Sáu tháng suôn sẻ của chứng khoán
Thứ Sáu,  7/7/2017, 10:51 

Sáu tháng suôn sẻ của chứng khoán

Thành Nam

Đến ngày 20-6-2017 tổng vốn huy động của hệ thống ngân hàng tăng 5,89% so với đầu năm, tín dụng tăng 7,54%. Ảnh: Kỳ Anh

(TBKTSG) - Những chuyển biến của các chỉ số kinh tế vĩ mô dường như đang ủng hộ cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán.

Trái với mọi lo lắng về lạm phát có thể vượt ngoài tầm kiểm soát, chỉ số CPI tháng 6-2017 đã giảm mạnh do sự sụt giảm của giá thực phẩm, đặc biệt là giá heo hơi, khiến cho CPI sáu tháng đầu năm nay chỉ tăng 0,2% so với cuối năm ngoái. Khả năng CPI cả năm nay không quá 4% hoàn toàn có thể xảy ra và điều này đang thúc đẩy hạ mặt bằng lãi suất cho vay nhằm giúp doanh nghiệp cải thiện giá thành sản phẩm, tăng sức mua toàn xã hội.

Những số liệu từ cơ quan quản lý thị trường tiền tệ cho thấy đến ngày 20-6-2017 tổng vốn huy động của hệ thống ngân hàng tăng 5,89% so với đầu năm, tín dụng tăng 7,54%. Hai con số cùng kỳ tương ứng là 8,23% và 6,2%. Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm, vốn huy động tăng trưởng thấp hơn mức tăng trưởng của tín dụng. Tuy nhiên dù vốn huy động tăng thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, nhưng thanh khoản của các tổ chức tín dụng vẫn dồi dào. Bằng chứng là từ gần ba tuần nay, giao dịch thị trường mở đã không diễn ra và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tạm ngưng phát hành tín phiếu do các ngân hàng không có nhu cầu giao dịch giấy tờ có giá. Tiền đồng còn thừa đến mức các ngân hàng vẫn tập trung mua trái phiếu chính phủ, làm cho lãi suất trúng thầu trái phiếu rớt sâu.   

Vốn huy động tăng chậm lại trong khi tín dụng tăng nhanh mà thanh khoản vẫn đảm bảo chứng tỏ các ngân hàng đã sử dụng tốt hơn nguồn vốn. Nói cách khác tỷ lệ cho vay trên huy động được sử dụng ở mức cao hơn, nghĩa là vốn “bất động” đã phần nào giảm đi. Còn quá sớm để khẳng định đây là tín hiệu đầu tiên cho biết nợ xấu đã giảm bớt ở đâu đó. Vẫn cần theo dõi thêm bởi hiện nay chưa có đầy đủ dữ liệu cần thiết để phân tích chính xác cơ cấu tín dụng. Báo cáo của các ngân hàng gửi về cơ quan quản lý nhấn mạnh vốn đang chảy chủ yếu vào sản xuất, thương mại, dịch vụ, nhất là năm lĩnh vực ưu tiên cho vay, chứ không phải bất động sản. Dẫu vậy, sự ấm lên của thị trường bất động sản là không thể phủ định và bất kỳ sự ấm lên nào của ngành nghề này đều có sự tham gia của dòng vốn từ ngân hàng. Không thể nói tiền đầu tư vào bất động sản bây giờ hoàn toàn xuất phát từ vốn tự có của người dân và doanh nghiệp.

Chứng khoán đã đi qua chặng đường nửa năm suôn sẻ nhất trong vòng chín năm qua với mức tăng trưởng 14,4% tính từ đầu năm. Không phải tất cả giới đầu tư đều lạc quan, nhưng đại bộ phận các tổ chức và cá nhân trên thị trường nhìn nhận chỉ số VN-Index vẫn còn dư địa để bứt phá.

Trong nửa cuối của năm, tốc độ giải ngân vốn sẽ còn mạnh hơn, khoảng trên 10% nhằm đạt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 18% toàn hệ thống. Một số ngân hàng đã lên phương án xin NHNN cho nới mức tăng trưởng tín dụng và NHNN cũng đang để ngỏ cửa này đối với những tổ chức tín dụng xử lý tốt nợ xấu.

Câu hỏi còn lại là liệu vốn đầu tư công có chạy song song với vốn ngân hàng để hỗ trợ tăng trưởng GDP? Theo Tổng cục Thống kê, thu ngân sách nhà nước đến giữa tháng 6-2017 ước khoảng 500.900 tỉ đồng, chi 533.400 tỉ đồng, bội chi 32.500 tỉ đồng. Tiến độ đầu tư công rất chậm, chỉ mới đạt 23,3% kế hoạch năm. Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã phải lên tiếng “chúng ta có tiền mà không tiêu được”! Hãy hình dung đường đi của tiền: huy động trái phiếu chính phủ đang thành công, song nếu không giải ngân được cho các công trình, tiền tạm thời nhàn rỗi sẽ được Kho bạc Nhà nước gửi lại vào các ngân hàng. Trên đường vòng này, ngân sách phải gánh lãi suất huy động trả cho trái phiếu, còn các tổ chức tín dụng được lợi cả hai đầu: kinh doanh trái phiếu và huy động được vốn.

Vốn cho tăng trưởng GDP, theo một số chuyên gia kinh tế, tài chính, không phải là chuyện đáng lo. Sự băn khoăn là vốn cần đưa vào đâu để tạo ra GDP bền vững. Sáu tháng qua tiêu dùng bắt đầu khởi sắc. Tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 10,1% so với cùng kỳ (cùng kỳ là 9,5%) theo Tổng cục Thống kê. Đây là mức tăng cao nhất kể từ đầu năm 2016 và nguyên nhân có thể là do lạm phát thấp đã kích thích bán lẻ. Nhìn từ bán lẻ, nhu cầu tiêu dùng đang đi lên và triển vọng trong những tháng tới khá tích cực.

Chứng khoán đã đi qua chặng đường nửa năm suôn sẻ nhất trong vòng chín năm qua với mức tăng trưởng 14,4% tính từ đầu năm. Không phải tất cả giới đầu tư đều lạc quan, nhưng đại bộ phận các tổ chức và cá nhân trên thị trường nhìn nhận chỉ số VN-Index vẫn còn dư địa để bứt phá. Cho dù Việt Nam tiếp tục là thị trường cận biên trong năm nay, hoặc năm sau và năm sau nữa, thì tốc độ tăng trưởng mới là yếu tố quyết định thu hút vốn ngoại. Nếu sáu tháng tới VN-Index tăng tiếp tầm 15% từ mức hiện hành, vốn ngoại sẽ vào. Khả năng tăng tiếp là có thể vì chân của một con sóng lớn kết thúc một thập kỷ mất mát của chứng khoán Việt (2007-2017) vừa mới bắt đầu.

Chia sẻ:
   
CÙNG CHUYÊN MỤC
Giấy phép Báo điện tử số: 2302/GP-BTTTT, cấp ngày 29/11/2012