Một cục trưởng môi trường bị cách chức vì vụ Formosa
Thứ Tư,  21/6/2017, 07:43 

Một cục trưởng môi trường bị cách chức vì vụ Formosa

Vân Ly

Sự cố Formosa làm cá chết hàng loạt ở miền Trung. Ảnh: Báo Người Lao Động

(TBKTSG Online) - Ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Tổng cục Môi trường vừa bị cách chức và điều chuyển về làm chuyên viên tại Vụ Pháp chế của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường thi hành kỷ luật đối với ông Lương Duy Hanh sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố các quyết định kỷ luật đảng đối với các tổ chức, cá nhân thuộc Bộ này vì liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh.

Ông Hanh bị kỷ luật vì thiếu trách nhiệm trong thanh tra đối với dự án Formosa, không tham mưu giám sát việc thực hiện các công trình bảo vệ môi trường trong giai đoạn xây dựng và vận hành thử nghiệm của Formosa Hà Tĩnh.

Trước đó Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã thi hành kỷ luật cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Môi trường nhiệm kỳ 2015 - 2020 đối với ông Mai Thanh Dung, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường. Ông Dung đã bị giáng chức, điều động sang đơn vị khác làm việc. Ngoài ra, Tổng cục Môi trường cũng đã thi hành kỷ luật đảng hai trưởng phòng, một phó phòng thuộc đơn vị này bằng hình thức khiển trách, cảnh cáo; đồng thời, bố trí, điều động sang đơn vị khác làm việc.

Năm 2016, Công ty Formosa Hà Tĩnh trong quá trình thi công, vận hành thử nghiệm tổ hợp nhà máy đã gây ra ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng, làm hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế trong tháng 4.

Ngày 28-6-2016, Công ty Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm về việc gây ra sự cố môi trường trên và cam kết thực hiện việc bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp; bồi thường xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung với tổng số tiền trên 11.500 tỉ đồng (tương đương 500 triệu đô la Mỹ). Bên cạnh đó, công ty này cũng cam kết xây dựng các giải pháp kiểm soát môi trường, bảo đảm phòng, chống ô nhiễm, không để xảy ra sự cố môi trường tương tự, không để tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012