Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thu hút FDI
Thứ Bảy,  17/6/2017, 18:27 

Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thu hút FDI

Vân Ly

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ năm 2017. Ảnh: chinhphu.vn

(TBKTSG Online) - Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nhiều hơn nữa trong thời gian tới, là một trong những thông điệp được Chính phủ phát đi tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ năm 2017 diễn ra hôm 16-6.

Tại diễn đàn, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết quan điểm của Chính phủ là tạo mọi điều kiện thuận lợi để tiếp tục thu hút nhiều hơn nữa đầu tư của doanh nghiệp FDI, kết nối sản xuất, đầu tư với doanh nghiệp trong nước để cả hai khối có sự phát triển đồng đều, đủ năng lực tham gia vào các chuỗi sản xuất có giá trị của thế giới.

“Việt Nam coi doanh nghiệp FDI là bộ phận hữu cơ quan trọng của nền kinh tế. Thành công của doanh nghiệp FDI cũng là thành công của Việt Nam và Việt Nam cũng muốn doanh nghiệp FDI coi thành công của doanh nghiệp trong nước cũng là thành công của chính mình”, ông Huệ nói.

Phó thủ tướng cho biết, thời gian tới Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh thu hút FDI nhưng sẽ có chọn lọc, ưu tiên cho các doanh nghiệp nước ngoài có lĩnh vực hoạt động phù hợp với tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam, có công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường, có sẵn chuỗi liên kết, quản trị tốt, sẵn sàng kết nối với doanh nghiệp Việt Nam.

Về chủ trương hội nhập với quốc tế, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ, hội nhập kinh tế quốc tế là chủ trương nhất quán, xuyên suốt của Việt Nam. Việt Nam đã ký nhiều hiệp định tự do thương mại thế hệ mới với các tiêu chuẩn rất cao. Đi liền đó, Việt Nam cũng nỗ lực hoàn thiện thể chế kinh tế trong nước, tăng cường cạnh tranh quốc gia để hội nhập kinh tế quốc tế, cho dù có hay không có hiệp định tự do thương mại như TPP.

Để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, Việt Nam đang xây dựng, hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch. Chính phủ đang quyết liệt thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP và Nghị quyết số 35/NQ-CP và tới đây sẽ sớm ban hành các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Phó thủ tướng cho biết, Chính phủ vừa kiện toàn Ủy ban Tạo thuận lợi thương mại quốc gia, đặt mục tiêu tới năm 2018 sẽ đưa 80% thủ tục hành chính thực hiện trên Cổng thông tin Một cửa quốc gia, Một cửa ASEAN. Chính phủ cũng đang chỉ đạo rà soát, sửa đổi 73 thủ tục hải quan chuyên ngành để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài đầu tư tại Việt Nam.

Chính phủ cũng tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hoàn thiện, phát triển các loại thị trường (hàng hóa-dịch vụ, vốn, khoa học-công nghệ, bất động sản, lao động), được coi là điều kiện cần và đủ cho các doanh nghiệp phát triển; đồng thời đẩy nhanh tái cơ cấu kinh tế gắn đổi mới mô hình tăng trưởng, coi trọng chất lượng tăng trưởng.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu, các bộ, ngành và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổng hợp ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp để báo cáo Chính phủ, hoàn thiện hệ thống pháp luật, minh bạch, công khai, có tính ổn định, giảm thiểu rủi ro pháp lý, tạo thuận lợi các nhà đầu tư trong, ngoài nước.

Theo ông Vũ Tiến Lộc Chủ tịch VCCI, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ năm 2016 đã nhận được 127 ý kiến, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp gửi tới cơ quan nhà nước. Sau đó, các hiệp hội doanh nghiệp nhận được 88 phản hồi của các bộ, ngành bằng đường văn bản và đánh giá hơn 55% số phản hồi này là tốt.

Tại diễn đàn, các chuyên gia kinh tế cho rằng Việt Nam chưa tận dụng được những lợi ích to lớn từ FDI như nguồn lực tài chính, chuyển giao công nghệ, nâng cao tay nghề và kỹ năng quản lý cũng như những giá trị khác để góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế khi rất nhiều chính sách thu hút FDI đã được triển khai.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, độ vênh về chất lượng nguồn nhân lực, về trình độ công nghệ và sự khác biệt về địa lý đã tạo nên những khác biệt và khoảng cách khó thu hẹp giữa doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp trong nước. Cần phải có những giải pháp để khép lại khoảng cách, cũng như cân bằng độ vênh giữa hai khu vực kinh tế này và không thể để tiếp tục tình trạng “một nền kinh tế với hai tốc độ”.

Các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam kiến nghị trong tương lai gần, cần xóa bỏ mọi sự khác biệt trong chính sách áp dụng cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước để đảm bảo mang lại một sân chơi công bằng, lành mạnh cho mọi nhà đầu tư trong nhiều lĩnh vực.

Ông Hiroshi Karashima, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng ngoài doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì doanh nghiệp tư nhân trong nước phải có được vị trí quan trọng, là động lực cho việc tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Sự phát triển của doanh nghiệp nhỏ và vừa hay ngành công nghiệp hỗ trợ với năng lực cạnh tranh mạnh mẽ sẽ góp phần nâng cao sức hút đầu tư vào Việt Nam, nhất là ngành chế tạo.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012