TPHCM sẽ xử phạt hành vi không phân loại rác
Thứ Sáu,  30/6/2017, 18:35 

TPHCM sẽ xử phạt hành vi không phân loại rác

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Trong tháng 7-2017, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM sẽ trình UBND thành phố xem xét ban hành quy định về lộ trình phân loại rác tại nguồn, trong đó có việc áp dụng chế tài đối với hành vi không phân loại rác tại nguồn. Có lẽ ít ai biết rằng theo quy định hiện hành, hành vi không phân loại, không lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt theo quy định sẽ bị phạt từ 15 - 20 triệu đồng.

Thu gom rác thải tại hẻm 25 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM - Ảnh: Văn Nam

Báo cáo tại một buổi giám sát phân loại rác tại nguồn ở quận 1, TPHCM chiều nay (30-6-2017), bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, hiện sở này đã dự thảo xong quy định về lộ trình và mức xử phạt liên quan đến hành vi vi phạm quy định về phân loại rác tại nguồn và sẽ trình UBND thành phố trong tháng 7 tới để sớm ban hành.

“Việc ban hành quy định xử phạt là một bước mới, vượt qua giai đoạn vận động, khuyến khích bấy lâu nay vốn vẫn chưa đủ để thực hiện việc phân loại đồng bộ”, bà Mỹ nói.

Trước đó, ông Huỳnh Minh Hùng, Phó chủ tịch UBND quận 6, kiến nghị ngoài việc hỗ trợ thêm kinh phí cho các đơn vị thu gom thì thành phố cần sớm ban hành chế tài xử phạt chứ không thể vận động mãi. Quận 6 đã thí điểm phân loại rác tại nguồn tại khoảng 6.500 hộ và qua thống kê thì chỉ có 70% hộ chịu phân loại, chưa kể còn có đơn vị thu gom rác dân lập vì lợi ích cục bộ không chịu triển khai phân loại rác tại nguồn. Ông Hùng cho biết hiện tại quận 6 có đến 95% là đơn vị thu gom rác dân lập, 5% còn lại là đơn vị dịch vụ công ích nhà nước.

Khoản 4, điều 20, Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực từ tháng 2-2017 quy định: Phạt tiền từ 15- 20 triệu đồng đối với hành vi không phân loại, không lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt theo quy định...

Ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND thành phố, nói theo kinh nghiệm nhiều nước, có khi đến 30 năm mới thành công trong phân loại rác tại nguồn. Muốn thành công thì người dân phải tự giác cao, đòi hỏi tuyên truyền sinh động, làm sao để người dân hiểu phân loại rác đem lại lợi ích về môi trường, lợi ích về kinh tế. Có thể thành phố sẽ xem xét những trường hợp hộ nào phân loại rác tốt thì sẽ được giảm phí gom rác. Thành phố cũng sẽ nhân rộng việc phân loại rác tại nguồn ra các cơ sở như trường học, chợ, chung cư, từng khu phố …, ông Khoa thông tin.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố, qua chuyến khảo sát tại quận 1 chiều nay, đã nhận định: qua triển khai thí điểm từ năm 2013 đến nay tại một khu phố thuộc phường Bến Thành, quận 1, cần rút ra kinh nghiệm là  ý thức người dân rất quan trọng, cần tuyên truyền vận động thường xuyên thông qua sinh hoạt tổ khu phố, hoạt động tuyên truyền trực quan.  Theo ông Phong, sắp tới thành phố sẽ triển khai phân loại rác tại nguồn trên toàn thành phố. Trước mắt, trong giai đoạn 2017 - 2018, mỗi quận, huyện sẽ chọn một xã, phường làm trước, sau đó sẽ nhân rộng dần dần.

Ông Phong cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố lên kế hoạch có chế tài xử phạt hành vi không phân loại rác tại nguồn. Trước mắt, trong giai đoạn 20017 - 2018, khi triển khai tại mỗi phường, xã ở các quận, huyện thì chỉ nhắc nhở, chưa xử phạt và thành phố sẽ xử phạt sau khi việc này được triển khai đại trà trên toàn thành phố.

Hiện nay, tổng lượng rác thải sinh hoạt tại TPHCM khoảng 8.000 tấn mỗi ngày. Mục tiêu được chính quyền thành phố mới đề ra là đến năm 2020 sẽ có 50% lượng rác được xử lý theo công nghệ hiện đại.

Để người dân thuận tiện trong phân loại chất thải tại nguồn, chính quyền thành phố cũng cần lên kế hoạch bố trí các thiết bị lưu chứa, phương tiện thu gom và các phương án thu gom ở từng khu vực.

Các chất thải rắn sinh hoạt sau khi phân loại được vận chuyển đến hai khu liên hợp xử lý chất thải của thành phố là Khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp (Củ Chi) và Khu liên hợp Đa Phước (Bình Chánh). Tại những nơi này, các đơn vị xử lý chất thải sẽ tiếp nhận, xử lý riêng các nhóm chất thải rắn sau phân loại theo công nghệ xử lý đã cam kết với thành phố.

Chương trình thí điểm phân loại rác tại nguồn trên địa bàn thành phố trong những năm gần đây có thể nói là vẫn chưa đạt hiệu quả như mong đợi do chưa được triển khai đồng bộ, người dân chưa ý thức về việc phân loại, hệ thống thu gom còn nhiều bất cập như phương tiện thu gom chưa đảm bảo, chưa có phương án tổ chức thu gom rác sau phân loại phù hợp…

Xem thêm:

>> TPHCM mở rộng phân loại rác tại nguồn

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012