Chính phủ yêu cầu TKV sớm xử lý than tồn kho
Thứ Hai,  19/6/2017, 11:22 

Chính phủ yêu cầu TKV sớm xử lý than tồn kho

Văn Nam

(TBKTSG Online) - Dù đã giảm lượng than tồn kho từ 12 triệu tấn vào cuối năm 2016 xuống còn khoảng 9,3 triệu tấn hiện nay nhưng lượng than tồn kho cao đang là trở ngại cho tăng trưởng và hiệu quả kinh doanh của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) nên Thủ tướng đã yêu cầu doanh nghiệp này sớm có giải pháp để giảm lượng than tồn kho.

Công nhân đang khai thác than tại mỏ Vàng Danh ở Quảng Ninh - Ảnh: Văn Nam

Thông tin từ cổng thông tin Chính phủ điện tử về cuộc làm việc của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra tại TKV hôm nay (19-6) cho thấy, trong 6 tháng đầu năm nay TKV đã sản xuất 18,3 triệu tấn than, tăng 5% so cùng kỳ và đạt 54% kế hoạch năm, lượng than tiêu thụ cũng đạt đến 18,03 triệu tấn với mức tăng 2% so cùng kỳ nhưng lượng than thương phẩm tồn kho lên đến 9,3 triệu tấn.

Doanh thu toàn tập đoàn trong 6 tháng đầu năm ước đạt 53.300 tỉ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ, nộp ngân sách 6.300 tỉ đồng, lợi nhuận khoảng 1.000 tỉ đồng. Dự kiến cả năm 2017, lợi nhuận của TKV đạt khoảng 2.000 tỉ đồng, tăng 1.000 tỉ đồng so với năm 2016.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của TKV, theo Bộ Tài chính, là đã có bước tiến bộ rất lớn so với các năm trước đây. Đặc biệt đáng chú ý là thông tin dự án sản xuất alumin tại Lâm Đồng đã có lãi 50 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm 2017 sau 3 năm liền bị lỗ.

Tại buổi kiểm tra hôm nay, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu TKV quan tâm xử lý giải quyết sản phẩm tồn đọng bởi vấn đề than tồn kho vẫn là trở ngại lớn nhất cho tăng trưởng và hiệu quả kinh doanh của TKV.

Do vậy, Thủ tướng đã yêu cầu TKV nghiên cứu các giải pháp, đề xuất các cơ chế, chính sách để góp phần giảm giá thành sản phẩm than để có thể cạnh tranh với than nhập khẩu, giảm tồn kho.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu TKV đẩy nhanh tiến độ phát huy hiệu quả các dự án đầu tư, rà soát các dự án, đốc thúc các dự án chậm tiến độ vì điều này ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả đầu tư. Với các dự án phải dừng thì bảo đảm không thất thoát vốn. Bên cạnh đó, TKV cần tiếp tục giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm (giá than 4b nhập khẩu chỉ khoảng 1,5-1,6 triệu đồng/tấn nhưng giá than của Việt Nam lên khoảng 2 triệu đồng/tấn).

Trước đó, một chuyên gia ngành công tác lâu năm trong ngành than nhận định TKV vẫn phải duy trì sản lượng than khai thác hàng năm tối đa lên đến 40-45 triệu tấn để giữ ổn định việc làm cho hơn 100.000 lao động ngành than.

Tiêu thụ than trong nước hiện nay đạt mức chưa cao và than khai thác thừa ra nên vẫn phải xuất khẩu, chưa kể than tồn kho cũng còn rất nhiều mà ngành than không thể cắt giảm sản lượng bởi giảm sản lượng sẽ ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người lao động. 

Xem thêm:

>> Chuyên gia: Khai thác than, chưa tính đủ những mất mát!

>> Ngành than: Nay ăn không hết, mai lần chẳng ra!

>> Ngành than: viễn cảnh đen tối

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012