Tấn công mạng quy mô lớn lan tới châu Á
Thứ Tư,  28/6/2017, 15:10 

Tấn công mạng quy mô lớn lan tới châu Á

Trúc Diễm

Tin nhắn đòi tiền tại một máy thanh toán tiền tại chi nhánh một ngân hàng quốc doanh của Ukraine hôm 27-6 - Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) - Một vụ tấn công mạng mới đã bắt đầu lan tới châu Á sau khi nhằm vào một loạt các nước châu Âu và Mỹ vào tối qua. Vụ tấn công này đã ảnh hưởng tới các doanh nghiệp, hệ điều hành các cảng và hệ thống chính phủ.

Một cảng biển do AP Moller-Maersk vận hành, nằm tại Jawaharlal Nehru Port Trust, gần Mumbai (Ấn Độ) đã không thể tải hoặc dỡ hàng vì một vụ tấn công mạng diễn ra vào tối qua, Neeta Prasad, phát ngôn nhân của Bộ Vận tải biển Ấn Độ cho biết qua điện thoại với Bloomberg. Prasad cho biết thêm, bộ phân kỹ thuật không thể xác định được các lô hàng thuộc về ai.

Vụ tấn công do vius có tên Petya gây ra. Người dùng phải trả 300 đô la Mỹ cho mỗi máy tính bị nhiễm độc để mở khoá hệ thống máy tính.

Vụ tấn công mạng diễn ra đêm qua và hôm nay một lần nữa nhấn mạnh tới nguy cơ hiện hữu của hình thức tấn công mạng, đòi tiền chuộc, tới hoạt động kinh doanh trên toàn cầu.

Trong khi các ngân hàng, hãng bán lẻ đã đầu tư, tăng cường năng lực để ứng phó với các vụ tấn công kể trên. Ví dụ, hầu hết các ngân hàng đầu tư để ứng phó với các vụ tấn công vào dữ liệu thẻ tín dụng. Nhưng đáng tiếc, nhiều lĩnh vực khác lại dễ bị tổn thương trước các vụ tấn công như vậy. Khoảng 2.000 người dùng đã bị tấn công vào tối qua (27-6) tại Bắc Mỹ, theo các chuyên gia phân tích tại Kaspersky Lab. Các tổ chức tại Nga, Ukraine bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

“Tới nay vẫn chưa có cách thức nào để ngăn chặn virus này, chúng tôi nhìn thấy con số tiếp tục tăng ở nhiều khu vực trên thế giới. Hệ thống càng không được trang bị, càng dễ bị tấn công", Beau Woods, Phó Giám đốc Cyber Statecraft Initiative tại Hội đồng Đại Tây Dương, Washington nói.

Có những dấu hiệu cho thấy virus bắt đầu lan truyền tại Trung Quốc nhưng hiện chưa có báo cáo các vụ tấn công có quy mô ảnh hưởng lớn tại đây, Zheng Wenbin, Kỹ sư trưởng về bảo mật tại công ty Qihoo 360 Technology nói.

Nga và Ukraine được cho là nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi vụ tấn công mạng lần này. Theo Group-IB, công ty an ninh mạng có trụ sở tại Moscow, vụ tấn công mạng bắt đầu tại các hệ thống của Chính phủ tại Kiev, sau đó, nhanh chóng lan ra và vô hiệu hoá hoạt động tại các công ty bao gồm Rosneft PJSC, công ty quảng cáo WPP Plc và cơ sở hạt nhân Chernobyl.

Rob Wainwright, Giám đốc điều hành tại Europol cho biết, cơ quan này đang có những biện pháp phản ứng nhanh với những báo cáo về vụ tấn công mạng mới này. Europol đang làm việc với các quốc gia thành viên và các đối tác công nghiệp trọng điểm để tìm hiểu về bản chất của vụ tất công.

Rosneft, nhà sản xuất dầu thô lớn nhất của Nga, cho biết, công ty này đã tránh được “hậu quả nghiêm trọng” từ vụ tấn công mạng bằng cách chuyển dữ liệu sang hệ thống dự phòng (backup system) để quản lý quy trình sản xuất của mình.

Website của WPP cũng đã bị sập, các nhân viên được yêu cầu đóng tất cả các máy tính và không sử dụng Wi-Fi, theo một nguồn tin thạo về vấn đề này cho Bloomberg biết.

Toà nhà Sea Containers tại London, nơi đặt trụ sở của các công ty như WPP, và nhiều cơ quan khác bao gồm cả Ogilvy & Mather, đã đóng cửa.

Vụ tấn công mạng vừa qua đã nhanh chóng lan ở Nga, Ukraine, tới châu Âu và Mỹ. Maersk cho biết, khách hàng của họ không thể sử dụng công cụ đặt hàng trực tuyến và hệ thống nội bộ của công ty thì bị sập. Vụ tấn công ảnh hưởng tới nhiều cơ quan, đơn vị và lĩnh vực khác nhau, từ đơn vị vận hành cảng lớn, nhà sản xuất dầu khí...

APM Terminals, thuộc sở hữu của Maersk, đang phải xử lý các vấn đề hệ thống tại nhiều cảng khác nhau, bao gồm cảng New York và New Jersey, cảng lớn nhất nằm tại bờ phía Đông Hoa Kỳ, và Rotterdam tại Hà Lan, cảng lớn nhất châu Âu. APM Terminals tại cảng New York và New Jersey sẽ đóng cửa cho tới hết ngày hôm nay do mức độ tác động tới hệ thống.

Vụ tấn công mạng này theo sau vụ tấn công mạng toàn cầu diễn ra hồi giữa tháng 5 bởi virus Wannacry. Vụ tấn công trước đó cũng đã hảnh hưởng tới hàng trăm ngàn máy tính trên hơn 150 quốc gia khi những kẻ tống tiền đòi tiền chuộc bitcoin từ nạn nhân.

Tấn công mạng với mục đích tống tiền đã tăng lên nhanh chóng, số lượng các vụ tấn công đã tăng 50% trong năm 2016, theo Verizon Communications Inc.

Mời đọc thêm:

Tấn công mạng quy mô lớn, nhiều tổ chức toàn cầu bị ảnh hưởng

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012