còn chiều xuất đi? (Mục Ý kiến): Chuyện các nước ASEAN tận dụng ATIGA cho ngành ô tô thì đã rõ. Dệt may và da giày Việt Nam lẽ ra phải như ngành ô tô Thái Lan vì thuế suất nhập khẩu hàng may mặc, da giày, túi xách vào các nước ASEAN cũng giảm về 0%.

Tài sản quan chức và lòng tin của dân (Nguyên Lê): Cho đến nay, liên quan đến chuyện tài sản của quan chức, nước ta vẫn còn “nặng nề” việc làm cho dân biết (mà có biết thì mới bàn, mới kiểm tra được), xuất phát từ việc chưa thấm nhuần mối quan hệ mang tính công bộc của quan chức với người dân.

Bộ máy đang được… nuôi như thế nào? (Tư Giang): Vì sao Quốc hội luôn ấn nút thông qua quyết toán ngân sách khi nhiều khoản chi, trong đó có chi thường xuyên, đều vượt xa so với dự toán? Vì sao những cơ quan vi phạm bị nêu tên chưa một lần phải giải trình về sự tùy tiện trong chi thường xuyên?

Tham gia tái cơ cấu được phép sở hữu chéo? (Thụy Lê): Hiện tại chưa có thông tin nào cho biết ông Dương Công Minh hoặc tổ chức liên quan có sở hữu cổ phiếu tại Sacombank, mà khả năng chỉ là đang tham gia hỗ trợ tái cơ cấu ngân hàng này với sự cho phép của NHNN.

Chính sách tiền tệ lại gánh cho tăng trưởng (Linh Trang): Tín dụng tăng thì lãi suất cho vay có giảm được không? Câu hỏi này không chỉ phụ thuộc vào lượng cung tiền của NHNN mà còn liên quan đến một biến số khác: tiến trình xử lý nợ xấu.

Cũng là lý do khiến xử lý nợ xấu chệch hướng (TS Lê Hồng Giang): Khi nợ xấu trở nên lớn đến mức gây rủi ro mất tiền cho người dân, nghĩa là các chủ sở hữu ngân hàng đã mất sạch tiền, phải thấy các cơ quan quản lý nhà nước đối với hệ thống ngân hàng đã không hoàn thành trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng như vậy.

Để giải quyết dứt điểm nợ xấu (Phan Minh Châu): Sự thiếu vắng một thị trường mua bán nợ được coi là nút thắt chính trong việc xử lý nợ xấu nhưng những dự thảo, đề xuất hiện thời dường như lại không muốn mở rộng cửa thị trường này ra để đón tiếp các thành viên đầy tiềm năng khác.

Vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (Gia Minh): Ở nhiều nước, hiệp hội ngành nghề có quỹ đầu tư để cùng với các tổ chức tài chính, ngân hàng tham gia các kế hoạch hỗ trợ DNNVV như một hình thức đầu tư theo một tỷ lệ nào đó.

Phía sau hào quang xuất khẩu rau quả (Nguyễn Đình Bích): Việc trái cây Việt Nam ùn ùn đổ qua ngả Lạng Sơn để vào tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc có phải là để nước này phân loại, bảo quản rồi gắn nhãn “Made in China” nhằm xuất khẩu ra thị trường thế giới hay không?

Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước: thử bàn một cách tiếp cận mới (Mỹ Lệ): Trao đổi với TBKTSG, luật sư Nguyễn Tiến Lập cho rằng từ góc độ người dân đóng thuế, điều người dân quan tâm nhất hiện nay không phải là các tài sản công được quản lý thế nào mà làm sao giảm được tỷ lệ chi ngân sách quá lớn tới mức phi lý để nuôi bộ máy công bộc của mình, thay vì chi cho phát triển quốc kế dân sinh vì lợi ích của chính họ.

Luật Quản lý tài sản công: cần lường trước những thách thức trong thực hiện (Vũ Sỹ Cường): Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đã có tham vọng quá lớn khi muốn quản lý mọi tài sản thuộc về Nhà nước theo nghĩa rộng. Điều này sẽ đặt ra nhiều thách thức không nhỏ cho cơ quan hành pháp khi phải triển khai luật vào thực tiễn.

Quản lý tài sản nhà nước: tiếp tục nửa vời tại đơn vị sự nghiệp công lập (Lan Nhi): Để các đơn vị sự nghiệp công lập chịu và có thể tự chủ như một doanh nghiệp hoạt động theo cơ chế thị trường, không có cách nào khác hơn là phải tiến hành cổ phần hóa các đơn vị này, để chúng hoạt động theo Luật Doanh nghiệp.

Đối xử thế nào với quỹ tài chính ngoài ngân sách? (Phan Minh Ngọc): Các quỹ này đang được hưởng nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) nhưng lại nằm ngoài cơ chế quản lý NSNN. Tư cách pháp nhận của các quỹ này cũng không rõ ràng…

Quyền xử lý tài sản bảo đảm của TCTD (Bùi Đức Giang): So với quy định cũ, có thể thấy nhà làm luật đã bổ sung phương thức cho phép TCTD tự bán tài sản bảo đảm (mà không cần có ủy quyền từ bên bảo đảm) và chính thức công nhận việc các bên có thể thỏa thuận trong hợp đồng bảo đảm về việc tài sản bảo đảm có thể được bán đấu giá khi xử lý.

Để đạt được mục tiêu công bằng thuế (Minh Tâm): Trong việc hướng đến thu thuế người kinh doanh qua mạng xã hội, để có thể đạt được mục tiêu lớn nhất mà cơ quan thuế đề ra là đảm bảo sự công bằng về thuế giữa mọi hình thức, loại hình kinh doanh, thì có lẽ cần phải có nhiều hơn sự nỗ lực, quyết tâm của ngành thuế.

Chuyện hỗ trợ thông tin pháp lý cho nhà đầu tư nước ngoài (Lê Thị Thiên Hương): Trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng các văn bản luật, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút đầu tư, với việc các nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn vô số khó khăn khi tiếp cận thông tin về môi trường pháp lý liên quan đến đầu tư như hiện nay, e rằng nhiều nhà đầu tư tiếp tục giữ tâm lý ngại ngần không dám đầu tư vào Việt Nam.

Cờ đến tay nhà sản xuất túi tự hủy (Văn Nam): Khung thuế bảo vệ môi trường đối với túi nylon đang được đề xuất tăng từ 30.000- 50.000 đồng/kg hiện nay lên mức 40.000-200.000 đồng/kg…

Giá gạo xuất khẩu khó đột biến (Quốc Hùng): Thời gian qua, ngành lúa gạo đã từng bước chuyển đổi các mặt hàng gạo xuất khẩu từ cấp thấp sang cao cấp hơn. Tuy nhiên, nhìn vào diễn biến thị trường, giá trị xuất khẩu gạo của Việt Nam khó có những thay đổi đáng kể trong thời gian tới.

Du lịch ĐBSCL: Nhiều món ngon nhưng chưa thành tiệc lớn! (Đào Loan): Ngành du lịch đang kỳ vọng rất lớn vào vùng ĐBSCL với việc vùng này có thể đón 34 triệu lượt khách vào năm 2020. Đây có thể là một mục tiêu quá sức nếu như du lịch ĐBSCL vẫn cứ vận hành theo cách như hiện tại.

“Lego”- những mảnh ghép đổi mới sáng tạo trong tái khởi nghiệp (Huỳnh Đinh Thái Linh): Bài viết này đưa ra phương pháp tiếp cận “lego” các mảnh ráp với nhau. Cách tiếp cận này giúp cho doanh nghiệp, đặc biệt là cấp quản lý cấp trung, dễ dàng suy nghĩ và ứng dụng đổi mới sáng tạo.

“Cuộc chiến tiện lợi” vào giai đoạn khốc liệt hơn!(Quốc Hùng): Sự tham gia của chuỗi cửa hàng tiện lợi hàng đầu thế giới 7-Eleven đang làm cho mô hình kinh doanh bán lẻ thêm phần sôi động và cạnh tranh khốc liệt hơn, dù các chuỗi kinh doanh xuất hiện sớm hơn ở thị trường trong nước cho biết họ vẫn chưa có lợi nhuận.

Thay đổi hay là… dẹp tiệm? (Nguyễn Quang Bình): Ai chưa chịu đi trước, nhìn trước vấn đề đối với nền kinh tế phôi thai thực trong ảo, ảo trong thực thì sẽ khó quản lý doanh nghiệp của mình, thậm chí phải đóng cửa vì không so đọ được với người chấp nhận thay đổi.

Trung Quốc: tài sản thế chấp “ma” và rủi ro tín dụng (Thái Bình): Cung cách cho vay lỏng lẻo và giá trị tài sản thế chấp bị thổi phồng đã kích hoạt cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ năm 2008. Hiện nay các ngân hàng Trung Quốc cũng đang đối mặt với rủi ro tương tự khi những khoảng vay không có tài sản thế chấp thật sự đang tạo ra gánh nặng cho hệ thống tài chính.

Quatar và cú sốc khủng hoảng (Minh Đức): Bộ trưởng Tài chính Quatar Ali Shareef Al Emadi hôm 12-6 cảnh báo nước này không phải là đối tượng bị thiệt hại duy nhất trong cuộc khủng hoảng chính trị-ngoại giao mới đây, sau khi Saudi Arabia, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Ai Cập cắt đứt quan hệ với chính quyền Doha.

Brexit theo hướng nào? (Huỳnh Hoa): Cuộc bầu cử nghị viện Anh tuần trước có thể sẽ làm cho tiến trình nước Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu- EU (Brexit) chuyển hướng, đồng thời mang lại nhiều khó khăn cho nền kinh tế lớn thứ hai ở châu Âu.

Cần lý giải hợp lý hơn về thuế môi trường (Sơn Tùng): Tăng thuế môi trường đối với túi nylon không tự hủy nhất thiết không nên như cách lý giải tăng thuế môi trường đánh lên xăng dầu, khi cơ quan chức năng chỉ giải thích đơn giản rằng tăng thuế này cũng nhằm tăng nguồn thu cho ngân sách.

Đừng biến du lịch sinh thái thành “con tin” (Nguyễn Thị Hậu): Khi “du lịch sinh thái” biến thành “con tin” để ngành du lịch và chính quyền địa phương mặc cả và thỏa hiệp thì “phát triển bền vững” cho cộng đồng và xã hội chỉ là một khẩu hiệu.

“Lên phường” ký sự (Khánh Hưng-Khánh Ly): Quy trình hướng dẫn của “cửa quan” ở một số nơi vẫn còn vòng vèo khiến người ta không thể biết mình “sai sai cái gì, thiếu thiếu cái gì”! Nỗi khổ thì như “vô phúc đáo tụng đình”.

58 năm làn sóng mới (Việt Linh): Sau thế giới đại chiến, sốt ruột vì điện ảnh Pháp cứ ì ạch, cổ lỗ so với thế giới, đặc biệt trước những thành công của chủ nghĩa tân hiện thực Ý, các nhà phê bình trẻ của điện ảnh Pháp ào ạt lên tiếng…

Có một mùa chia ly mang tên “Mùa phượng vĩ”… (Bình An): Cứ mỗi độ Hà Nội ngợp trời bởi những chùm phượng đỏ, góc phố tím biếc màu bằng lăng là ta biết mùa hè - mùa chia ly của tuổi học trò đã đến.

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012