Lương công chức, viên chức sẽ tăng từ 1-7
Thứ Tư,  28/6/2017, 17:46 

Lương công chức, viên chức sẽ tăng từ 1-7

Thuỳ Dung

Lương công chức, viên chức sẽ tăng đầu tháng tới - Ảnh: TL

(TBKTSG Online) - Từ ngày 1-7, mức lương cơ sở dùng làm căn cứ tính mức lương trong các bảng lương, phụ cấp lương và thực hiện các chế độ khác đối với cán bộ công chức, viên chức được điều chỉnh tăng lên 1,3 triệu đồng từ mức 1,21 triệu đồng/tháng như hiện nay.

Theo Nghị định 47, mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang hưởng lương, phụ cấp và người lao động làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội…sẽ tăng từ 1,21 triệu đồng/tháng như hiện nay lên 1,3 triệu đồng/tháng, tương đương tăng 7%.

Mức lương cơ sở mới sẽ được áp dụng từ ngày 1-7.

Mức lương cơ sở này dùng làm căn cứ tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác theo quy định của pháp luật; Tính mức hoạt động phí, sinh hoạt phí theo quy định của pháp luật; Tính các khoản trích và các chế độ được hưởng theo mức lương cơ sở.

Tại hội thảo quốc tế về xây dựng thang bảng lương do Bộ Nội vụ tổ chức cuối năm 2016, ông Đặng Như Lợi, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho hay tiền lương trong khu vực doanh nghiệp  rất rõ ràng, hàng tháng người lao động lĩnh tiền lương và biết gồm những khoản gì nhưng ở khu vực nhà nước thì vô cùng phức tạp, không ai biết lương của mình được tính như thế nào, phụ cấp ra sao, chỉ biết mỗi hệ số lương.

Thực tế, lương ở khu vực doanh nghiệp khá rõ ràng và các khoản bổ sung thường dựa trên lương tối thiểu. Theo đó, lương tối thiểu vùng là mức lương thấp nhất theo vùng mà người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong doanh nghiệp tại vùng đó được nhận. Hiện nay, mức lương tối thiểu của doanh nghiệp được chia làm 4 vùng với mức lương tối thiểu ở vùng 1 là 3,75 triệu đồng/tháng.

Đối với lương của cán bộ, công chức, viên chức thì dựa vào lương cơ sở. Theo đó, lương cơ sở là lương mà căn cứ vào đó để tính lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác,… áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương, phụ cấp và người lao động làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp từ trung ương đến địa phương. 

Mời đọc thêm:

Vay tiền công chức để cải cách lương chính họ!

Tăng lương nhưng lo nguồn lực

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012