Nhiều rào cản kìm hãm y tế tư nhân
Thứ Hai,  3/7/2017, 18:46 

Nhiều rào cản kìm hãm y tế tư nhân

Hoàng Nhung

Bệnh nhân chờ khám bệnh tại một phòng khám tư nhân tại TPHCM. Ảnh H.N

(TBKTSG Online) - Các bệnh viện tư nhân đã góp phần lớn trong việc giảm tải cho các bệnh viện công lập, chăm sóc sức khỏe toàn dân trong thời gian qua, nhưng hoạt động của các cơ sở này vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Các rào cản ảnh hưởng đến phát triển của các bệnh viện tư nhân đã được nêu ra tại Hội nghị “Đối thoại chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế khu vực phía nam với chủ đề: Làm gì? Làm như thế nào để thực hiện khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế tư nhân theo định hướng công bằng, hiệu quả” diễn ra ngày 3-7 tại TPHCM.

Ông Vũ Xuân Bằng, Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, số lượng cơ sở tư nhân ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ngày càng tăng và góp phần không nhỏ vào công tác chăm sóc sức khoẻ toàn dân.

Năm 2015, cả nước có 365 cơ sở y tế tư nhân ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, trong đó phòng khám là 210 cơ sở, bệnh viện tư nhân là 155 (được xếp tương đương bệnh viện hạng 2).

Đến năm 2017, con số này đã tăng lên 444 cơ sở, trong đó có 292 phòng khám và 152 bệnh viện (71 bệnh viện tương đương hạng 2 và 81 bệnh viện tương đương hạng 3). Hầu hết các tỉnh, thành phố đều có cơ sở khám chữa bệnh tư nhân thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Tính đến hết quí 1-2017, số người khám chữa bệnh đạt gần 4,3 triệu lượt và chi phí khám chữa bệnh BHYT là gần 1.600 tỉ đồng. Chi phí bình quân một đợt khám chữa bệnh ngoại trú gần 385.000 đồng, chi phí bình quân một đợt điều trị nội trú hơn 3,5 triệu đồng.

Hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân được áp dụng ngay mức giá có tiền lương của nhân viên y tế kể từ ngày 1-3-2016, trong khi các bệnh viện công lập chỉ có đơn vị tự chủ mới được áp dụng từ 1-3-2016. Tổng chi thuốc tại các cơ sở y tế tư nhân là trên 2.000 tỉ đồng/năm, (bằng 6,25%); cơ cấu chi ngoại trú quí 1-2017, riêng tiền thuốc cho y tế tư nhân chiếm 40,4%, và 53,2% dành cho tuyến tỉnh và tuyến huyện trên toàn quốc.

Hiện nay, hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề như không đủ số bác sĩ làm việc cơ hữu tại cơ sở khám chữa bệnh (dưới 50%) cho dù khi đăng ký cấp giấy phép hoạt động thì đủ do thay đổi nhân lực trong quá trình hoạt động; thiếu nhân lực về xét nghiệm hoặc X quang hoặc cán bộ dược làm việc trong giờ hành chính. Ngoài ra, các bác sĩ công tác tại bệnh viện công lập về khám chữa bệnh tại bệnh viện tư nhân không đăng ký hành nghề tại cơ sở khám chữa bệnh; bác sĩ đang công tác tại cơ sở khám chữa bệnh công lập thực hiện khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh tư nhân vượt quá 200 giờ/năm so với quy định.

Một số bất hợp lý tồn tại trong việc lựa chọn mua sắm sử dụng thuốc và vật tư y tế tại các cơ sở y tế tư nhân đã phát sinh do các cơ sở này chưa thực sự chú ý quan tâm tới vấn đề chi phí hiệu quả. Đây cũng là một trong các nguyên nhân gây mất cân đối quỹ khám chữa bệnh được giao.

Việc tự đấu thầu thuốc và vật tư y tế của các cơ sở y tế tư nhân vừa qua cho thấy, kết quả lựa chọn nhà thầu còn nhiều bất cập. Chẳng hạn như Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic (BạcLiêu), tại kết quả đấu thầu có 152 mặt hàng so sánh giá được với kết quả đấu thầu của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu, có 46 mặt hàng cao hơn giá tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu, giá trị chênh lệch 116 triệu đồng.

Theo lãnh đạo của các cơ sở y tế tư nhân, hiện nay, Bộ Y tế chưa có quy định tiêu chí và xếp hạng bệnh viện cho các bệnh viện ngoài công lập, dẫn đến vướng mắc trong việc áp giá thanh toán, xác định tuyến chuyên môn kỹ thuật. Mức giá một số dịch vụ kỹ thuật được phê duyệt chưa phù hợp với chi phí thực tế, nên rất nhiều bệnh viện bị xuất toán BHYT.

Ông Nguyễn Duy Bách, Chủ tịch hội đồng quản trị Bệnh viện ITO Đồng Nai cho rằng, có nhiều xuất toán không thuyết phục, nhiều khoản BHXH truy thu nhưng bệnh viện không hề biết, các định mức khoán khám hiểm chưa hợp lý...

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012