Tỷ giá ổn định, dự trữ ngoại hối tăng thêm 1 tỉ đô la Mỹ
Thứ Ba,  4/7/2017, 17:18 

Tỷ giá ổn định, dự trữ ngoại hối tăng thêm 1 tỉ đô la Mỹ

Thanh Thương

(TBKTSG Online) - So với đầu năm 2017, dự trữ ngoại hối đến cuối tháng 6 đã tăng thêm 1 tỉ đô la Mỹ, chạm mốc 42 tỉ đô la Mỹ. Đây cũng là mức cao kỷ lục từ trước đến nay.

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam qua các năm. Đơn vị: tỉ đô la Mỹ

Con số này được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng công bố hôm 3-7 trong phiên họp thường kỳ chính phủ tháng 6.

Theo ông Hưng, trong 6 tháng đầu năm nhờ tình hình tỷ giá ổn định nên NHNN đã mua thêm ngoại tệ, tăng nguồn dự trữ ngoại hối. Nguồn tiền này dùng để can thiệp, hỗ trợ giá trị tiền đồng, hoặc dùng để thanh toán quốc tế khi cần thiết.

Việc tăng cung tiền đồng ra thị trường thực chất cũng không quá nhiều, trong khi đó NHNN cũng có những công cụ điều tiết khác nên không ảnh hưởng đến sự ổn định của kinh tế vĩ mô. Ông Hưng cho rằng các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng đã đạt được mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức thấp, duy trì ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Theo báo cáo mới đây từ ngân hàng HSBC trong năm nay, tỷ giá giữa đô la Mỹ và tiền đồng biến động trong một số thời điểm nhưng nhìn chung từ đầu năm đến nay khá ổn định quanh mức 22.680-22.750 đồng/đô la Mỹ với thanh khoản thị trường khá tốt, nguồn cung khá dồi dào từ dòng vốn trực tiếp (FDI), vốn gián tiếp (FII) và các hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A).

Tuy nhiên HSBC cũng cho rằng với cán cân thương mại thâm hụt khoảng 2,5 tỉ đô la Mỹ từ đầu năm đến nay và khả năng có thể nới rộng vào cuối năm sẽ tạo những áp lực nhất định lên tỷ giá vào một số thời điểm.

Ngoài ra, theo một chuyên gia về tỷ giá, trong các tháng cuối năm, tỷ giá có thể sẽ nhích nhẹ, đặc biệt là khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể tăng lãi suất vào quí 4.

Qua 6 tháng, chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng 4,15% so với bình quân cùng kỳ năm 2016, mặc dù thấp nhưng vẫn cao hơn mục tiêu 4%/năm. Do đó, theo HSBC, lãi suất tiền đồng vẫn nên ở mức thích hợp để vừa có thể hỗ trợ kinh tế nhưng cũng có thể duy trì sự ổn định của tỷ giá.

Tuy thế, theo Thống đốc Lê Minh Hưng, Ngân hàng Nhà nước sẽ chủ động theo dõi diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, chủ động có biện pháp điều hành tỷ giá, đảm bảo thanh khoản ngoại tệ của nền kinh tế, tránh đầu cơ.

Theo Phó giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM Nguyễn Hoàng Minh, tỷ giá ổn định từ đầu năm đến nay, NHNN chưa phải dùng biện pháp để can thiệp làm ổn định thị trường. Theo ông Minh, từ sau khi dự trữ ngoại hối về mức rất thấp trong 2010 (còn 9 tỉ đô la Mỹ) thì trong các năm qua tình hình này dần cải thiện nhờ vào chính sách điều hành tiền tệ linh hoạt. Đồng thời Việt Nam cũng có thêm nguồn ngoại tệ dồi dào nhờ thặng dư cán cân thanh toán, nhờ nguồn kiều hối từ nước ngoài, và nhờ nguồn tiền đầu tư vào Việt Nam của các công ty, tổ chức nước ngoài.

Xem thêm:

Dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục 41 tỉ đô la Mỹ

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012