Bà Hồ Thị Kim Thoa vi phạm quy định về cổ phần hóa
Thứ Hai,  3/7/2017, 18:03 

Bà Hồ Thị Kim Thoa vi phạm quy định về cổ phần hóa

Lan Nhi

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa Ảnh:TL

(TBKTSG Online) - Ủy ban kiểm tra Trung ương đã có những kết luận về trường hợp của Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa, trong đó có vi phạm của bà liên quan đến quy định về cổ phần hóa trong thời gian làm lãnh đạo Công ty bóng đèn Điện Quang.

Hồi tháng 2-2017, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu Ủy ban kiểm tra trung ương và các cơ quan liên quan làm rõ khối tài sản hàng trăm tỉ đồng của bà Thoa, được nêu với tư cách là cổ đông của CTCP bóng đèn Điện Quang, nơi trước đó bà làm Chủ tịch HĐTV.

Theo thông báo của Ủy ban kiểm tra Trung ương phát đi hôm 3-7, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc công ty này (1-2004 đến 5-2010) bà Thoa đã có những khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng.

Thứ nhất là vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần (CTCP) theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỉ đồng.

Tiếp đó là thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản tại TPHCM với Công ty Constrexim (Bộ Xây dựng), khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận. Bà cũng liên đới tới việc không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỉ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Bà Thoa còn mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ của công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Ủy ban kiểm tra Trung ương cũng kết luận: Trong thời gian dài, bà Thoa nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Những vi phạm, khuyết điểm của bà Thoa, theo Ủy ban Kiểm tra trung ương, là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.

Tại thời điểm tháng 2-2017, bà Thoa và các thành viên trong gia đình, ngoài việc đã và đang giữ các chức vụ chủ chốt tại CTCP bóng đèn Điện Quang, còn sở hữu gần 35% vốn điều lệ của công ty này, tương đương với 700 tỉ đồng tại thời điểm đó. Riêng bà Thoa có gần 1,7 triệu cổ phiếu, ước tính khoảng 100 tỉ đồng cũng theo thị giá tại thời điểm tháng 2-2017.

Bà Thoa cũng đã bị Ban bí thư kỷ luật khiển trách về mặt Đảng do vi phạm trong quá trình giới thiệu, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh, Nguyên chủ tịch Tổng công ty cổ phần và xây lắp dầu khí (PVC).

Tháng 9-2016, cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với ông Trịnh Xuân Thanh để điều tra khoản thua lỗ gần 3.300 tỉ đồng tại PVC trong thời gian ông làm lãnh đạo tại đây. Ngày 16-9-2016, Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế với ông Thanh.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012