Xe hơi của Mỹ phải được đối xử bình đẳng tại Hàn
Thứ Bảy,  1/7/2017, 18:30 

Xe hơi của Mỹ phải được đối xử bình đẳng tại Hàn

Thuỳ Dung

Lãnh đạo hai nước bắt tay trước khi đưa ra tuyên bố chung sau buổi hội đàm tại Nhà Trắng - Ảnh: CNBC

(TBKTSG Online) - Hàn Quốc phải đối xử với các nhà sản xuất xe hơi của Mỹ một cách “công bằng” và dừng ngay việc xuất khẩu thép phá giá sang Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã nói với tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong buổi hội đàm tại Nhà trắng.

Sau buổi hội đàm nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Mỹ, ông Trump cho biết, ông đã thúc ép Hàn Quốc có những thay đổi đáng kể trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Mỹ và Hàn Quốc nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với nước này. Ông Moon cam kết sẽ nỗ lực để tạo “sân chơi bình đẳng" cho các nhà xuất khẩu Mỹ.

Căng thẳng với Triều Tiên cũng là vấn đề nổi bật trong cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo, đặc biệt trong bối cảnh ông Trump đã công khai sẽ có những biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn với Triều Tiên sau cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier bị giam tại Triều Tiên.

"Thời kỳ áp dụng chiến lược kiên nhẫn với chế độ Triều Tiên đã thất bại”, ông Trăm nói: “Sự kiên nhẫn đó đã hết".

Về phía Hàn Quốc, ông Moon cho biết, hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc nói chuyện “thẳng thắn và kéo dài". Ông Moon còn đánh giá ông Trump thể hiện mình là một vị lãnh đạo kiên định.

Ông Moon cho biết, mối nguy từ Triều Tiên sẽ phải được đáp trả bằng các biện pháp cứng rắn và cho rằng, lãnh đạo Triều tiên Kim Jong-Un “không nên đánh giá thấp cam kết vững chắc trong liên minh quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc”.

Tuy nhiên, ông Moon cũng cho rằng, việc đối thoại với Triều Tiên vẫn có thể diễn ra. “Đối thoại với Chủ tịch Kim Jong Un cũng cần thiết, vì ông là người duy nhất có thể quyết định dỡ bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên", ông Moon nói tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington.

Vị lãnh đạo Hàn Quốc đã không trực tiếp đề cấp đến những “phàn nàn" của ông Trump về thâm hụt thương mại trong nhận xét của mình tại Nhà Trắng hoặc trong bài phát biểu của ông. Tuy nhiên, ông Moon nói, "Tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm sẽ được thúc đẩy để đảm bảo người dân hai nước được hưởng lợi nhiều hơn qua những nỗ lực chung mà chúng tôi cam kết thực hiện". 

Bộ Thương mại Mỹ đã thực hiện cuộc điều tra liệu thép nhập khẩu có đe dọa đến an ninh của Mỹ theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng thương mại hay không. Sau khi có kết quả điều tra, ông Trump dự kiến sẽ có những hành động đáp trả như áp đặt thuế quan, hạn ngạch, hoặc kết hợp cả hai.

Nhiều bất đồng

Thương mại trong lĩnh vực ô tô là điểm còn nhiều bất đồng giữa hai nước trong nhiều năm. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đàm phán lại hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc nhằm đạt được các điều khoản tốt hơn cho các nhà sản xuất ô tô Mỹ. Tuy nhiên, vẫn chưa hài lòng với kết quả đàm phán, ông Trump cho biết ông có kế hoạch hoặc đàm phán lại hoặc thậm chí bãi bỏ Thỏa thuận thương mại, được gọi là Korus giữa hai quốc gia.

Theo số liệu của Nỹ, nước này đã thâm hụt thương mại 27,6 tỉ đô la với Hàn Quốc vào năm 2016. Riêng lĩnh vực ô tô, Hàn Quốc đã nhập khẩu 1,6 tỉ đô la Mỹ từ thị trường Mỹ trong khi xuất khẩu vào Mỹ đạt 16,1 tỉ đô la Mỹ trong năm 2016.

Khi còn là ứng cử viên tổng thống, ông Trump đã từng ví thỏa thuận thương mại của Mỹ với Hàn Quốc như một thỏa thuận lấy đi việc làm của người Mỹ.

Cách giải quyết các vấn đề liên quan tới Triều Tiên cũng là điểm mà nhà lãnh đạo hai nước còn nhiều bất đồng. Buổi hội đàm là cơ hội để hai nhà lãnh đạo đi đến thống nhất cách giải quyết mối đe doạ được cho là lớn nhất tới an ninh quốc gia, đặc biệt là sau một loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.

"Tôi nghĩ chúng tôi đã có một kế hoạch rất vững chắc", ông Trump nói sau cuộc họp lần thứ hai với ông Moon buổi sáng hôm nay (1-7).

Sợi dây Trung Quốc

Chính quyền của ông Trump ngày càng trở nên nản lòng vì sự khiêu khích từ chế độ của ông Kim Jong Un. Do đó, vừa qua, ông Trump đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với một ngân hàng Trung Quốc, một công ty vận tải, và hai công dân Trung Quốc, loại ngân hàng Dandong khỏi hệ thống tài chính quốc tế. Những biện pháp này nhằm gây sức ép tới Trung Quốc có biện pháp mạnh tay hơn với Triều Tiên, nước phụ thuộc lớn vào quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Moon, cựu luật sư về nhân quyền vừa nhậm chức tháng trước, lại có cách tiếp cận khác về vấn đề này. Ông Moon đã làm chậm lại tiến trình triển khai lá chắn tên lửa của Mỹ tại Hàn Quốc cũng như ủng hộ việc gia tăng đối thoại với Triều Tiên. Một cố vấn của ông Moon còn gợi ý giảm bớt các cuộc diễn tập quân sự chung với Mỹ. Ông Moon còn để ngỏ khả năng để Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa đông 2018 diễn ra tại Hàn Quốc.

Trong bài diễn văn sau đó vào thứ Sáu, ông Moon nói rằng cố vấn của ông đã bày tỏ ý kiến ​​cá nhân của mình và cho rằng sẽ không có việc giảm các cuộc diễn tập quan sự chung giữa hai nước. Ông Moon từ chối tiết lộ kế hoạch của ông Trump, nhưng cho biết cuộc đối thoại với Triều Tiên có thể được thực hiện nếu nước này hứa ngừng các vụ khiêu khích hạt nhân và tên lửa hoặc nếu nước này thả ba người Mỹ vẫn đang bị giam giữ.

Nguồn: Bloomberg

 

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012