40 bệnh viện triển khai bệnh án điện tử từ đầu năm tới
Thứ Tư,  5/7/2017, 08:56 

40 bệnh viện triển khai bệnh án điện tử từ đầu năm tới

Hoàng Nhung

Khu khám bệnh ứng dụng công nghệ bệnh án điện tử của Bệnh viện Quận Thủ Đức TPHCM. Ảnh: CTV.

(TBKTSG Online) - Ông  Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, từ 1-1-2018, sẽ có 40 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế triển khai bệnh án điện tử nhằm giảm bớt việc ghi chép, giảm áp lực hành chính cho nhân viên y tế.

Theo ông Tường, việc triển khai bệnh án điện tử (EMR) tại các bệnh viện là một hoạt động quan trọng của Bộ Y tế nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin.

Hiện tại đã có 6 bệnh viện (Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Quận Thủ Đức TPHCM) đang trong quá trình triển khai bệnh án điện tử. Với bệnh án điện tử, mọi kết quả chẩn đoán, xét nghiệm, kê đơn thuốc, diễn tiến trong quá trình điều trị... thay vì ghi trong bệnh án giấy như hiện nay thì sẽ được lưu lại trong máy tính.

Bệnh án này giúp kiểm soát chặt chẽ việc kê đơn, kịp thời phát hiện các bất hợp lý (nếu có) như chỉ định quá mức cần thiết, tương tác có hại của thuốc, kê trùng lặp hoạt chất... và thuận lợi trong việc tra cứu các dữ liệu phục vụ điều trị. Tuy nhiên, theo phản ánh từ các bệnh viện, chi phí đầu tư cho bệnh án điện tử khá tốn kém, trung bình khoảng 8-9 tỉ đồng/bệnh viện.

Các lãnh đạo bệnh viện đều cho rằng, việc triển khai bệnh án điện tử là tất yếu, phù hợp với xu hướng phát triển y tế điện tử ở trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, mỗi cơ sở y tế hiện đang dùng những phần mềm khác nhau dẫn đến việc chưa tương thích tại một số thời điểm, một số hạng mục, gây khó khăn trong việc chuyển dữ liệu, liên thông dữ liệu của các cơ sở y tế.

Ngoài ra, theo ông Tường, nhiều cơ sở khám chữa bệnh trang bị máy tính yếu về cấu hình, thiếu về số lượng, hệ thống mạng LAN (mạng nội bộ) chưa hoàn thiện, tốc độ đường truyền internet còn chậm, không ổn định, chưa có thiết bị để chia dải mạng LAN, hiện tượng trùng lặp IP (địa chỉ người dùng) còn xảy ra phổ biến ở hầu hết các đơn vị. Đặc biệt, hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật quy định trong lĩnh vực CNTT ngành y tế còn thiếu, chưa hoàn thiện, chưa đồng bộ gây khó khăn trong tổ chức thực hiện...

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012