Úc tăng kiểm tra tôm nhập khẩu
Thứ Hai,  3/7/2017, 11:10 

Úc tăng kiểm tra tôm nhập khẩu

Ngọc Hùng

Xuất khẩu tôm của Việt Nam vào Úc dù giảm khối lượng sau nhưng bù lại giá bán lại cao hơn. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) - Từ ngày 7-7, tất cả sản phẩm tôm chưa nấu chín nhập khẩu từ các thị trường vào Úc, bao gồm Việt Nam, sẽ bị kiểm tra bệnh đốm trắng và bệnh đầu vàng, theo thông báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc.

Cụ thể, thông báo ngày 30-6 của Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Úc cho biết, lệnh tạm ngưng nhập khẩu tôm chưa nấu chín của cơ quan này đối với các nước sẽ hết hiệu lực từ ngày 6-7 và qua ngày 7-7, các quốc gia lâu nay vẫn xuất khẩu tôm vào Úc sẽ được xuất khẩu trở lại bình thường.

Tuy nhiên, những sản phẩm tôm chưa nấu chính sẽ chịu sự kiểm tra chặt chẽ từ cơ quan có chức năng của nước này. Theo đó, tất cả lô hàng sẽ phải được kiểm tra là không mang virus bệnh đốm trắng và bệnh đầu vàng dựa trên các biện pháp xét nghiệm được Tổ chức Thú y thế giới (OIE) công nhận.

Thực tế, Úc không chỉ đưa ra những điều kiện khắt khe với hai bệnh nói trên trên đối với tôm nhập khẩu chưa nấu chính mà cũng có những lệnh tương tự đối với ngành thủy sản trong nước.

Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, vào giữa tháng 6-2017, Chính phủ bang Queensland đã đưa ra thêm nhiều hạn chế về đánh bắt cá trên sông Logan. Mục đích là ngăn chặn sự lây lan của bệnh đốm trắng, một bệnh gây chết tôm và động vật giáp xác. Úc có lệnh cấm này là do vào đầu năm nay, các trang trại nuôi tôm trên khu vực sông Logan được phát hiện có bệnh này và đến nay 7 trại nuôi tôm đều bị đóng cửa.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, trong quí đầu tiên của năm nay, Úc đã nhập khẩu gần 6.000 tấn tôm, giá trị tương đương gần 59 triệu đô la Mỹ, giảm hơn 8% về lượng nhưng lại tăng gần 1% về giá trị. Điều này cho thấy giá tôm nhập khẩu vào thị trường này tăng và Việt Nam cũng được hưởng lợi về giá khi xuất khẩu vào thị trường này.

Trong quí 1-2017, Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu tôm vào Úc khi lượng xuất khẩu ước đạt 1.925 tấn, giá trị gần 20 triệu đô la Mỹ, tuy giảm gần 19% về lượng nhưng lại tăng 3,5% về giá trị so với cùng kỳ.

Úc có lệnh tạm ngưng nhập khẩu tôm chưa nấu chín từ ngày 9-1-2017. Do vậy, theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), thông thường sau thời gian này, những sản phẩm tôm chưa nấu chín sẽ không thể xuất khẩu vào thị trường này được.

Xem thêm

>>> Nhập tôm từ Úc để xuất khẩu trở lại thị trường này

>>> Úc tiếp tục nới lỏng điều kiện nhập khẩu tôm

>>> Mời chuyên gia Úc giám sát quy trình nuôi tôm

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012