TBKTSG số 26-2017: Đổi mới để thích ứng
Thứ Tư,  28/6/2017, 14:10 

TBKTSG số 26-2017: Đổi mới để thích ứng

Tòa soạn TBKTSG

Hệ thống giáo dục đại học ở bất cứ quốc gia nào, muốn phát triển thì phải luôn sẵn tinh thần cải cách trước những biến đổi nhanh chóng của xã hội. Áp lực ngân sách chi cho đại học là một trong những sức ép khiến các trường phải có những đổi mới để thích ứng. Trên số báo ra ngày 29-6-2017, bài viết “Giáo dục đại học: đổi mới để thích ứng sức ép tài chính  của TS.Võ Đình Trí cho rằng “các trường cần hướng đến mô hình quản trị "giống" doanh nghiệp, nghĩa là có các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả cụ thể. Tư duy "doanh nghiệp " sẽ giúp các trường chủ động hơn trong việc tìm kiếm, tiếp cận thị trường.

Chuyên mục Sự kiện và vấn đề  trong số báo tuần này đề cập đến vấn đề “Nợ xấu và kỳ vọng” với ba bài viết:
Nợ xấu và kỳ vọng ở phía tương lai (Hải Lý): Giải quyết nợ xấu là cách thức trực tiếp và ngắn nhất để hạ lãi suất đầu ra. Nghị quyết về xử lý nợ xấu lần này đã rất thông thoáng khi quy định ngay cả những tổ chức, cá nhân không có chức năng mua, bán nợ cũng có thể tham gia. Cửa đã mở, còn lại người phía bên trong cánh cửa chấp nhận ra gió ở mức bao xa.
Chuyển nợ xấu thành dòng tiền thật: hành trình dài phía trước (Hoàng Ngọc Khanh): Nghị quyết về xử lý nợ xấu chưa đóng góp nhiều vào việc thúc đẩy kinh tế tăng trưởng trong năm 2017, mà nó là tiền đề, là dư địa cho những năm tiếp theo.
Nợ xấu nhìn từ góc độ quản trị (TS Trần Thị Quế Giang): Nghị quyết về xử lý nợ xấu và các thảo luận xung quanh nó hiện nay đang chủ yếu tập trung xử lý vấn đề từ góc nhìn kỹ thuật ở cấp độ ngân hàng thương mại, mà quên mất rằng căn nguyên nợ xấu ở Việt nam xuất phát trước hết từ chính những yếu kém, bất cập về quản trị ở cấp độ hệ thống.

Những bài viết khác xin giới thiệu bạn đọc:

Quân đội không nên làm kinh tế (mục Ý kiến): Quân đội làm kinh tế cũng  đồng nghĩa với khả năng tạo ra một môi trường kinh doanh không lành mạnh, một sự chèn lấn các khu vực kinh tế khác bởi nguồn vốn đầu tư của toàn xã hội lúc nào cũng có một giới hạn nhất định.
Một hình dung “quân đội sẽ không làm kinh tế nữa” (Nguyễn Quang Đồng): Quốc hội cần có một nghị quyết để xác lập quan điểm và nguyên tắc hướng dẫn cho toàn bộ tiến trình tư nhân hóa doanh nghiệp quốc phòng
Tầm nhìn tương lai cho sân bay Tân Sơn Nhất (Ngô Viết Nam Sơn): Sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ khách quốc tế đường ngắn (Đông Nam và Đông Bắc Á) và nội địa; trong khi sân bay Long Thành phục vụ khách quốc tế đường dài, nội địa, và vận chuyển hàng hóa.
Sim số “ảo” đâu phải do thiếu hình chụp (Trương Trọng Hiếu): Hình ảnh của một người được “chụp” bởi nhân viên tại một điểm cung ứng dịch vụ viễn thông nào đó không mang tính nhà nước, và chỉ có ý nghĩa tạm thời.
Chuyện thừa kế ở những doanh nghiệp gia đình (Tư Giang): Các thế hệ doanh nhân đầu tiên sau đổi mới 1986 đang già đi, và họ bắt đầu trăn trở về việc chuyển giao quản trị doanh nghiệp cho thế hệ con cháu tiếp theo.
Quy định tự chứng nhận xuất xứ: có “tự nhốt mình”? (Quốc Hùng): Nhiều ý kiến cho rằng không nên quá thận trọng mà đưa ra những quy định khắc khe gây khó cho doanh nghiệp, khiến họ mất cơ hội được “trao quyền” tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong giai đoạn đầu hội nhập hiện nay. Nhiều doanh nghiệp kiến nghị nên bỏ điều kiện về kim ngạch xuất khẩu.
ĐBSCL có biến mất vào năm 2100? (Kỷ Quang Vinh): Chúng ta cần vận dụng khu vực công lẫn khu vực tư nhân; cần đàm phán với các chính phủ trong lưu vực, cũng như chủ động hợp tác với chính phủ Hà Lan, Mỹ và nhiều quốc gia khác để học hỏi và giải quyết những thách thức về nước.
Dịch vụ công tại siêu đô thị: rào cản thể chế và giải pháp cải cách (Võ Trí Hảo): Việc lấy “nông thôn” làm chuẩn mực áp dụng cho “thành thị” đã gây ra rất nhiều bất cập, rào cản, khiến cho bài toán cung cấp dịch vụ công chất lượng cao, kịp thời, chi phí hợp lý cho người dân ở một siêu đô thị như TPHCM trở nên khó giải.
Nhân sự ngân hàng “Nóng” đến giờ chót (Hải Lý): Hỏi một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về cơ cấu nhân sự hội đồng quản trị Sacombank, ông nói nửa đùa nửa thật rằng “ còn tới cả tuần đi đâu mà vội. NHNN phê duyệt nhân sự các tổ chức tín dụng nơi nhận được sự quan tâm đặc biệt của thị trường có khi chỉ một ngày trước khi đại hội”.

Lý do TTCK Việt Nam chưa được MSCI nâng hạng (Linh Trang): Trước mắt (2-3 năm tới), nếu đạt được các bước tiến cụ thể, có thể kỳ vọng MSCI sẽ đưa Việt Nam vào danh sách xem xét (“review list”) tương tự như trường hợp của Argentina trong năm nay.
Nghị quyết xử lý nợ xấu: những điểm quan trọng cuối cùng cũng được “chốt”! (Đăng Linh): Nhóm cổ phiếu ngân hàng có khả năng duy trì xu hướng tích cực khi những chuyển biến về xử lý nợ xấu nhờ Nghị quyết trên thực sự diễn ra trong thực tế.
Thị trường đi lên, quỹ ngoại thoái vốn (Thụy Lê): So với đầu năm, chỉ số VN-Index đã tăng 14,4% và đang ở vùng đỉnh trong hơn chín năm qua. Hàng loạt thương vụ thoái vốn của các quỹ đầu tư nước ngoài đã diễn ra.
Ngành bán lẻ truyền thống sẽ ra sao trong kỷ nguyên số? (Thùy Dung): Điểm cốt lõi của bán lẻ là phải bám sát tình hình, xu hướng bán lẻ quốc tế. Phải chú ý đến chăm sóc và trải nghiệm của khách hàng thông qua phương thức bán hàng đa kênh.
Ra biển lớn chứ đừng ra chợ bán rong (Nguyễn Quang Bình): Nếu nghĩ rằng xuất khẩu nông sản được tức là đã có thị trường thì liệu như vậy có quá lạc quan chăng? Có đi ngoài lề quan niệm thị trường hiện đại không?
Du lịch y tế: Sức hút từ ngành thụ tinh trong ống nghiệm (Hoàng Nhung):Theo thống kê của Hội Nội tiết sinh sản, mỗi năm có hàng trăm người Việt từ nước ngoài về, hàng trăm người nước ngoài đến Việt Nam làm thụ tinh trong ống nghiệm.
Tìm lối đi cho du lịch y tế (Đào Loan): Nhiều ý kiến cho rằng thành phố có thể “kiếm tiền” được từ sản phẩm này và các cơ quan liên quan đã bắt đầu tìm cách tiếp cận thị trường.
Thương hiệu cá nhân: Tích cực tích lũy nghiệp tốt (Lương Hà): Kỳ hai của loạt bài “Thương hiệu cá nhân: nên xây dựng từ đâu?”, với nguyên tắc 3C trong truyền thông thương hiệu cá nhân.
Thổi bay cơn giận của khách hàng (Nguyễn Thanh Lâm): Giữa khách  hàng và sản phẩm, ta đứng về khách hàng. Giữa khách hàng và nhân viên, ta đứng về cả hai. Giữa nhân viên và công ty, ta đứng về công ty.
Thương những nhà thương (Trung Nhân): Mấy năm gần đây, trong các nhà thương Việt Nam đã xảy ra nhiều chuyện… khó thương, khiến cho các cơ quan hành pháp lẫn lập pháp cấp trung ương không thể không quan tâm giải quyết.
Bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng: Còn nhiều điều chưa hợp lý (Lê Thị Thiên Hương): Về phương diện pháp lý, các quy định mới về việc này chứa đựng nhiều bất hợp lý, và chính điều đó có thể làm cản trở việc bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng.
Lận đận phận dân quê (Đặng Quỳnh Giang): Tôi có thể thấy phía sau những con đường to rộng, những cổng làng khang trang, những con số báo cáo đẹp… là sự bần cùng hóa những người dân quê.
Hoàng tử bé (Nguyễn Thị Hậu): Bộ phim làm tôi hiểu vì sao đã luôn bỏ dở khi xem truyện. Đó là vì sự cô đơn của tác giả thấm đẫm từng con chữ, từng trang sách…
“Ông cố tri tân” với kỳ thi tốt nghiệp! (Bình An): Nếu có một cơ hội được quay trở lại thời học sinh, tôi sẽ một lần “dũng cảm” dành nhiều thời gian hơn cho các trải nghiệm xã hội thông qua hoạt động ngoại khóa, dã ngoại…
Chuỗi khủng hoảng của Uber (Trúc Diễm): Lá thư của cổ đông cho thấy, việc giám đốc điều hành Kalanick vắng mặt vô thời hạn không đủ để yên lòng các nhà đầu tư đã đổ hàng triệu đô la Mỹ vào Uber. Đối với họ, Kalanick phải ra đi.
Ấn Độ: hết thời dịch vụ IT? (Thái Bình): Những thay đổi về công nghệ, thị trường và chính sách đang khiến hàng ngàn chuyên viên bị mất việc và đặt ngành này vào một tương lai bấp bênh!
EU- Nhật Bản bắt tay, bỏ qua Mỹ (Minh Đức): Hai bên đang chuẩn bị công bố một thỏa thuận thương mại lớn nhất từ trước tới nay. Thỏa thuận này sẽ khiến Mỹ lâm vào thế cô lập khi Tổng thống Mỹ Trump chủ trương đi theo đường lối bảo hộ.

 

TIN BÀI LIÊN QUAN
Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012