Đừng để xin-cho trong quan hệ ngân hàng-doanh nghiệp
Thứ Sáu,  16/6/2017, 11:51 

Đừng để xin-cho trong quan hệ ngân hàng-doanh nghiệp

Văn Nam

Khách hàng vay vốn tại VietinBank - Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Đừng để tồn tại khái niệm xin - cho trong mối quan hệ giữa ngân hàng - doanh nghiệp, doanh nghiệp cần minh bạch hơn trong hoạch toán chi phí sản xuất kinh doanh, Nhà nước cần hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đầu ra sản phẩm, quy hoạch ngành sản xuất đi kèm định hướng thị trường… là những vấn đề được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) nêu ra tại hội nghị kết nối ngân hàng và doanh nghiệp diễn ra tại TPHCM sáng nay (16-6).

Theo ông Nguyễn Phước Thanh, Phó thống đốc NHNN, chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp ban đầu được triển khai tại TPHCM nhưng đến nay được nhân rộng ra cả nước, góp phần hỗ trợ vốn kịp thời cho doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Thống kê tại TPHCM đến thời điểm này, qua khoảng năm năm thực hiện, tổng số tiền cho vay theo chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp lên đến 124.300 tỉ đồng (cho khoảng 4.140 doanh nghiệp).

Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM cho rằng đối tượng được hỗ trợ vốn chưa tập trung nhiều vào doanh nghiệp vừa và nhỏ - vốn ít tài sản thế chấp, không có nhiều lợi thế tiếp cận ngân hàng bằng doanh nghiệp lớn.

Kết nối vốn cho bảy chương trình đột phá

Trong tháng 8 tới, TPHCM sẽ triển khai kết nối ngân hàng - doanh nghiệp thực hiện các dự án phục vụ cho bảy chương trình đột phá của TPHCM, theo đại diện NHNN chi nhánh TPHCM. 

Thống kê cho thấy nhu cầu vốn giai đoạn 2016-2020 cho bảy chương trình đột phá ước tính lên đến 40 tỉ đô la Mỹ.

Đề xuất giải pháp để thực hiện việc này tốt hơn trong thời gian tới, đặc biệt là với nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh nghiệp tại thành phố, ông Nguyễn Phước Thanh cho rằng trước tiên, các ngân hàng thương mại cần cải tiến thủ tục, giảm chi phí để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vốn hơn, đừng để còn khái niệm xin – cho trong mối quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp bởi ngân hàng cũng là doanh nghiệp, nếu không có khách hàng vay vốn thì ngân hàng cũng không tồn tại được.

“Đây là mối quan hệ kinh tế sòng phẳng, không thể nói ban bố hay xin cho ở đây, ngân hàng cũng cần khách hàng và ngược lại doanh nghiệp cũng cần ngân hàng. Ngân hàng cần giảm thủ tục, cải tiến thủ tục, giảm chi phí, nâng cao năng lực thẩm định”, ông Thanh nói.

Song song đó, ông Thanh đề nghị phía các doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, tổ chức sản xuất phù hợp, nâng cao năng lực cạnh tranh để nâng chất lượng sản phẩm, phù hợp thị trường mới tồn tại được. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cần minh bạch hoạch toán, kế toán để ngân hàng nhìn thấy được, tạo niềm tin lẫn nhau bởi thời gian qua đây là vấn đề “nghẽn” giữa quan hệ ngân hàng và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Lãnh đạo NHNN cũng đề nghị chính quyền TPHCM làm tốt công tác quy hoạch ngành nghề sản xuất, tạo điều kiện hợp thức hóa tài sản của doanh nghiệp để doanh nghiệp tiếp cận vốn tốt hơn theo hướng rõ ràng, minh bạch hơn và giảm rủi ro cho doanh nghiệp. Các chính sạch hỗ trợ đi kèm ở các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch cần rõ ràng hơn bởi nếu không có chính sách rõ ràng thì doanh nghiệp chết, ngân hàng cũng chết, nhiệm vụ thị trường này là của Nhà nước.

Và, "rất cần chính quyền xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng chính sách hỗ trợ vốn không đúng mục đích”, ông Thanh nói.

Xem thêm:

>> Hơn 8.000 tỉ đồng vốn hỗ trợ sản xuất tại TPHCM

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012