Thụy Sỹ hỗ trợ phát triển ngành nguyên liệu tự nhiên
Chủ Nhật,  25/6/2017, 11:52 

Thụy Sỹ hỗ trợ phát triển ngành nguyên liệu tự nhiên

Tự Phong

Một lương y đang tìm nguồn dược liệu ở ngoài tự nhiên. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Nhiều nước trên thế giới sẵn sàng trả giá cao để mua được những sản phẩm tự nhiên được khai thác một cách bền vững và theo cơ chế thương mại công bằng. Do vậy, Cục kinh tế Liên bang Thụy Sỹ đã hỗ trợ Việt Nam thông qua một dự án để đạt được điều này nhằm nâng cao giá bán từ nguồn nguyên liệu khai thác tự nhiên.

Dự án do Cục kinh tế Liên bang Thuỵ Sỹ tài trợ và thực hiện bởi HELVETAS (tổ chức phi chính phủ Quốc tế có trụ ở tại Thuỵ Sỹ). Tổng số tiền tài trợ cho toàn bộ dự án tại Việt Nam, Lào, Myanmar là 4,9 triệu đô la Mỹ; trong đó, số tiền tài trợ cho Việt Nam từ năm 2017 đến 2020 là 2,7 triệu đô la Mỹ, thông cáo báo chí từ HELVETAS cho biết.

Theo ông Nguyễn Quế Anh, Giám đốc công ty quế hồi Việt Nam, ngành nguyên liệu tự nhiên đang phải đối mặt với rất nhiều những thách thức. Một trong số đó là tình trạng khai thác quá mức tài nguyên để xuất khẩu sang thị trường đòi hỏi chất lượng thấp (như Trung Quốc). Điều này đang đe doạ đến các vấn đề xã hội, môi trường và sinh kế của nông dân vùng cao cũng như hạn chế cơ hội xuất khẩu của các doanh nghiệp địa phương.

Vì thế, theo ông Miroslav Delaporte, Trưởng bộ phận Hợp tác, Đại sứ quán Thuỵ Sỹ tại Việt Nam, dự án này hướng đến bảo tồn đa dạng sinh học thông qua việc thúc đẩy thương mại hóa bền vững nguyên liệu tự nhiên. Cụ thể, dự án chú trọng đến tăng cường khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất, chế biến và xuất khẩu địa phương, nâng cao sinh kế cho người dân nông thôn và khuyến khích họ tuân thủ và áp dụng các nguyên tắc BioTrade.

"Trong 3 năm tới, chúng tôi sẽ chú  trọng tăng khả năng cạnh tranh của các nhà xuất khẩu trong nước và giúp họ tiếp cận thị trường cao cấp, đồng thời tạo cơ hội tăng thu nhập và việc làm tốt hơn cho người trồng/thu hái và nhà sản xuất. Bằng cách kết hợp các nguyên tắc của BioTrade, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng, đa dạng sinh học được bảo vệ và khuyến khích phát triển, ông Andrew Wilson, Giám đốc dự án vùng, tổ chức HELVETAS Việt Nam chia sẻ.

BioTrade là một bộ nguyên tắc bao gồm các hoạt động liên quan đến việc thu hái, sản xuất, chế biến và thương mại hóa các sản phẩm và dịch vụ có nguồn gốc đa dạng sinh học bản địa, theo các tiêu chí bền vững về môi trường, xã hội và kinh tế.

Nguyên liệu tự nhiên là các sản phẩm được chế biến từ thực vật, động vật và vi sinh vật thu hái hoặc nuôi trồng trong tự nhiên hoặc đã nội địa hóa, được sản xuất theo cách thức sinh thái, không sử dụng bất kỳ sản phẩm hóa chất nào. NLTN đã được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp dược phẩm, mỹ phẩm hoặc thực phẩm với mục đích thương mại vì các sản phẩm đó có giá trị cao trên thị trường.

 

Xem thêm

>>> Nguồn dược liệu tự chủ, chất lượng: bao giờ?

>>> Nhiều giải pháp sẽ được áp dụng để phát triển dược liệu

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012