“Ôn cố tri tân” với kỳ thi tốt nghiệp!
Chủ Nhật,  2/7/2017, 07:00 

“Ôn cố tri tân” với kỳ thi tốt nghiệp!

Bình An

(TBKTSG) - 1. Vậy là một mùa thi nữa lại qua đi. Năm nay đã là năm thứ hai kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức theo cụm thi tại từng địa phương, qua đó giúp giảm tải rất nhiều những căng thẳng không đáng có cho xã hội. Số ngày thi thực tế của năm nay là 2,5 ngày, giảm 1,5 ngày so với mùa thi năm ngoái.

Đường phố tại các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn vẫn như nhịp sống hàng ngày, không có cảnh chen chúc, đông đúc như mắc cửi khi sĩ tử (đi kèm phụ huynh) từ các nơi đổ về như nhiều năm trước đó. Việc gộp chung kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi đại học vào làm một không những giúp tiết kiệm tiền bạc cho cả một hệ thống bao gồm nhiều bộ ban ngành mà quan trọng hơn, nó giúp giảm đi rất nhiều thời gian, sức lực, sự căng thẳng của các sĩ tử cũng như các bậc phụ huynh. Một chủ trương hiệu quả về chi phí xã hội như vậy lẽ ra phải được thực hiện sớm hơn mới phải! Tất nhiên việc tổ chức, ra đề, giám sát, chấm thi giữa các địa điểm tổ chức thi khác nhau sao cho chặt chẽ, khách quan, công bằng lại là một câu chuyện hoàn toàn khác!

2. Đã 14 năm trôi qua kể từ mùa thi tôi sắm vai sĩ tử. Đến giờ, tôi vẫn còn nhớ như in cái không khí nóng bức, căng thẳng năm ấy. Mẹ tôi, cũng như biết bao phụ huynh khác, đã dậy từ rất sớm, lo bữa sáng, dặn dò tôi từng tí một và không quên chúc tôi may mắn. Vì sợ phải nhìn cảnh bố mẹ “vạ vật” ở ngoài chờ đợi trong cái nắng oi nồng của tiết trời Hà Nội nên tôi đã quyết định tự mình đến trường thi mà không muốn cho ai đi cùng. Cảm giác như thế nhẹ nhõm hơn rất nhiều! Lỡ như mình làm bài không được tốt cũng không quá áp lực khi phải đối diện với những khuôn mặt âu lo xen lẫn kỳ vọng của những người thân yêu ngoài kia. Giờ đã nhiều năm trôi qua, qua báo chí trên mạng hôm nay tôi vẫn gặp lại những khuôn mặt phụ huynh chờ đợi con thi hệt như 14 năm về trước. Hóa ra, cho dù cách thức thi đã thay đổi, tâm lý xã hội đã có những chuyển biến nhất định về mức độ quan trọng của tấm bằng đại học nhưng sự hy sinh, lo lắng, kỳ vọng của các bậc phụ huynh Việt Nam vào sự nghiệp học hành của con cái dường như vẫn “bất biến” qua thời gian.

3. Thống kê của Bộ Giáo dục Đào tạo cho biết số thí sinh thi THPT quốc gia năm nay là 866.000 người, tăng nhẹ 5% so với năm 2016 và vẫn là một con số rất lớn. Tôi tự hỏi trong số những sĩ tử đó sẽ có bao nhiêu người may mắn vào được trường đại học mình mong muốn, hay xa hơn nữa là sau khi tốt nghiệp sẽ có một công việc đúng đam mê, sở trường của mình? Những con số thống kê về hàng trăm ngàn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp hay những bài báo viết về tình cảnh nhiều người có bằng đại học phải chấp nhận đi làm công nhân, phụ hồ… liệu có tác dụng “thức tỉnh” chút nào đối với tâm lý trọng bằng cấp của phụ huynh và học sinh Việt Nam? Cơ chế giáo dục đại học hiện nay được mô tả như tình trạng “thắt cổ chai”, “khó vào, dễ ra”. Nghĩa là hàng trăm ngàn người chen chân vào cánh cổng đại học, rồi sau đó một bộ phận không nhỏ trải qua tâm lý “xả hơi”, “thư giãn” trong suốt quãng thời gian ngồi trên ghế giảng đường với tâm thế “kiểu gì cũng tốt nghiệp”! Thế rồi rất nhiều tân cử nhân ở trong trạng thái hoang mang khi bỗng chốc nhận ra mình sắp phải đối diện với công cuộc tìm kiếm việc làm mà vẫn chưa thu lượm được bao nhiêu tri thức và kỹ năng. Từ kinh nghiệm bản thân tôi nhận thấy với những người không theo nghiệp nghiên cứu khoa học một cách chuyên sâu thì những kiến thức toán, lý, hóa, sinh… mà mình từng “dùi mài” để chen được chân vào cổng trường đại học lại rất ít cơ hội để sử dụng trong công việc sau này. Những kỹ năng được đánh giá quan trọng đối với sự thành công của mỗi người, dù làm bất cứ công việc gì như kỹ năng đọc và tự học, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề… rất tiếc lại đang vô cùng yếu ở học sinh Việt Nam!

Nếu có một cơ hội được quay trở lại thời học sinh, tôi sẽ một lần “dũng cảm” dành nhiều thời gian hơn cho các trải nghiệm xã hội thông qua hoạt động ngoại khóa, tình nguyện… thay vì dành 100% sức lực và tâm trí chỉ để “đánh vật” với những công thức liên quan đến sin, cos, axit, bazơ… mà bây giờ chỉ cần một giây qua Google là có thể biết hết được. 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012