Hơn 14.000 tỉ đồng dành cho giáo dục nghề nghiệp
Thứ Tư,  21/6/2017, 18:39 

Hơn 14.000 tỉ đồng dành cho giáo dục nghề nghiệp

Thuỳ Dung

Sẽ có nhiều dự án nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Ảnh: TD

(TBKTSG Online) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chương trình nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp kết hợp với phát triển thị trường lao động, việc làm... Tổng kinh phí thực hiện chương trình đến năm 2020 dự kiến khoảng hơn 14.000 tỉ đồng.

Theo Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp, việc làm và an toàn lao động giai đoạn 2016-2020, trong tổng kinh phí dự kiến là 14.024 tỉ đồng cho chương trình, ngân sách Trung ương chiếm khoảng 8.559 tỉ đồng; ngân sách địa phương là 3.300 tỉ đồng. Nguồn vốn còn lại sẽ vay ODA và huy động từ các nguồn khác.

Chương trình gồm 3 dự án thành phần. Dự án 1 là “Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp”; dự án 2 về “Phát triển thị trường lao động và việc làm”; dự án 3 là "Tăng cường an toàn, vệ sinh lao động".

Mục tiêu tổng quát của chương trình nhằm hỗ trợ phát triển giáo dục nghề nghiệp; thúc đẩy phát triển thị trường lao động; nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động; tạo việc làm, tăng cường xuất khẩu lao động, an toàn, vệ sinh lao động đáp ứng yêu cầu xây dựng, phát triển đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế; thúc đẩy việc làm bền vững gắn với tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập và phòng ngừa tai nạn lao động.

Chương trình cũng đặt mục tiêu đến năm 2020 hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường nghề theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển trường nghề chất lượng cao đến năm 2020 và khoảng 30 trường chuyên biệt đủ điều kiện đào tạo cho một số nghề trọng điểm phục vụ phát triển kinh tế biển và các đối tượng là người dân tộc thiểu số học nội trú, người khuyết tật. Chương trình cũng có kinh phí đầu tư đồng bộ khoảng 100 nghề trọng điểm theo quyết định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Đồng thời, chương trình cũng hỗ trợ đào tạo trình độ cao về kỹ năng nghề, ngoại ngữ và ngành nghề đặc thù cho khoảng 8.800 lao động để đưa khoảng 6.200 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Chương trình cũng sẽ thực hiện tư vấn chính sách việc làm và học nghề, trong đó 45-50% số người lao động đến các trung tâm dịch vụ việc làm được giới thiệu việc làm và 70% trong số đó có kết nối việc làm thành công.

Mục tiêu của chương trình cũng bao gồm giảm trung bình hằng năm 5% tần suất tai nạn lao động chết người trong một số ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động; hỗ trợ thí điểm cho 600 doanh nghiệp vừa và nhỏ áp dụng có hiệu quả hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động, từng bước đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn, vệ sinh lao động.

Mời đọc thêm:

Hơn 2.000 tỉ đồng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012