Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Chúng tôi còn nể nang
Thứ Năm,  15/6/2017, 10:15 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Chúng tôi còn nể nang

Tư Hoàng

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng. Ảnh Quochoi.vn

(TBKTSG Online) – Các đại biểu Quốc hội đã đặt những câu hỏi chất vấn rất thẳng thắn tới Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong phiên chất vấn kéo dài từ cuối giờ chiều 14-6 và cả sáng 15-6.

Là người thứ tư đặt câu hỏi, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy - TP Đà Nẵng tỏ ra không hài lòng với các tài liệu mà Bộ trưởng gửi Quốc hội. Bà nói, trong báo cáo của Bộ trưởng, phần 3 trả lời về trách nhiệm của bộ, ngành và địa phương trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia dài đến 7 trang, riêng trách nhiệm của Bộ kế hoạch và Đầu tư là 1 trang, nhưng chủ yếu trích dẫn các văn bản quy phạm pháp luật, những văn bản này đại biểu Quốc hội hoàn toàn có thể tra cứu được.

Bà Thúy truy vấn: “Vấn đề đại biểu đặt ra là trách nhiệm của bộ, ngành và địa phương thế nào thì Bộ trưởng không nêu. Tôi thấy cách trả lời của Bộ trưởng rất giống cách trả lời của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cách đây 3 nhiệm kỳ”.

Bà Thúy nhớ lại, khi đó, đại biểu Quốc hội khóa XI Nguyễn Ngọc Trân đã phải nhận xét trước hội trường là Bộ trưởng đưa ra cả một rừng luật nhưng không thấy trách nhiệm của Bộ trưởng ở đâu.

“Tôi đề nghị Bộ trưởng khẳng định trách nhiệm của bộ mình và Bộ trưởng trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia như thế nào và có cam kết gì để khắc phục hạn chế”, bà nói.

Trước đó, ông Dũng có bài nói dài và thừa nhận, ông thấy được thêm trách nhiệm của cá nhân và đơn vị mình trong việc triển khai các nhiệm vụ được giao. Ngành kế hoạch và đầu tư còn nhiều việc phải nỗ lực với tinh thần đổi mới và tích cực hơn nữa để đáp ứng yêu cầu của Quốc hội và cử tri của cả nước.

Chưa được trả lời, đại biểu Thúy đã tiếp tục chất vấn Bộ trưởng trong sáng 15-6.

Đại biểu Phạm Đình Cúc - Bà Rịa - Vũng Tàu chất vấn hiệu quả đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước: “Tình trạng phân bổ vốn dàn trải vẫn còn, nhiều dự án bố trí vốn thấp, kéo dài thời gian thực hiện dẫn đến chậm phát huy hiệu quả đầu tư. Xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ trưởng có giải pháp gì để khắc phục và giải quyết các tình trạng trên”.

Trả lời câu hỏi này, ông Dũng đổ lỗi cho thời gian trước đây khi do hệ thống pháp luật quản lý chưa chặt chẽ nên hiệu quả của quản lý và sử dụng đầu tư công chưa được đảm bảo, dẫn đến đầu tư dàn trải, nợ đọng xây dựng cơ bản lớn, các dự án phê duyệt vượt quá khả năng thu xếp vốn rất lớn, thường gấp 3 lần.

Hiện nay, ông nói, dù có Luật đầu tư công nhưng vẫn còn tình trạng có những dự án được bố trí không được tập trung, nhu cầu về đầu tư phát triển của từng ngành, từng địa phương trong 5 năm rất lớn vượt qua khả năng thu xếp vốn.

Câu hỏi đại biểu Cúc đặt ra liên quan đến việc giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước hàng năm chậm, dẫn đến việc giải ngân chậm, làm giảm hiệu quả sử dụng nguồn vốn và đề nghị Bộ trưởng cho biết nguyên nhân chậm này từ đâu cũng như trách nhiệm của người đứng đầu Bộ.

Ông Dũng đáp: “Việc giao vốn hàng năm còn chậm là trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư”.

Ông Dũng nói, do nhu cầu  vốn lớn mà khả năng thu xếp cân đối vốn hạn chế, mất cân đối nên có “việc co kéo” và điều chỉnh các phương án khác nhau làm việc giao vốn chậm hơn so với thực tế.

“Chúng tôi xin nhận trách là chưa cương quyết, còn nể nang với các bộ, ngành, địa phương…”, ông nói.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012