Kido mua 50% cổ phần công ty thực phẩm Dabaco
Thứ Sáu,  16/6/2017, 19:43 

Kido mua 50% cổ phần công ty thực phẩm Dabaco

Hùng Lê

Một góc chế biến sản phẩm xúc xích tại nhà máy công ty thực phẩm Dabaco - Ảnh minh họa: website công ty

(TBKTSG Online) - Công ty cổ phần Tập đoàn Kido (KDC) cho biết đang hoàn tất thủ tục trong việc mua 50% cổ phần của Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Dabaco, đồng thời có kế hoạch mở room ngoại lên 100%.

Thông tin này được lãnh đạo Kido chia sẻ tại Đại hội cổ đông thường niên 2017 của công ty diễn ra vào ngày 16-6. Là một thành viên của Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Dabaco chuyên hoạt động trong ngành hàng thực phẩm chế biến gồm thực phẩm tươi sống (thịt, xúc xích), đông lạnh và đồ hộp. Tuy nhiên giá trị đầu tư cũng như thời gian hoàn tất của thương vụ này chưa được doanh nghiệp công bố.

Thông tin trên website của Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Dabaco cho biết doanh nghiệp này có nhà máy giết mổ gia súc gia cầm và nhà máy chế biến thực phẩm được xây dựng trên diện tích 100.000 m2 tại tỉnh Bắc Ninh. Trong đó, riêng nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm gồm một dây chuyền giết mổ gà được nhập khẩu đồng bộ từ Đan Mạch, công suất 2.000 con/giờ và một xưởng giết mổ heo, cung cấp các sản phẩm thịt gà sạch, thịt heo sạch cho thị trường.

Như vậy, sau hàng loạt thương vụ mua lại cổ phần của những doanh nghiệp lớn trong ngành dầu ăn như Tổng công ty Công nghiệp dầu thực vật Việt Nam – CTCP Vocarimex và Công ty cổ phần Dầu ăn Tường An gần đây, giờ đây Kido tiếp tục đầu tư thêm trong lĩnh vực chế biến thực phẩm qua con đường mua bán - sáp nhập (M&A).

Lãnh đạo Kido cho biết trong năm nay, KDC xây dựng kế hoạch tăng giá trị doanh nghiệp trong ngành hàng "thực phẩm và gia vị" bằng cách đẩy nhanh việc hợp tác với các đối tác liên kết, tập trung M&A các doanh nghiệp lớn trên thị trường thực phẩm dựa trên nền tảng sức mạnh nội lực vững chắc, hệ thống phân phối rộng khắp cả nước và sự am hiểu thị trường bán lẻ và người tiêu dùng.

Chiến lược đầu tư qua hình thức M&A này của Kido giúp doanh nghiệp nhanh chóng xâm nhập thị trường trong ngành hàng “thực phẩm và gia vị”, và từng bước thực hiện mục tiêu trở thành tập đoàn thực phẩm hàng đầu tại Việt Nam và mở rộng sang khu vực Đông Nam Á thông qua việc đẩy nhanh hợp tác với các đối tác nước ngoài trong cùng ngành

Cụ thể, tại Đại hội, KDC cho biết sẽ kết hợp với các doanh nghiệp sản xuất lớn trong khu vực như Thái Lan, Indonesia,... để rút ngắn thời gian ra đời sản phẩm, nhanh chóng cung cấp cho thị trường những sản phẩm tốt, có thương hiệu. Dự kiến, tháng 8 tới, KDC sẽ liên doanh cùng đối tác Thái Lan tung sản phẩm tương ớt chất lượng cao, tạo bước đi đầu tiên trong mảng nước chấm và tiếp tục mở rộng sang các mảng thực phẩm đóng gói có tiềm năng trên thị trường.

Nhằm tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào cổ phiếu KDC; tham gia đóng góp giúp KDC nâng cao vị thế cạnh tranh trong thị trường nội địa và khu vực Đông Nam Á; tăng tính thanh khoản, cải thiện khả năng huy động vốn và đẩy mạnh hoạt động sản xuất; giúp Kido có thêm nguồn vốn để mở rộng kinh doanh, đẩy mạnh các hoạt động mua bán sáp nhập; KDC đề xuất nới room ngoại - nâng tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài từ 49% hiện nay lên 100%.

Tại Đại hội cổ đông thường niên, Ban lãnh đạo KDC đã trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017 với mục tiêu doanh thu 7.700 tỉ đồng, tăng gấp 3,4 lần năm 2016; lợi nhuận trước thuế 490 tỉ đồng. Trong đó, mảng thực phẩm đóng gói có kế hoạch doanh thu dự kiến 5.800 tỉ đồng, lợi nhuận dự kiến 240 tỉ đồng. Mảng thực phẩm đông lạnh có kế hoạch doanh thu 1.900 tỉ đồng, lợi nhuận 250 tỉ đồng.

Giai đoạn đầu trong quá trình chuyển đổi đã mang về những kết quả khi KDC đạt 124% kế hoạch doanh thu với 2.239 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.507 tỉ đồng. Cuối năm 2016, Tường An chính thức trở thành công ty thành viên và ghi nhận lợi nhuận đóng góp 43,7% trong tổng doanh thu. Riêng mảng kem và sữa chua vẫn giữ vị trí dẫn đầu trong cơ cấu doanh thu khi đóng góp 45,3% với mức tăng trưởng đạt 30% trong năm qua.

Mời đọc thêm:

>>> Kido hoàn tất việc thâu tóm tại Vocarimex

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012