Một đống tiền bỏ ra, kênh Ba Bò vẫn thối
Thứ Ba,  4/7/2017, 17:05 

Một đống tiền bỏ ra, kênh Ba Bò vẫn thối

Văn Nam

Nước thải công nghiệp một tuyến kênh đổ ra kênh Ba Bò - Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – “Một đống tiền đã được bỏ ra để cải tạo kênh Ba Bò ở quận Thủ Đức mà người dân vẫn phải chịu đựng mùi hôi thối. Bây giờ ngồi đây bàn giải pháp thì thấy không bức xúc đâu, nhưng nếu như nhà mình ở ngay tại kênh Ba Bò thì chắc chúng ta sẽ bức xúc hơn bởi người dân ở hàng giờ, hàng ngày ở đây”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM, nói tại buổi thảo luận tổ kỳ họp HĐND thành phố chiều 4-7 khi bàn về ô nhiễm kênh Ba Bò.

Theo bà Tâm, TPHCM đã mất thời gian rất dài để cải tạo kênh Ba Bò với mục tiêu giải quyết ô nhiễm môi trường lưu vực kênh này bởi thực trạng hôi thối từ con kênh này ảnh hưởng đến đời sống của người dân ven kênh. Người dân cũng từng kỳ vọng nếu thực hiện dự án cải tạo kênh Ba Bò sẽ giải quyết được ô nhiễm và họ sẵn sàng phối hợp với cơ quan nhà nước trong giải phóng mặt bằng.

“Nhưng thực tế hiện nay sau khi dự án gần hoàn thành mà vẫn chưa giải quyết được mùi hôi, bán kính bị mùi hôi tác động vẫn còn rất lớn. Cả lãnh đạo cấp cao của hai địa phương TPHCM và Bình Dương đã từng ngồi lại thảo luận rất nhiều lần, nhưng kết quả lại không như mong muốn”, bà Tâm nói thêm và đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cần có đánh giá cụ thể lại bằng kết quả xét nghiệm mẫu nước đổ ra kênh bằng quan trắc tự động, và kết quả này có được lấy thường xuyên hay không để có giải pháp rốt ráo.

Bà Tâm đặt vấn đề: dẫu có quan trắc tự động nước thải công nghiệp đổ ra kênh Ba Bò, có hệ thống xử lý nước thải nhưng vấn đề quan trọng là đơn vị vận hành hệ thống xử lý nước thải như thế nào chứ không phải cứ có hệ thống là giải quyết mọi thứ. Theo đó, bà đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương có trách nhiệm đến cùng với người dân trong chuyện này.

Trước bức xúc về ô nhiễm kênh Ba Bò của các cử tri chiều nay, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Chống ngập thành phố tại buổi thảo luận tại hội trường trong sáng mai giải trình thêm về nội dung giải quyết ô nhiễm kênh Ba Bò.

Theo giải thích của đại diện Trung tâm điều hành chống ngập TPHCM, dự án cải tạo kênh Ba Bò giúp giải quyết ô nhiễm với tổng vốn đầu tư hơn 743 tỉ đồng với một hồ điều tiết, xử lý nước thải, hạ tầng kỹ thuật dọc tuyến kênh chính Ba Bò với tổng cộng 7 gói thầu.

Đến nay, đã có 3 gói thầu hoàn thành, 2 gói thầu thi công xong chờ đưa vào khai thác và còn lại 3 gói thầu chưa xong. Dự kiến trong tháng 7-2017 sẽ hoàn thành phần xây dựng cả dự án, đại diện trung tâm chống ngập cam kết chiều nay.

Còn đại Sở Tài nguyên và Môi trường cũng thông tin thêm đến nay hai khu công nghiệp tại Sóng Thần của Bình Dương đã lắp đặt thiết bị quan trắc và hệ thống xử lý nước thải, nước thải gây ô nhiễm kênh Ba Bò chủ yếu từ nước thải sinh hoạt các khu dân cư đổ ra kênh.

Vấn đề được đại biểu HĐND thành phố đề nghị cần làm rõ ô nhiễm kênh Ba Bò hiện nay do những chất gì, từ đâu mà ra… 

Câu chuyện giải quyết ô nhiễm kênh Ba Bò đã được nêu ra tại nhiều kỳ họp HĐND thành phố suốt hơn 10 năm qua. Kết quả quan trắc của Chi cục Bảo vệ môi trường TPHCM riêng trong năm 2009 cho thấy, nồng độ các chất ô nhiễm tại kênh Ba Bò đã vượt tiêu chuẩn cho phép gấp nhiều lần so với trước đây, mức độ ô nhiễm nguồn nước và không khí ngày càng nặng hơn.

Dù hai địa phương là tỉnh Bình Dương và TPHCM liên tục bàn thảo, đưa ra nhiều giải pháp khắc phục ô nhiễm kênh Ba Bò, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp nào ngăn chặn triệt để được các nguồn xả nước thải công nghiệp từ các khu công nghiệp đầu nguồn, nước thải khu dân cư.

Xem thêm:

>> Giải quyết ô nhiễm kênh Ba Bò: quá chậm!

>> Đùn đẩy trách nhiệm ô nhiễm kênh Ba Bò

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012