TBKTSG số 25-2017: Cuộc chiến “giấy phép con”
Thứ Tư,  21/6/2017, 11:46 

TBKTSG số 25-2017: Cuộc chiến “giấy phép con”

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) - Để có tự do kinh tế thì cần phải xử lý nhiều yếu tố mang tính cản trở. Vấn đề là ở nước ta sau bao năm vẫn dừng chân ở hàng rào đầu tiên không vượt qua được, đó là là các “giấy phép con”. Giải pháp để giải bài toán “giấy phép con” ở thời điểm này phải chăng là sự lựa chọn: kiên nhẫn và chờ đợi cho đến khi nào cả bộ máy và con người đều cùng tốt lên và vấn nạn giấy phép kia sẽ tự nhiên biến đi, hay là sự dũng cảm để tư duy và tạo ra hành động đột phá? Chuyên mục Sự kiện và vấn đề tuần này của TBKTSG tiếp tục đề cập đến cuộc chiến “giấy phép con”.

Trong chuyên mục này, bài viết Tự do kinh tế và cải cách để tháo dỡ hàng rào “giấy phép con” của tác giả Nguyễn Tiến Lập đưa ra giải pháp: Một mặt, chuyển các điều kiện kinh doanh thành tiêu chuẩn kinh doanh và mặt khác, giảm thiểu sự can thiệp hành chính của các cơ quan nhà nước vào đời sống kinh tế thông qua phương thức được gọi là “xã hội hóa quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp”.

Còn bài viết 243 ngành nghề, vẫn hơn 3.400 giấy phép kinh doanh các loại của Nguyễn Quang Đồng lý giải tại sao số lượng ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo Luật Đầu tư 2014 đã giảm mà số lượng giấy phép vẫn nhiều đến thế? Tác giả cho rằng việc phân chia ngành nghề như hiện nay không phản ánh đúng bản chất hoạt động kinh doanh, vừa phản ánh sai lệch hệ thống pháp luật hiện hành (vì các ngành không có điều kiện nhưng thực chất vẫn bị điều chỉnh bởi quy định hành chính).

Các bài viết khác trong số báo ra ngày 22-6-2017 này, xin giới thiệu với bạn đọc:

Chung thuyền (Mục Ý kiến): Mọi doanh nghiệp Việt Nam cần ý thức rằng mình đang ở trên cùng một con thuyền.  Nếu sản phẩm của đồng hương không trụ được trong cơn bão có tên bán lẻ thì chiếc thuyền cuối cùng sẽ chìm.

Bản chất vẫn là chuyện nhập khẩu song song (Nguyễn Vũ): Dù sao, một thị trường có cạnh tranh với nhiều nhà nhập khẩu phân phối cùng một thương hiệu xe lúc nào cũng tốt hơn một thị trường khép kín, tạo ra thế độc quyền, dù vô tình hay hữu ý.

Hàn Quốc trở thành thị trường nhập siêu số 1 của Việt Nam (Linh Trang): Có vẻ như Hàn Quốc đang tận dụng hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Hàn Quốc tốt hơn Việt Nam, khi xuất khẩu của ta sang họ tăng 34,4% nhưng nhập khẩu từ họ sang ta lại tăng tới 52%.

Thương mại Việt-Trung: đạt 100 tỉ đô la dễ, cân bằng thì khó (Nguyễn Duy Nghĩa): Trung Quốc cũng tận dụng các FTA được nhiều, tối đa, còn ta thì lực bất tòng tâm, càng ngày càng không thể san lấp hố sâu nhập siêu.

Đầu tư công chậm, tại cả hai bên (Tư Giang): Muốn tăng trưởng thì phải giải ngân được đầu tư công, nhưng nếu giải ngân dễ giải như trước khi có Luật Đầu tư công thì bao nhiêu hệ lụy như thất thoát, dàn trải, lãng phí… từng được nêu ra nhiều năm nay sẽ có nguy cơ lặp lại.

Chậm do trì trệ (Phan Minh Ngọc): Nguyên nhân “gốc rễ” của thực trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm trễ là sự vô trách nhiệm có hệ thống. Điều quan trọng không kém là sự vô trách nhiệm này đã không hề bị xử lý, dù là bằng hình thức kỷ luật nhẹ nhất.

Kinh tế vĩ mô: những tín hiệu lặp lại diễn biến năm 2015 (Hoàng Ngọc Khanh): Không phải ngẫu nhiên mà Thủ tướng gần đây mới đưa ra cam kết rất mạnh mẽ về việc phải đạt mức tăng trưởng GDP 6,7% cho cả năm 2017. Chính sách tiền tệ và tài khóa đã và đang phối hợp rất nhịp nhàng.

Du lịch và áp lực tăng trưởng (Đào Loan): Điều quan trọng không phải là 13 triệu hay 15 triệu lượt khách mà là hiệu quả của sự tăng trưởng.

Tầm nhìn siêu đô thị và bài toán cung cấp dịch vụ công (Võ Trí Hảo): Theo tính toán của tác giả, đến năm 2035, TPHCM sẽ phải đáp ứng nhu cầu dịch vụ công của một thành phố tương đương 26 triệu cư dân nông thôn; tương đương nhu cầu dịch vụ công phát sinh từ 26 tỉnh nông thôn.

Niêm yết giá vận tải biển: chưa thực hiện đã thấy vướng mắc (Lê Anh): Dù chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là Nghị định 146/2016/NĐ-CP về niêm yết giá và phụ phí vận tải biển bằng container có hiệu lực (ngày 1-7-2017) nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn tỏ ra băn khoăn về tính khả thi.

Quyền im lặng của luật sư, nhìn từ luật của Đức (Nguyễn Sỹ Phương): Phải trải qua bảy năm “điều nghiên”, ngày 20-4-2016, Tòa Bảo hiến nước Đức mới đi đến án quyết (trích): Bảo mật được coi là thước đo cơ bản bảo vệ mối quan hệ giữa thân chủ với luật sư.

Niêm yết ở nước ngoài: chưa khả thi (Hải Lý): Niêm yết doanh nghiệp Việt ở nước ngoài là một phần của bài toán tổng thể về sự chuyển đổi được của đồng tiền Việt Nam, về chính sách quản lý ngoại hối… Tất cả những điều kiện đó đều chưa khả thi lúc này!

KQKD năm 2016 của HSX: khởi sắc cùng thị trường! (Đăng Linh): Sẽ không bất ngờ nếu HoSE sớm hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm nay (vốn được đặt ở mức thấp), thậm chí sẽ còn tăng trưởng ở mức khá so với năm 2016.  

Ung dung bán trái phiếu chính phủ (Hồng Phúc): Các ngân hàng, tổ chức tài chính thừa tiền, giá vốn xuống thấp khiến sức cầu trên thị trường trái phiếu Chính phủ (TPCP) không giảm. Bộ Tài chính đã và đang “ung dung” bán TPCP với lãi suất thấp hơn năm trước.

Để có thêm cơ sở ổn định lãi suất (Hồ Lê): Bên cạnh yếu tố nguồn vốn trung, dài hạn đang được cải thiện, các ngân hàng kỳ vọng việc áp dụng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn giảm xuống còn 40% kể từ đầu năm 2018 được hoãn lại…

Hiểu đúng về thương hiệu cá nhân (Lương Hà): Đó là tổng hợp tất cả những ấn tượng, niềm tin và tri giác mà con người ta có về một cá nhân.

Tinh giản hay là chết! (Đặng Quỳnh Giang): Cắt giảm nhân sự luôn là việc không dễ dàng, muốn thực hiện phải có quyết tâm và có kế hoạch, lộ trình, mục tiêu cụ thể.

Doanh nghiệp "lên mây" để tiết kiệm chi phí (Chí Thịnh): Sử dụng dịch vụ đám mây giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tăng khả năng cạnh tranh. Đây cũng là xu hướng kinh doanh đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ mọi nơi, mọi lúc, không giới hạn vị trí địa lý.

Câu chuyện 5 "gờ" (Lê Minh Hoan): Công nghệ chính là phương tiện hữu hiệu để cải cách nền hành chính ở cấp độ quốc gia và địa phương

Mười năm đại lý thuế chờ chính sách (Minh Tâm): Với Thông tư 51/2017 có hiệu lực từ đầu tháng 7 này, Bộ Tài chính chỉ mới mở cánh cửa thêm một chút...

Hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ bền vững (Ngọc Hùng): Khi tâm lý sợ hãi đẩy người tiêu dùng đi tìm kiếm cho mình và gia đình nguồn thực phẩm sạch, thì cũng là lúc những sản phẩm mang tên "hữu cơ" xuất hiện như nấm sau mưa.

Kinh doanh thú cưng: nghề mới ở Bến Tre (Lư Thế Nhã): Ở Bến Tre đã hình thành cả một hệ thống sản xuất kinh doanh thú cưng, từ khâu sản xuất con giống, dịch vụ chăm sóc thú y, cho đến hoạt động kinh doanh tiêu thụ và lập hội nghề nghiệp.

Ta có đến hàng triệu nhà báo? (Gia Minh): Mạng xã hội Facebook phản ánh một bức tranh đan chen nhiều mảng sáng tối mà trên con đường đến với người đọc, nhà báo "Facebook" và nhà báo có thẻ là những kẻ đồng sản dị mộng, mà đôi khi - như trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung - vô chiêu lại thắng hữu chiêu.

Cần ứng xử đúng đắn với dòng sông (Dương Văn Ni): Nếu hiểu cặn kẽ là "sông sâu bên lở bên bồi" thì đừng xây dựng các bờ kè nơi mà việc sạt lở là một hiện tượng tự nhiên.

Sân bay cần gì? (Thổ Ngọa): Cần… trật tự của không gian; tầm nhìn; an toàn bay; tiện ích và chất lượng phục vụ.

Sân bay: Cối xay ra tiền (Nguyễn Quang Bình): Không trao cho sân bay Tân Sơn Nhất nhiệm vụ làm “cái cối xay ra tiền” mà chỉ bằng lòng với thu nhập của một sân golf, thì tội cho nó thật!

Văn học Hàn đã tròn vẹn hơn (Diễm Trang): Giữa năm 2017, có một cuộc đổ bộ chuyên nghiệp và bài bản nhất của văn học Hàn Quốc vào Việt Nam từ trước đến nay…

Để không mất kết nối với chính mình… (Bình An): Mất kết nối với những người xung quanh là nghiêm trọng nhưng mất khả năng thấu hiểu và đối thoại với chính bản thân mình mới thực sự là bi kịch.

Cuba đối mặt với sự thay đổi chính sách của Mỹ (Minh Đức): Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố bỏ nhiều chính sách được thiết lập dưới thời cựu Tổng thống Obama. Ông Trump cho rằng những thay đổi này là để làm lợi cho người dân Cuba, nhưng giới phân tích cho rằng người dân chính là “nạn nhân” bị thiệt hại nhất.

Trung Quốc giảm ăn thịt heo, người nuôi gặp khó (Thái Bình): Người dân Trung Quốc đang giảm tiêu thụ thịt heo, làm cho giá thịt heo giảm theo, không chỉ ở Trung Quốc mà nhiều nước khác nữa.

Chặng đường khó khăn (Minh Đăng): Anh và Liên hiệp châu Âu đầu tuần này đã chính thức khởi động cuộc đàm phán đầu tiên về việc Anh rời khỏi EU. Điều gì có thể xảy ra sau đó?

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012